สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการผู้เรียนสุขภาพดีโดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนวัดโรง (ขาวประชาสรรค์)(โรงเรียนวัดโรง ขาวประชาสรรค์)

เก็บเกี่ยวผลผลิต / ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน1 กรกฎาคม 2562
1
กรกฎาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - ุ6 ช่วยกันเก็บผลผลิตจากแปลง เช่น ผักบุ้ง ผักกาด แตงกวา เพื่อนำไปใช้ในโครงการอาหารกลางวัน และส่งให้กับสหกรณ์โรงเรียนเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ปกครอง

2.แม่ครัวนำผลผลิตจากแปลง มาปรุงเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียน 5-10 กิโลกรัม/สัปดาห์

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

1.ได้ผลผลิตเป็นพืชผักกินใบ และผักสวนครัว ได้แก่ ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ผักกาด บวบ แตงกวา และข้าวโพด

2.นักเรียนได้กินอาหารที่มีความปลอดภัย จากการใช้วัตถุดิบที่ไม่ใช้สารเคมี

3.โรงเรียนมีวัตถุดิบที่ปลูกเอง ส่งต่อโครงการอาหารกลางวัน อย่างน้อย 5-10 กิโลกรัม/สัปดาห์

4.ชนิดผักที่ปลูกมีความหลากหลาย ทำให้นักเรียนได้กินผักเพิ่มขึ้น จากเมนูอาหารกลางวัน

5.เกิดการต่อยอดโครงการเกษตรฯ