ชื่อโครงการ | กินผักปลอดสารพิษ ชีวิตมีสุข โรงเรียนบ้านต้นส้าน |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านต้นส้าน |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปราณี เฉลิมบุญ และนางสวัลยา ชูเชิด (0869607781) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.893119,100.366373place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาหารและโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสาคัญต่อการเจริญเติบโตและส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในวัยเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 การกินอาหารที่เหมาะสมถูกต้อง แลเพียงพอจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่นักเรียนโรงเรียนบ้านต้นส้าน จำนวน 99 คนจากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 152 คนไม่ค่อยได้รับประทานอาหารเช้าจากทางบ้าน เนื่องจากผู้ปกครองต้องไปกรีดยางตั้งแต่ช่วงกลางดึกนักเรียนจึงไปซื้ออาหารเช้าจากบริเวณหน้าโรงเรียน ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหารประเภทข้าวเหนียวหมูลูกชิ้นทอด ซึ่งอาหารเหล่านี้เมื่อเด็กรับประทานประจำจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก โรงเรียนบ้านต้นส้านตระหนักและเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าที่ถูกหลักโภชนาการ จึงได้จัดทำโครงการอาหารเช้าเพื่อน้องขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการและความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า ผู้ปกครองชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร ปรุงอาหารให้กับนักเรียน |
70.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าจากบ้านได้มีอาหารเช้าที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการรับประทาน ทุกวัน นักเรียนมีอาหารเช้าที่ถูกหลักโภชนาการรับประทานทุกคน |
100.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในการปรุงอาหารเช้าให้กับเด็กนักเรียนร่วมกับคณะครู ผู้ปกครองชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร ปรุงอาหารให้กับนักเรียน |
50.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 99 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้น อนุบาล -ป.6 | 99 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 1 | 0.00 | |
1 ต.ค. 61 - 30 ก.ย. 62 | เตรียมแปลงปลูกผักในโรงเรียน | 0 | 20,000.00 | ✔ | 0.00 | |
2 ก.ค. 62 - 30 ส.ค. 62 | ปลูกผักปลอดสารพิษ | 0 | 0.00 | - | ||
2 - 30 ก.ย. 62 | เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวัน | 0 | 0.00 | - |
- สำรวจนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาจากบ้าน
- ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักและเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยเชิญวิทยากรจากสาธารณสุขอำเภอมาให้ความรู้
- ชี้แจงผู้ปกครองให้ทราบถึงโครงการอาหารเช้าของโรงเรียนที่จะจัดให้กับนักเรียน
- สำรวจผู้ปกครองที่มีความประสงค์จะร่วมโครงการโดยสมัครใจ
- หาอาสาสมัครที่จะช่วยกันผลัดเปลี่ยนเพื่อปรุงอาหารเช้าให้กับนักเรียน
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์บางส่วนเพื่อใช้ในโครงการ บางส่วนใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในโรงอาหารของโรงเรียน
- จัดเวรผู้ปกครองและครูที่รับผิดชอบเตรียมและปรุงอาหารเช้าแก่นักเรียน
- ครูแต่ละชั้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียน เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นของนักเรียนแต่ละคน
- จัดบริการอาหารกลางวันแก่นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ
- ติดตามประเมินผลโครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง 10.1 ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียน 10.2 สอบถามความ พึงพอใจของผู้ปกครองและนักเรียน
- สรุปรายงานผล
นักเรียนมีอาหารเช้าที่ถูกหลักโภชนาการรับประทานทุกคน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 13:40 น.