สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
สำรวจลงพื้นที่ผู้ผลิตที่สนใจเข้าร่วมเคือยข่ายตลาดสีเขียว 31 ก.ค. 2565

 

 

 

 

 

การดำเนินงานจัดโครงการ (ตลาด onsite และ ตลาดออนไลน์) 12 ส.ค. 2565

 

 

 

 

 

ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภค 24 ส.ค. 2565

 

 

 

 

 

ติดตามและประเมินผล 1 ต.ค. 2565

 

 

 

 

 

ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการภายในกลุ่มเกี่ยวกับโครงการตลาดสีเขียว 31 ก.ค. 2565 31 ก.ค. 2565

 

ปรึกษาหารือออกแบบรูปแบบโครงการตลาดสีเขียว จากการระดมความคิดเห็นของทีมงาน รูปแบบที่ 1 คือตลาดเคลื่อนที่ รูปแบบที่ 2 คือเปิดตลาดใหม่ " ตลาดสีเขียว ถนนคนเดิน" รูปแบบที่ 3 คือตลาดออนไลน์

 

สรุปรูปแบบที่ 2 คือตลาดเคลื่อนที่

 

ประชุมนำเสนอและประชุมระดมความคิดเห็นการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ 1 ส.ค. 2565 1 ส.ค. 2565

 

เข้าร่วมประชุมการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมดังนี้
- ทีมงานอบต. - รพ.สต. - ผอ.โรงเรียนบ้านตันหยงลุโละ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านกรือเซะ
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงลุโละ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกรือเซะ - ผู้นำศาสนา - ตัวแทนเกษตรกรในพื้นที่

 

ทางทีมงานนำเสนอรูปแบบตลาดสีเขียว คือตลาด onsite และตลาดออนไลน์ ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมรับทราบ ทางผู้เข้าร่วมประชุมมีความสนใจในโครงการตลาดสีเขียวนี้

 

ลงพื้นที่สำรวจผู้ผลิตภายในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียง 5 ส.ค. 2565 5 ส.ค. 2565

 

ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรที่ปลูกผักปลอดภัยในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง

 

ได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกร และมีเกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียวจำนวน 16 ราย
ได้แก่ หมู่ที่ 1 ตำบลตันหยงลุโละ 1 ราย   หมู่ที่ 2 ตำบลตันหยงลุโละ 4 ราย   หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกรือเซะ 8 ราย พื้นที่ใกล้เคียง ตำบลบานา  1 ราย     ตำบลปิยามุมัง  1 ราย     ตำบลคลองมานิง  1 ราย

 

วิเคราะห์และสรุปข้อมูลผู้ผลิตและผู้ที่จะเข้าร่วมในตลาดที่ได้จากการสำรวจ 11 ส.ค. 2565 10 ส.ค. 2565

 

จากการลงพื้นที่พบว่าเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ข้างเคียงปลูกผักแบบปลอดสารพิษ และมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียว เนื่องจากเกษตรกรมีการส่งผลผลิตตามบ้านเรือน พ่อค้าคนกลางบ้างและร้านค้าในชุมชน

 

เกษตรกรหมู่ที่ 1 ปลูกตะไคร้ เกษตรกรหมู่ที่ 2 ปลูกตะไคร้ กล้วยน้ำหว้า มะเขือเปราะ อ้อย เกษตรกรหมู่ที่ 3 ปลูกผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักสลัด ขึ้นฉ่าย ผักชี พริกขี้หนู เกษตรกรตำบลคลองมานิง  ปลูกแตงกวา เกษตรกรตำบลบานา    ปลูกมะนาว เกษตรกรตำบลปิยามุมัง  ปลูกผักคะน้า ชะอม เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน ต้นอ่อนทานตะวัน ยาร่วง

 

ออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์ 12 ส.ค. 2565 12 ส.ค. 2565

 

ประชาสัมพันธ์สําหรับแผ่นพับที่ออกแบบในปัจจุบันจะเน้นการออกแบบและการผลิตที่ใช้ต้นทุนตํ่าเป็นหลักและการออบแบบสําหรับงานพิมพ์ในรูปแบบหรูหรา เป็นอีกข้อได้เปรียบอีกประเภทหนึ่ง คือ รูปแบบสวย สะดุดตา เป็นงานพิมพ์ขั้นสูง ราคาก็สูงตามไปด้วย องค์ประกอบของภาพโปสเตอร์โฆษณาและแผ่นพับ รูปภาพ พาดหัว พาดหัวรอง ข้อความบอกรายละเอียด ข้อความปิดท้าย ผู้พิมพ์และช่องทางการติดต่อ ทีมงานได้มีการออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์ตลาดสีเขียว โดยมีข้อมูลเป็นการประชาสัมพันธ์การเปิดตลาดและข้อมูลผลผลิตของเกษตรกร เช่น แตงกวา ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว คะน้า เป็นต้น

 

รูปแบบแผ่นพับออกมาสวยงามตามที่ต้องการและเป็นที่น่าดึงดูดให้กับผู้คนที่ได้พบเห็น ข้อความเข้าใจง่าย สีสันสวยงาม สะดุดตา

 

ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว 13 ส.ค. 2565 13 ส.ค. 2565

 

ชี้แจงการดำเนินโครงการให้กับหน่วยงานภาครัฐภายในชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รพ.สต  และอบต. ที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ

 

หลังจากเข้าพบ โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รพ.สต  และอบต. มีความสนใจในโครงการที่ทางทีมงานได้เข้าไปนำเสนอ คือการทำตลาดออนไลน์ และตลาดonsite

 

อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวและอบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์ 19 ส.ค. 2565 19 ส.ค. 2565

 

อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว - ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวให้กับผู้ผลิต - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดสารพิษ - Work shop กิจกรรมตลาดสีเขียวโดยแลกเปลี่ยนความคิดการทำเกษตร อบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์
- สร้างกลุ่มไลน์ สอนการใช้งานและการใช้ social media - สร้าง connection ระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค - แจกแผ่นพับประกอบการอธิบายรายละเอียดโครงการตลาดสีเขียว - ขั้นตอนการสแกนเข้ากลุ่มไลน์
- กฏกติกาในการใช้ไลน์ร่วมกัน

 

  • ได้รับการตอบรับจากเกษตรกรและผู้บริโภคเป็นอย่างดี
  • เกษตรกรได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดภัยในรูปแบบที่หลากหลาย
  • เกษตรกรได้เรียนรู้การใช้ social media ในการโพสขายสินค้าในกลุ่มไลน์
  • เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียวได้มีการขยายช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น

 

ประชุมทีมงานออบแบบรูปแบบตลาด onsite และตลาดออนไลน์ 22 ส.ค. 2565 22 ส.ค. 2565

 

  • สรุปรูปแบบในการจัดตลาดเป็นตลาด  onsite และตลาดออนไลน์
  • ให้ผู้ผลิตนอกพื้นที่เข้าร่วมโครงการเดินสำรวจตลาด onsite ในพื้นที่
  • สรุปจำนวนผู้สนใจวางขายผลผลิตในตลาด onsite ในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง
  • จัดเตรียมพื้นที่ขายในตลาดให้กับผู้ผลิต

 

  • เกษตรกรผู้ผลิตให้ความสนใจในรูปแบบการจัดตลาดเป็นตลาด  onsite และตลาดออนไลน์
  • ได้พื้นที่จัดวางเพื่อขายสินค้าให้กับผู้ผลิตในแผงรักสุขภาพ "โครงการตลาดสีเขียว"

 

เชิญชวนผู้บริโภคทั่วไปทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่มาจับจ่าย 24 ส.ค. 2565 24 ส.ค. 2565

 

• โพสต์ทางเฟสบุคเพจ Tanyonglulok เพจ kampung kersik • ติดโปสเตอร์ตามร้านน้ำชา มัสยิด ร้านขายของชำ
• ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย • โพสต์ประชาสัมพันธ์ผ่านไลน์กลุ่มที่สร้างไว้

 

ประชาชนให้ความสนใจเกี่ยวกับตลาดสีเขียวเป็นอย่างมากที่มีผลผลิตปลอดภัยนำมาจำหน่ายภายในชุมชน และมีผลตอบรับอย่างดีทั้งในตลาดออนไลน์และตลาด onsite

 

ตลาด online 29 ส.ค. 2565 29 ส.ค. 2565

 

  • ทีมงานได้มีการโพสขายผลผลิตของเกษตรกรในกลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ
  • มีการประชาสัมพันธ์การเปิดตลาด onsite ในวันอังคาร เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตมาวางขายในแผงรักสุขภาพที่ทางทีมได้จัดเตรียมไว้
  • หากมีการซื้อขายผ่านกลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ เกษตรกรจะทำการขายและจัดส่งผลผลิตโดยตรงให้กับผู้บริโภค

 

  • เกษตรได้มีช่องทางในการจัดจำหน่ายผลผลิตและมีรายได้เพิ่มขึ้น
  • ผู้บริโภคได้เข้าถึงผู้ผลิตโดยตรงและสะดวกมากขึ้น
  • ประหยัดเวลาในการออกไปจ่ายตลาด เลือกซื้อผักปลอดสารพิษได้ทุกที่ทุกเวลา

 

เปิดตลาด onsite 30 ส.ค. 2565 30 ส.ค. 2565

 

ทีมงานได้มีการเปิดแผงรักสุขภาพ ในตลาดนัดมัสยิดกรือเซะ 400 ปี ทุกๆวันอังคารช่วงเช้าเวลา 7.30 - 12.00 น. ภายในแผงได้มีการตกแต่งป้ายผ้าเป็นชื่อแผงรักสุขภาพ และป้ายไวนิลเกี่ยวกับการรณรงค์กินผักปลอดสารพิษ และป้ายโครงการตลาดสีเขียว
- ทางทีมได้โปรโมทโดยการบรรจุผลผลิตถุงละ 10 บาททั้งร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า - มีการแจกแผ่นพับให้กับผู้บริโภคที่เข้ามาอุดหนุนผักปลอดสารพิษ - เชิญชวนให้ผู้บริโภคสแกนคิวอาร์โค้ดเข้ากลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ ที่ทางทีมได้จัดทำไว้

 

  • ผู้บริโภคมีความสนใจและให้การตอบรับกับแผงรักสุขภาพเป็นอย่างดี
  • กลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละได้ผู้บริโภคเพิ่ม
  • ผู้บริโภคได้ทานผักปลอดสารพิษในราคาที่ถูก หาซื้อได้ง่าย

 

จัดตั้งตลาด onsite ในงานอาซูรอ ตำบลตันหยงลุโละ 7 ก.ย. 2565 7 ก.ย. 2565

 

ได้ออกบูธจัดตั้งแผงรักสุขภาพในงานอาซูรอ โดยตกแต่งบูธให้โดดเด่นและน่าสนใจ ใช้รูปแบบ สีสัน การจัดวาง การเลือกอุปกรณ์โต๊ะ ที่สวยและน่าดึงดูด เพิ่มเติมด้วยป้ายไวนิล ที่ทำให้ลูกค้ามองเห็น ได้มีการแพคผลผลิตใส่ถุงพลาสติก โดยจำหน่ายถุงละ 10 บาทและยังมีการเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบูธ เช่น โพสเตอร์ โบร์ชัวร์ มีจำนวนมากพอที่จะแจกจ่ายให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน เพราะมันคือสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจได้ในอันดับต้นๆ

 

  • ผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่ ที่มาร่วมงานมีให้ความสนใจเกี่ยวกับบูธตลาดสีเขียวเป็นอย่างมาก ราคาสินค้าสามารถจับต้องได้ ทั้งยังสนใจในผลผลิตผักปลอดภัยทีทางทีมงานมาจำหน่าย ผลผลิตหมดทุกอย่างเกินเป้าที่กำหนดไว้
  • แผงรักสุขภาพเป็นที่รู้จักของคนนอกพิ้นที่มากขึ้น

 

ทางสนส.ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตกรในตำบลตันหยงลุโละ 8 ก.ย. 2565 8 ก.ย. 2565

 

ทางทีมงานสนส.ร่วมกับทีมงานตำบลตันหยงลุโละ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนและสำรวจผลผลิตของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลตันหยงลุโละ โดยเข้าเยี่ยมชมผลผลิตเกษตรกรในพื้นที่ 3 ราย ได้แก่ -หมู่ที่ 2 สวนโตะกู มีการปลูก ตะไคร้  กล้วยน้ำหว้า อ้อย มันเทศ มะเขือเปราะ -หมู่ที่ 3 สวนแบลี มีการปลูก ผักกาด -หมู่ที่ 3 สวนโครงการส่งเสริมเกษตรกรแปลงใหญ่ มีการปลูก ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว พริก

 

  • เกษตรกรมีความเชื่อมั่นในทีมงานและโครงการตลาดสีเขียวเพิ่มขี้น
  • เกษตรกรมีความกระตือรืนร้นที่จะปลูกพืชผักปลอดสารพิษให้มีความหลากหลายมากขึ้น

 

การจัดทำวีดีโอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ 12 ก.ย. 2565 12 ก.ย. 2565

 

ทีมงานได้ถ่ายทำวีดีโอนำเสนอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ
- โดยมีการสัมภาษณ์เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียว
- สัมภาษณ์ผู้บริโภคที่ซื้อผักปลอดภัยจากแผงรักสุขภาพ
- สัมภาษณ์ผอ.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงลุโละ เรื่องการนำผักปลอดสารพิษมาทำอาหารกลางวันให้เด็กๆได้รับประทาน
- ได้ถ่ายทำบรรยากาศการจำหน่ายสินค้าในแผงรักสุขภาพ ณ ตลาดนัดกรือเซะและในงานอาซูรอ - ตัดต่อวิดีโอ เพื่อให้ได้ตามที่สนส.ต้องการ

 

  • วีดีโอเรียบร้อยสมบูรณ์ตามความต้องการเเละเป็นที่พึงพอใจของทางทีม สนส.เเละทางทีมงานตันหยงลุโละ
  • ได้นำเสนอรูปเเบบตลาดสีเขียวและพรีเซนตำบลตันหยงลุโละผ่านทางวีดีโอให้เป็นที่รู้จักอย่างเเพร่หลาย

 

เปิดตลาด onsite สัปดาห์ที่ 4 20 ก.ย. 2565 20 ก.ย. 2565

 

เปิดตลาด onsite วันอังคาร ณ ตลาดนัด 400 ปี โดยตกแต่งบูธให้โดดเด่นและน่าสนใจ ใช้รูปแบบ สีสัน การจัดวาง การเลือกอุปกรณ์โต๊ะ ที่สวยและน่าดึงดูด เพิ่มเติมด้วยป้ายไวนิล ที่ทำให้ลูกค้ามองเห็น ได้มีการบรรจุแพคเกจจิ้งผลผลิตแบบธรรมชาติโดยการใช้ใบตองในการห่อผักและทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ และจำหน่ายถุงละ 10 บาท และยังมีการเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบูธ เช่น โปสเตอร์ แผ่นพับ มีจำนวนมากพอที่จะแจกจ่ายให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน

 

  • แพคเกจจิ้งที่ทำจากใบตองนั้น มีความดึงดูดต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก
  • ผู้คนที่มาจ่ายตลาดให้ความสนใจแผงรักสุขภาพตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ เป็นอย่างมาก
  • ราคาสินค้าสามารถจับต้องได้ ผลผลิตหมดทุกอย่างเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้
  • ผู้บริโภคมีความสนใจในผลผลิตผักปลอดภัยที่ทางทีมงานจำหน่าย

 

การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน 5 ต.ค. 2565 5 ต.ค. 2565

 

ทางทีมงานตำบลตันหยงลุโละได้เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เเละร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน ณ.โรงเเรงซีเอสปัตตานี ทางทีมตำบลตันหยงลุโละได้นำเสนอการขับเคลื่อนกิจกรรมการพัฒนาระบบ กระจายผลผลิตอาหารชุมชนให้กับ ดร.สง่า ดามาพงษ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.

 

  • ได้รับความรู้เกี่ยวกับแนวคิดและทิศทางการขับเคลื่อนการกระจายอาหารในชุมชน โดย ดร.สง่า ดามาพงษ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.
  • ได้แลกเปลี่ยนระดมความคิดเห็นการดําเนินงานกับทางตำบลอื่นๆในเรื่องการพัฒนาระบบการกระจายผลผลิตอาหารชุมชน สู่ความยั่งยืน
  • ได้นําเสนอผลการระดมความคิดเห็น สรุป
  • ได้แนวคิดจากตำบลต่างๆ ในการปรับปรุง VDO ตามที่อาจารย์ต้องการ

 

ลงพื้นที่สำรวจผลผลิต 9 ต.ค. 2565 9 ต.ค. 2565

 

ทีมงานลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรที่มีผลผลิตพร้อมจัดจำหน่าย พร้อมส่งและพูดคุยเกี่ยวกับการปลูกผักที่หลากหลายเพิ่มขึ้น

 

ผักสลัดจากแปลงนายฮาซัน กาเซ็ง มีทางเกษตรอำเภอติดต่อทางโรงแรมซีเอส เพื่อนำไปประกอบอาหารของโรงแรม เห็ดนางฟ้าจากแปลงนางสาวฟาตีเมาะ เจะยอ นำผลผลิตให้ตัวแทนเกษตรกรที่ต่อยอดตลาดสีเขียวนำไปขายที่ตลาดนัดกรือเซะ

 

อบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล 12 ต.ค. 2565 12 ต.ค. 2565

 

ทีมงานตำบลตันหยงลุโละ ได้จัดอบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล เพื่อผลผลิตที่ยั่งยืนให้กับผู้ผลิตในชุมชน

 

มีเกษตรกรหลายรายที่พร้อมจะต่อยอดโครงการการพัฒนารูปแบบตลาดกระจายอาหารชุมชน โดยต่อยอดการเปิดตลาดพื้นที่ใกล้เคียง ทางทีมงานได้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ในการเปิดตลาด

 

เกษตรกรตำบลตันหยงลุโละเปิดตลาดขายผักปลอดภัยในตลาดเช้าพื้นที่ใกล้เคียง 19 ต.ค. 2565

 

 

 

 

 

เกษตรกรในพื้นที่ได้ศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในตำบล 20 ต.ค. 2565