- ทางทีมงานได้มีการสรุปผลการดำเนินงานทั้งหมดผ่านระบบออนไลน์
- ทางทีมงานได้มีการสรุปรายละเอียดงบประมาณ
- ผลการดำเนินงานทั้งหมด
- รายละเอียดงบประมาณ
ทีมงานตำบลบางปู ได้มีการจัดอบรมการทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ให้กับผู้บริโภคผู้ผลิต
ทำให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคได้รับความรู้ในการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
ศึกษาดูงานแปลงเกษตร ปะดอเฮง ดอนรัก ทีมงานบางปูได้นำเกษตรกรของตำบลบางปู เพื่อไปศึกษาเกี่ยวกับการทำเกษตร การปลูกแตงกวา การผสมดินในสัดส่วนที่เหมาะแก่การปลูก การทำปุ๋ยเพื่อให้ผักกรอบและสด การทำปุ๋ยเพื่อป้องกันศัตรูพืชรวมถึงภาพรวมการดูแลพืชผักในสวนแบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ
จากการศึกษาดูงาน ทำให้เกษตรกร (ผู้ผลิต) ได้รับความรู้และแนวทางในการปลูกเกษตรแบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ
ทีมงานตำบลบางปู ได้มีการจัดอบรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิตในชุมชน เพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตทราบถึงความต้องการของกันและกัน และทำให้ทีมงานได้ทราบถึงปัญหาที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคประสบอยู่
- ทำให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคมีความเข้าใจตรงกัน และทราบความต้องการของกันและกัน
- ทำให้ทราบถึงปัญหาของผู้ผลิตและผู้บริโภค
ทีมงานตำบลบางปู ได้มีการจัดอบรมชี้แจงการตลาด Online และการใช้ Social Media ให้กับผู้บริโภคและผู้ผลิตในชุมชน เพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตได้เรียนรู้ และเข้าใจในการใช้ Social Media ในการทำการตลาดออนไลน์
ผู้บริโภคและผู้ผลิตรู้จักการใช้ Social Media และการซื้อ-ขาย ผ่านตลาดออนไลน์
- ทางทีมงานได้ติดตามพฤติกรรมการกินของผู้บริโภคหลังจากมีการอบรมว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
- ทางทีมงานได้ติดตามว่าผลผลิตมีความเพียงพอต่อผู้บริโภคหรือไม่
- พฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค - ความต้องการของผู้บริโภค
ทีมงาน U2T ตำบลบางปู ได้ดำเนินจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ (งานอีเวนท์) ตลาดคนเดินของตำบล เพื่อประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียวที่มีในชุมชนให้กับผู้บริโภคที่หลากหลาย โดยทีมงานได้นำผลผลิตตัวอย่างจากเกษตรกรในพื้นที่มาจำหน่าย เป็นการทดลองความต้องการและผลตอบรับของคนในชุมชน
จากการประชาสัมพันธ์ (งานอีเวนท์) ทำให้ผู้คนรู้จักว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัย เข้ามาจำหน่ายในชุมชน ซึ่งได้รับผลตอบรับจากคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี
- ทางทีมงานได้มีการติดตามจำนวนผลผลิตของผักแต่ละชนิดของผู้ผลิตแต่ละรายว่ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคหรือตลาดเคลื่อนที่และตลาด Online
- ทางทีมงานมีการตรวจสอบคุณภาพของผักแต่ละชนิดว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ (ผักปลอดสารพิษ)
- ทางทีมงานได้ติดตามสิ่งขาดเหลือที่ผู้ผลิตต้องการเพิ่มเติมจากการอบรม
- ทราบจำนวนของผลผลิตของผู้ผลิตในแต่ละราย
- คัดเลือกคุณภาพผักให้ผู้บริโภค
ทีมงาน U2T ตำบลบางปู ได้ดำเนินกิจกรรมอบรมชี้แจงให้กับผู้บริโภคเรื่องการให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อสร้างความตระหนักในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ และรู้ถึงคุณค่าของอาหารปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้ผู้บริโภคใส่ใจในการดูแลสุขภาพเพื่อชีวิตที่ดี
ผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับอาหารปลอดภัย และมีความรู้ในการเลือกกินอาหารที่ปลอดสารพิษ รวมถึงการสร้างความตระหนักในเรื่องของสุขภาพของผู้บริโภคเอง
ทีมงาน U2T ตำบลบางปู ได้ดำเนินกิจกรรมอบรมชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการพร้อมให้ความรู้เรื่องอาหารปลอดภัยให้กับผู้ผลิต เพื่อสร้างความตระหนักถึงการผลิตที่มีความปลอดภัย เป็นการสร้างมาตรฐานของผลผลิต อาทิ พริก ผักบุ้ง ถั่วพู คะน้า และผักไฮโดร นำไปสู่พ่อค้าคนกลาง ได้แก่ ตลาดเคลื่อนที่ ตลาดออนไลน์ ที่จะขยายไปสู่ตลาดในชุมชน ซึ่งทำให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ปลอดภัย
ผู้ผลิตได้รับความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักที่ปลอดสารพิษ และผู้ผลิตได้นำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการเกษตร
มีการประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียวตามโรงเรียน หน่วยงานรัฐ และพื้นที่ในชุมชน
จากการประชาสัมพันธ์ทำให้โรงเรียนและหน่วยงานทราบถึงวัตถุประสงค์การเข้ามาของโครงการตลาดสีเขียว
ทางทีมงานได้มีการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อประชามสัมพันธ์ให้กับโรงเรียน หน่วยงานของรัฐ และพื้นที่ในชุมชน
สื่อประชาสัมพันธ์ ได้แก่ บอร์ดประชาสัมพันธ์ แผ่นพับ และโปสเตอร์
- มีการประชุมวางแผนการทำตลาด Online
- มีการวางแผนเพื่อจะประสานงานให้ผู้ผลิตเข้าร่วมการขายผ่านช่องทางออนไลน์
จากการวางแผนการประชุมทำให้ทราบแนวทางการทำตลาด Online
- มีการประชุมวางแผนการทำตลาดเคลื่อนที่ในชุมชน
- มีการวางแผนเพื่อจะประสานงานกับพ่อค้า-แม่ค้าตลาดเคลื่อนที่ในชุมชน
จากการวางแผนทำให้ทราบว่าข้อมูลของพ่อค้า-แม่ค้าตลาดเคลื่อนที่บางส่วน
- มีการสรุปผลสำรวจผู้ผลิตในพื้นที่ และนำมาวิเคราะห์ข้อมูล
- มีการสรุปผลสำรวจผู้บริโภค 6 แห่ง และนำมาวิเคราะห์ข้อมูล
จากการสรุปผลทำให้ได้ผู้ผลิตทั้งหมด 10 ราย และผู้บริโภค 30 ราย
- มีการสำรวจ โรงเรียนบ้านบือเจาะ และโรงเรียนบ้านบางปู
- มีการสำรวจ ตาดีกาอัลมูจาฮีดีน บือเจาะ และตาดีกาตามันฟัรดูอีน ม.3 บางปู
- มีการสำรวจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู
- มีการสำรวจ เทศบาลตำบลบางปู
จากการสำรวจทำให้ได้เห็นความต้องการของผู้บริโภคแต่ละแห่ง และพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเด็กนักเรียน และบุคลากร
ทีมตำบลบางปูมีการประชุมวางแผนทีมงาน เรื่อง วางแผนสำรวจผู้บริโภค จำนวนทั้ง 6 แห่ง (โรงเรียน 2 แห่ง, ตาดีกา 2 แห่ง, รพ.สต. 1 แห่ง และเทศบาล 1 แห่ง) เพื่อเตรียมตัวลงสำรวจผู้บริโภคในวันที่ 10-17 สิงหาคม 2565
จากการประชุมวางแผน ได้มีการแบ่งกลุ่มทีมงาน เพื่อไปลงพื้นที่ในแต่ละแห่ง
- วันที่ 3 สำรวจผู้ผลิตที่ผลิตผักไฮโดรโปรนิกส์และผู้ผลิตผักสวนครัว
- วันที่ 4 สำรวจผู้ผลิตที่ผลิตไข่นกกระทา
- วันที่ 5 สำรวจผู้ผลิตอาหารทะเล
จากการสำรวจผู้ผลิต ทำให้ได้จำนวนผู้ผลิตทั้งหมด 10 ราย
- ทางทีมงานได้มีการหารือเกี่ยวกับพื้นที่ในชุมชนว่ามีพื้นที่ไหนบ้างมีการเพาะปลูกหรืออาหารแบบปลอดสารพิษ
- ได้มีการวางแผนเพื่อที่จะลงพื้นที่ดังกล่าว และวางแผนเพื่อพบปะเจ้าของผลผลิต
จากการวางแผนสำรวจผู้ผลิต ทำให้ทราบข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับในพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกหรืออาหารแบบปลอดสารพิษ และทราบชื่อเจ้าของผลผลิตบางราย