โครงการ
" โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดนาหมอศรี (โรงเรียนวัดนาหมอศรี) "
93/2 ม.1 ต.นาหมอศรี อ.นาทวี จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายประดิษฐ์ เยี่ยมยกกุล
แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา
กันยายน 2562
ที่อยู่ 93/2 ม.1 ต.นาหมอศรี อ.นาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดนาหมอศรี (โรงเรียนวัดนาหมอศรี) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน 93/2 ม.1 ต.นาหมอศรี อ.นาทวี จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดนาหมอศรี (โรงเรียนวัดนาหมอศรี)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดนาหมอศรี (โรงเรียนวัดนาหมอศรี) " ดำเนินการในพื้นที่ 93/2 ม.1 ต.นาหมอศรี อ.นาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นปรัชญาที่ชี้แนวทางการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชนจนถึงระดับรัฐทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไปแนวทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจให้ทันต่อยุคโลกาภิวัฒน์ที่มีเป้าหมายมุ่งให้เกิดความสมดุลและพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงในด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม โดยยึดหลักการความพอเพียง หมายถึงความพอประมาณ ความมีเหตุผล การสร้างูมิคุ้มกันในตัวที่ดีภายใต้เงื่อนไขความรู้คู่คุณธรรมที่ต้องอาศัยความรอบรู้ ความรอบคอบและความระมัดระวังในการนำวิชาการต่างๆมาใช้ในการวางแผนและการดำเนินการทุกขั้นตอน ตลอดจนเสริมสร้างจิตใจของคนทั้งชาติทุกีะดับชั้นให้มีจิตสำนึกในคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริตและให้มีความรอบรู้ที่เหาะสม ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติปัญญาและความรอบคอบพอเพียงและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ โรงเรียนวัดนาหมอศรี มีนโยบายปฏิรูปการศึกษา โดยยึกคุณธรรมนำความรู้ เห็นความสำคัญของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาบูรณาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน จึงได้จัดทำโครงการบูรณาการเศรษฐกิจพอเพียงสู่การเรียนรู้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการหลากหลาย สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการทำการเพาะเห็ด และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
- เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้และสามารถสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับครอบครัว
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
- เตรียมกระชังและบ่อเลี้ยงปลา
- สั่งซื้อพันธุ์ปลา
- การดูแลรักษาปลาดุก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| นักเรียน | 63 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ครูนักเรียนและชุมชนได้รับการปลูกฝั่งความรู้ตามแนวทางการปฏิบัติตนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
2.ครูนักเรียนได้รับการปรับเปลี่ยนการสอนให้มีความสอดคล้องกับแนวทางตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าด้วยเรื่อง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
3.ครูนักเรียนชุมชนสามารถสามารถนำความรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในสถานศึกษา และสามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้กับชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 10 สิงหาคม 2561กิจกรรมที่ทำทำโรงเรือนจำนวน 1 โรงเรือน ขนาด 3 คูณ 6 เมตร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีโรงเรือนในการเพาะเห็ด จำนวน 1 หลัง พร้อมชั้นว่างเห็ด และติดตั้งระบบน้ำเพื่อใช้ในการรดก้อนเห็ด
|
29 | 0 |
2. จัดซื้อก้อนเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 15 สิงหาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 0 |
3. การดูแลรักษาก้อนเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 16 สิงหาคม 2561กิจกรรมที่ทำ1.แบ่งครูและนักเรียนเพื่อดูแลรักษาก้อนเห็ด 2.ให้เวรในแต่ละวันดูแลรักษาก้อนเห็ด 3.ในการเก็บเกี่ยวในแต่วันให้เวรที่รับผิดชอบดูแล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นครูและนักเรียนแบ่งเวรกันดูแลรักษาก้อนเห็ด เมื่อผลผลิตออกแล้วให้นักเรียนของเวรแต่ละวันเป็บผู้เก็บผลผลิตที่ได้ มาประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนภายในโรงเรียนและเห็กที่ได้ในแต่ละวันหลือทางโรงเรียนจะนำมาผลิตเป็นน้ำพริกเห็ดอบสมุนไพรเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ปกครองและนำรายได้มาหมุนเวียนในอาหารกลางวันของนักเรียน โดยผลผลิตที่สามารถส่งโรงครัวสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ตลอดระยะเวลาทำโครงการ ได้ผลผลิตทั้งหมด 10 กิโลกรัม ปัญหาที่พบในการเพาะเห็นคือ มีมดเข้ามากินเชื้อเห็ดและเชื่อเห็นที่สั่งมาไม่แข็งแรง ปัญหาความชื้น
|
29 | 0 |
4. สั่งซื้อพันธุ์ปลา |
||
วันที่ 6 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำสั่งซื้อพันธุ์ปลาจำนวน 3000 ตัว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผิตที่ได้ คือ ได้ปลาจำนวน 3000 ตัว
|
15 | 0 |
5. การดูแลรักษาปลาดุก |
||
วันที่ 7 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำให้นักเรียนดูแลพันธ์ปลาที่นำมาปล่อยโดยการแบ่งเวรกันให้อาหารวันละ 2 รอบ ปลาดุกมีการปล่อยจำนวน 3000 ตัว โดยปล่อยพันธ์ปลาดุก จำนวน 500 ตัวต่อกระชัง มีการเก็บเกี่ยวเข้าสู่โรงครัวจำนวนสัปดาห์ละ 1ครั้งๆ ละ5-6 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลตได้ 60 กิโลกรัม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีการดูแลพันธ์ปลาให้อาหารปลา
|
50 | 0 |
6. เตรียมกระชังและบ่อเลี้ยงปลา |
||
วันที่ 27 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำครู นักเรียน และชาวบ้านร่วมกันเตรียมกระชังในบ่อดินเพื่อเลี้ยงปลาดุก 1 บ่อ โดยมีการใส่กระชังไปทั้งหมด 6 กระชัง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิตที่ได้ ได้ กระชังจำนวน 6 กระชัง ผลลัพธ์ เกิดกระชังปลาขึ้นมา และเกิดการร่วมแรงร่วมใจระหว่างคุณครู นักเรียน และชาวบ้าน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการหลากหลาย สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ80 เกิดประสบการณ์ทำการเกษตรเพิ่มมากขึ้น |
80.00 | 80.00 | นักเรียนมีความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม |
|
| 2 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการทำการเพาะเห็ด และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจหลักการปรัชญาเศรษบกิจพอเพียงและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ |
80.00 | 455.00 | นักเรียนมีความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม และนำผลผลิตที่ได้มาทำอาหารกลางวัน และได้รับโปรตีนที่เหมาะสมตามวัย |
|
| 3 | เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้และสามารถสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับครอบครัว ตัวชี้วัด : นักเรียน คณะครู บุคคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจหลักการปรัชญาเศรษบกิจพอเพียงและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ที่น่าพึงพอใจ |
80.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 63 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| นักเรียน | 63 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการหลากหลาย สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (2) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการทำการเพาะเห็ด และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน (3) เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้และสามารถสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับครอบครัว
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า (2) เตรียมกระชังและบ่อเลี้ยงปลา (3) สั่งซื้อพันธุ์ปลา (4) การดูแลรักษาปลาดุก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ