สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว) ”

โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขว ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางกัญหา อุ่นเวสสกุล (0969240839)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว)

ที่อยู่ โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขว ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขว ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว) " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขว ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาวมีความสัมพันธ์กับการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง อาหารที่รับประทานมาจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นหลักถ้านักเรียนทุกคนในทุกระดับชั้นปลูกพืชหรือหาพืชพันธุ์ทางการเกษตรที่มีอยู่ตามท้องถิ่น และไม่ต้องลงทุนสูง ระยะเวลาการเจริญเติบโตใช้เวลาไม่มาก เพื่อจะได้เก็บไปประกอบอาหารกลางวันเพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการเป็นตามเกณฑ์ที่กำหนด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาวมีพืชผักผลไม้สนับสนุนการประกอบอาหารกลางวัน
  2. นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว ปลูกผักในท่อซีเมนต์
  3. นักเรียนมีภาวะโภชนาการเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ปลูกกล้วยชนิดต่างๆ
  2. เตรียมที่สำหรับปลูกผักลงในท่อซีเมนต์
  3. ปลูกผักชนิดต่างๆ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 139

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

นักเรียนมีผักและกล้วยปลอดสารพิษรับประทานในโครงการอาหารกลางวัน และเด็กนักเรียนมีโชนาการที่สมวัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ปลูกกล้วยชนิดต่างๆ

วันที่ 14 มกราคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ขุดหลุมปลูกกล้วยจำนวน 30 หลุม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิตที่ได้ ได้จำนวนกล้วยส่งโครงการอาหารกลางวันเดือนละ 3 เครือ และตลอดการทำโครงการ จำนวน 20 เครือ

 

139 0

2. เตรียมที่สำหรับปลูกผักลงในท่อซีเมนต์

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนร่วมกันวางแผนการปลูกผักภายในโรงเรียน 2.เตรียมพื้นที่เพื่อปลูกผัก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตที่ได้
    ได้พื้นที่ปลูกผักจำนวน 30 ท่อ

 

139 0

3. ปลูกผักชนิดต่างๆ

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

หลังจากเตรียมพื้นที่ปลูกผัก

1.แบ่งการปลูกผักตามระดับชั้น
2.ส่งผักเข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักกาด 7 ท่อ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 60 กิโลกรัม
  • ปลูกผักคะน้า 7 ท่อ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 70 กิโลกรัม
  • ปลูกผักบุ้ง 5 ท่อ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 100 กิโลกรัม
  • ปลูกข้าวโพด 10 ท่อ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 200 กิโลกรัม

 

139 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาวมีพืชผักผลไม้สนับสนุนการประกอบอาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีผักและกล้วยปลอดสารพิษรับประทานในโครงการอาหารกลางวัน
139.00 100.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

2 นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว ปลูกผักในท่อซีเมนต์
ตัวชี้วัด : นักเรียนปลูกผักในท่อซีเมนต์ ชั้นละ 4 ท่อ
139.00 90.00

นักเรียนมีความสน

3 นักเรียนมีภาวะโภชนาการเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการเพิ่มขึ้น
139.00 100.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 139
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 139

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาวมีพืชผักผลไม้สนับสนุนการประกอบอาหารกลางวัน (2) นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว ปลูกผักในท่อซีเมนต์ (3) นักเรียนมีภาวะโภชนาการเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ปลูกกล้วยชนิดต่างๆ (2) เตรียมที่สำหรับปลูกผักลงในท่อซีเมนต์ (3) ปลูกผักชนิดต่างๆ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว (โรงเรียนบ้านทุ่งน้ำขาว) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางกัญหา อุ่นเวสสกุล (0969240839) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด