สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

การดำเนินงานขับเคลื่อนและยกระดับระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในจังหวัดนราธิวาส

ประชุมชี้แจงการดำเนินงานโครงการฯกับผู้บริหารท้องถิ่น และแกนนำชุมชน ตำบลสุคิริน14 ธันวาคม 2566
14
ธันวาคม 2566รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 112111.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 101647.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 101835.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 102228.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 111112.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 114445.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 114315.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 114625.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 112616.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 113050.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 113736.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 112121.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 101141.png
  • สกรีนช็อต 2023-12-14 102329.png
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

จัดประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ ให้กับผู้บริหารท้องถิ่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และแกนนำชุมชน ของตำบลสุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 30 ราย ผ่านระบบ Zoom

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้บริหาร อบต.สุคิริน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ข้อมูลศักยภาพตำบลสุคิริน ดังนี้ 1. ตำบลสุคิริน มีจุดแข็ง คือ มีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย  มีแกนนำชุมชนที่เข้มแข็ง
2. จุดอ่อน คือ การจัดการด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร ขาดเทคโนโลยีด้านการเกษตร การผลิตอาหารในพื้นที่ยังเป็นแบบเชิงเดียวทัั้งสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ไม้ผล ประชาชนในพื้นที่ยังขาดความรู้การกินอาหาร
3. การดำเนินงานด้านระบบอาหารในพื้นที่ของหน่วยงาน
- รพ.สต. มีโครงการส่งเสริมการบริโภคอาหาร เช่น ส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ในโรงเรียน มีการติดตามเฝ้าระวังโภชนาการ สุขภาวะเด็ก ซึ่งในพื้นที่พบปัญหาเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน และ NCD ในกลุ่มผู้สูงอายุ และพบว่าโรคเบาหวานในผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ทำให้ รพ.สต.มีแนวททางจัดการปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร - ศพด. มีการใช้โปรแกรม Thai school lunch ในการกำหนดเมนูอาหาร โภชนาการของเด็กอยู่ในระดับดี  ไม่มีเด็กเตี้ย แต่พบมีเด็กอ้วน ซึ่งมาจากพฤติกรรมการกินขนมหวาน
- ท้องถิ่น มีโครงการตรวจเลือดเกษตรกร พบสารเคมีในเลือดร้อยละ 80 ทำให้เกิดโครงการงบ สปสช. เรื่องส่งเสริมการทำเกษตรปลอดภัย ซึ่งโครงการอาหารปลอดภัยท้องถิ่นส่งเสริมมาเป็นอย่างต่อเนื่องเกือบ 10 ปี  มีการทำแบรนด์สินค้า
- โรงเรียน ใช้ Thai school lunch กำหนดเมนูอาหารกลางวัน มีโครงการอาหารเช้าให้เด็กทุกคน ร้านค้ารอบโรงเรียนมีการจำหน่ายขนมไม่มีคุณภาพ
- กลุ่มเครื่องแกง ในชุมชนมี 2 กลุ่ม  ผ่าน อย. 1 กลุ่ม
- กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง  ได้ร่วมกิจกรรมกับ กยท. สุไหงโกลก มีกิจกรรมส่งเสริมการปลูกพืชในสวนยาง เช่น สละอินโด การปลูกหมาก และมีการรวมกลุ่มผลิตยางที่มีคุณภาพ