แผนงานกลางระบบอาหารประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา
การประชุมนำเสนอโครงการวิจัยการประเมินผลกระทบทางสุขภาพ (HIA) แผนยุทธศาสตร์ ระบบอาหารในจังหวัดนครศรีธรรมราช7 พฤษภาคม 2561
7
พฤษภาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์
เพื่อนำเสนอแผนการดำเนินงานการประเมินงานยุทธศาสตร์อาหาร จ.นครศรีฯ
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
- กล่าวเปิดการประชุมและชี้แจงกรอบการทำวิจัยการประเมินผลกระทบทางสุขภาพยุทธศาสตร์อาหารจังหวัดนครศรีฯ โดย อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ ผอ.สจรส.
- แต่ละประเด็นนำเสนอแผนงาน ดังนี้ แผนงานวิจัยประเด็นอาหารปลอดภัย โดย ดร.รัชฎาภรณ์ จันทสุวรรณ แผนงานประเด็นความมั่นคงทางอาหาร โดย อ.ชุติมา รอดเนียม และแผนงานประเด็นโภชนาการสมวัย โดย ผศ.ดร.นัยนา หนูนิล
- ให้ข้อเสนอโดย อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และ อ.เพ็ญ สุขมาก
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
ผลผลิต
- แผนงานวิจัยทั้ง 3 ประเด็น ต้องปรับแผนกิจกรรมให้สอดคล้องกับกรอบงานวิจัย HIA ที่ประกอบด้วย 6 ด้าน ดังนี้
- Screening การกลั่นกรอง : ทำไมต้องทำการประเมิน
- Scoping ขอบเขต : จะประเมินอะไรบ้าง
- Appraisal ลงมือประเมิน :
- Public Review ทบทวนรายงาน ประเมินความถูกต้อง หรือไม่
- Decision Making ตัดสินใจ ข้อเสนอ: ทำ ทบทวน ปรับปรุง
- M & E ติดตามประเมินผล : เป็นไปตามที่วางไว้หรือไม่
- การประเเมินยุทธศาสตร์อาหาร ต้องครอบคลุม 3 อย่าง คือ ประเมิน นโยบาย ประเมินแผล และประเมินโครงการ
- แต่ละประเด็นทาง อ.พงค์เทพ ได้เขียนกรอบแนวคิด และข้อมูลที่ต้องประเมินให้ ซึ่งจะอยู่ในรูปภาพที่แสดง
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม
บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)
circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
ประกอบด้วย
- ทีมวิจัยแผนงานประเมิน HIA ยุทธศาสตร์ระบบอาหารฯ
- ทีม สจรส.ม.อ.
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข
-
circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
-
project version 4.4.01 release 2022-02-13. ช่วยเหลือ