สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แผนงานกลางระบบอาหารประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา

ประชุมทีมวิชาการเตรียมงานเวทีจัดทำแผนระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช 17 ธันวาคม 2560
17
ธันวาคม 2560รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อวางแผนร่วมกับทีมวิชาการออกแบบเวทีจัดทำร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  • อ.อุไร และ อ.ชุติมา นำเสนอโครงร่างข้อเสนอแผนงานวิจัยการประเมินผลกระทบทางสุขภาพ ประเด็นอาหารปลอดภัย และความมั่นคงทางอาหาร
  • ออกแบบทีมวิชาการ เพื่อเป็นพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม ในการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหารที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต 1. แผนงานวิจัยในประเด็นความมั่นคงทางอาหาร และอาหารปลอดภัย ยังไม่เห็นกระบวนการของงานวิจัย HIA จึงได้ให้กรอบการเขียนงานและกระบวนการตามกรอบของาน HIA ดังนี้ - ขั้นตอนที่ 1 การกลั่นกรอง / ทำไมต้องทำการประเมิน : สถานการณ์อะไรที่เป็น Highlight จุดเด่น ทำไมต้องมีการประเมินและพัฒนาแผนยุทธศาสตร์อาหารของจังหวัดนครศรีธรรมราชในแต่ละด้าน - ขั้นตอนที่ 2 การกำหนดขอบเขต / จะประเมินอะไร : ตัวชี้วัดที่สำคัญที่แสดงถึงความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย จะเก็บข้อมูลตามตัวชี้วัดอย่างไร ด้วยใคร โดยเครื่องมืออะไร - ขั้นตอนที่ 3 การประเมิน / ลงมือประเมิน ใครทำ ที่ไหน อย่างไร : แผน มาตรการ โครงการ กิจกรรม ของรัฐ ท้องถิ่น โครงการชุมชน และอื่น ๆ มีผลต่อตัวชี้วัดอย่างไร - ขั้นตอนที่ 4 การทบทวนรายงานการประเมิน / ชุมชนตรวจทานคืนข้อมูลให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง : ช่วยกันวางเป้าหมาย วางแผน และพัฒนาข้อเสนอ - ขั้นตอนที่ 5 การติดตามและประเมินผล / การวางระบบกลไกการติดตามและแผน ยุทธศาสตร์ : วางระบบการติดตามและประเมินผล ระบบข้อมูล ระบบติดตามผลการดำเนินงานเพื่อเพื่อการทบทวนข้อมูลแผน โครงการ กิจกรรม 2. ทีมวิชาการจะดำเนินการปรับตามกรอบที่ได้เสนอแนะ และส่งร่างข้อเสนอโครงการให้ สจรส.ภายในเดือนธันวาคม 60 3. วางแผนการเป็นพี่เลี้ยงช่วยดำเนินการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรี โดยให้ทีมวิชาการเป็นพี่เลี้ยงซึ่งแบ่งออกเป็น 3 เรื่อง คือ 1) เรื่องโภชนาการสมวัย ให้ อ.นัยนา และยุทธนา 2) เรื่องอาหารปลอดภัย ให้ อ.อุไร จเรประพาฬ และ 3) เรื่องความมั่นคงทางอาหาร ให้ อ.ชุติมา รอดเนียม ซึ่งพี่เลี้ยง มีบทบาทช่วยดำเนินกระบวนการกลุ่ม ตั้งคำถาม ให้หน่วยงานที่มาร่วมให้ข้อมูลต่อร่างแผนยุทธศาสตร์

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 5 คน จากที่ตั้งไว้ 5 คน
ประกอบด้วย
  • ทีม สจรส.ม.อ. ประกอบด้วย อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และ น.ส.ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
  • ทีมวิชาการประเมิน HIA เรื่องระบบอาหารในจังหวัดนครศรีฯ ประกอบด้วย ผศ.ดร.อุไร จเรประพาฬ และ อ.ชุติมา รอดเนียม 
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-