สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แผนงานกลางระบบอาหารประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา

การประชุมนำเสนอโครงการวิจัยการประเมินผลกระทบทางสุขภาพ (HIA) แผนยุทธศาสตร์ ระบบอาหารในจังหวัดนครศรีธรรมราช7 พฤษภาคม 2561
7
พฤษภาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อนำเสนอแผนการดำเนินงานการประเมินงานยุทธศาสตร์อาหาร จ.นครศรีฯ

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  • กล่าวเปิดการประชุมและชี้แจงกรอบการทำวิจัยการประเมินผลกระทบทางสุขภาพยุทธศาสตร์อาหารจังหวัดนครศรีฯ โดย อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ ผอ.สจรส.
  • แต่ละประเด็นนำเสนอแผนงาน ดังนี้ แผนงานวิจัยประเด็นอาหารปลอดภัย โดย ดร.รัชฎาภรณ์ จันทสุวรรณ แผนงานประเด็นความมั่นคงทางอาหาร โดย อ.ชุติมา รอดเนียม และแผนงานประเด็นโภชนาการสมวัย โดย ผศ.ดร.นัยนา หนูนิล
  • ให้ข้อเสนอโดย อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และ อ.เพ็ญ สุขมาก
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต

  1. แผนงานวิจัยทั้ง 3 ประเด็น ต้องปรับแผนกิจกรรมให้สอดคล้องกับกรอบงานวิจัย HIA ที่ประกอบด้วย 6 ด้าน ดังนี้
    1. Screening การกลั่นกรอง : ทำไมต้องทำการประเมิน
    2. Scoping ขอบเขต : จะประเมินอะไรบ้าง
    3. Appraisal ลงมือประเมิน :
    4. Public Review ทบทวนรายงาน ประเมินความถูกต้อง หรือไม่
    5. Decision Making ตัดสินใจ ข้อเสนอ: ทำ ทบทวน ปรับปรุง
    6. M & E ติดตามประเมินผล : เป็นไปตามที่วางไว้หรือไม่
  2. การประเเมินยุทธศาสตร์อาหาร ต้องครอบคลุม 3 อย่าง คือ ประเมิน นโยบาย ประเมินแผล และประเมินโครงการ
  3. แต่ละประเด็นทาง อ.พงค์เทพ ได้เขียนกรอบแนวคิด และข้อมูลที่ต้องประเมินให้ ซึ่งจะอยู่ในรูปภาพที่แสดง
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 22 คน จากที่ตั้งไว้ 20 คน
ประกอบด้วย
  • ทีมวิจัยแผนงานประเมิน HIA ยุทธศาสตร์ระบบอาหารฯ
  • ทีม สจรส.ม.อ.
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-