โครงการผู้เรียนสุขภาพดีโดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนวัดโรง (ขาวประชาสรรค์)(โรงเรียนวัดโรง ขาวประชาสรรค์)
ชื่อโครงการ | โครงการผู้เรียนสุขภาพดีโดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนวัดโรง (ขาวประชาสรรค์)(โรงเรียนวัดโรง ขาวประชาสรรค์) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดโรง (ขาวประชาสรรค์) ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพรรณเพ็ญ พัทบุรี (0892133058) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 5 ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของนักเรียน ที่มีภาวะโภชนาการ ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ กำหนด เด็กอ้วน จำนวน 7 คน คิด เป็นร้อยละ 8.14 | 0.00 | ||
2 | ร้อยละของนักเรียน ที่มีภาวะโภชนาการ ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ กำหนด เด็กผอม จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 4.65 | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
"เศรษฐกิจพอเพียง" เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมอบแด่พสกนิกรชาวไทย เพื่อเป็นแนวทางในการดำรงชีวิตบนหลักแนวคิดพึ่งตนเอง มีคุณธรรม กับความรู้เพื่อให้คนส่วนใหญ่ พออยู่ พอกิน พอมี พอใช้ โดยคำนึงถึง 3 หลักการ ได้แก่ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี ดังนั้น โรงเรียนจึงน้อมนำหลกปรัชญามาสู่การปฏิบัติเพื่อบูรณาการเนื้อหา ความรู้ กับชีวิตจริง โดยใช้กิจกรรมปลูกผักสวนครัวและประมง เพื่อนำผลิตที่ได้มาทำเป็นอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนได้รับประทานทุกวัน ทำให้นักเรียนได้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ตลอดจนมีสุขอนามัยที่ดีทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้นาหลัก ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ นักเรียนได้รับความรู้และ ปฏิบัติการได้จริง |
50.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนมีภาวะ โภชนาการด้านน้ าหนักและ ส่วนสูงตามเกณฑ์ นักเรียนมีน้ำหนักและส่วนสูง ตามเกณฑ์ทุกคน |
4.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 87 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 87 | - |
- ทำเกษตรในโรงเรียนเพื่ออาหารกลางวัน
- ประชุมครูและนักเรียนเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- สำรวจความต้องการขั้นพื้นฐานและอุปกรณ์ที่จำเป็นมีเมล็ดผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง บวบ ฟักเขียว ถั่วฝักยาว ข้าวโพด เมล็ดผักทั้งหมดราคา 3,000 บาท ปุ๋ยคอก 50 กระสอบ เหล็กเส้นสำหรับทำคานปลูกพืชที่เป็นเถา ขนาด 6 หุน 30 เส้น เสาปูนยาวครึ่งเมตร 8 ต้น และตาข่ายอวนขนาด4 x 20 ม. 1 ผืน
- ประมงในโรงเรียน
- ประชุมครูและนักเรียนเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- สำรวจความต้องการขั้นพื้นฐานและอุปกรณ์ที่จำเป็น กระชังเลี้ยงปลาขนาด 6 x 6 ม. พันธ์ุปลาดุกและอาหารปลาดุก
รายละเอียดค่าใช้จ่ายดังนี้
กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก
- พันธุ์ปลาดุก 2,000 บาท
- อาหารปลา 3,000 บาท
- กระชังปลาขนาด 6x6 ม. 3,000 บาท
กิจกรรมปลูกผักสวนครัว
- เมล็ดผัก 3,000 บาท
- ปุ๋ยคอก 1,500 บาท
- โครงเหล็ก 3x20 ม. เหล็ก 6 หุน 30 เส้น เสาปูนยาวครึ่งเมตร 8 ต้น ตาข่ายอวน 4x20 ม. 1 ผืน 7,500 บาท
- นักเรียนได้เรียนรู้อย่างหลากหลาย สอดคล้องกับความต้องการ มีีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดีทุกคน
- นักเรียนมีทักษะในการทำงาน สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ทุกคน
- นักเรียนได้มีอาหารกลางวันรับประทานทุกคน
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการสูงขึ้นตามเกณฑ์มาตรฐานทุกคน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 14:54 น.