สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แผนงานกลางระบบอาหารประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา

การประชุมหารือการดำเนินงานขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช13 ธันวาคม 2560
13
ธันวาคม 2560รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อหารือการดำเนินงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  1. เริ่มประชุมเวลา 13.30 น. โดน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นพ.บัญชา ค้าของ เป็นประธานดำเนินการประชุม และได้แจ้งเรื่องการทำงานร่วมกันในเรื่องแผนยุทธศาสตร์สิ่งแวดล้อมในเบื้องต้นได้จับมือกับ แพทย์แผนไทยในเรื่องกินผักอาหารเป็นยา และจับมือกับฝ่ายสิ่งแวดล้อมและฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคและทีมแพทย์ที่ทำเรื่องโรคเรื้อรัง และมีแนวทางการทำยุทธศาสตร์อาหารต้องทำร่วมกับสำนักงานจังหวัด
  2. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำเสนอแผนการดำเนินงานของแต่ละฝ่าย ดังนี้
  • 1) ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ทำวิจัยเรื่องสมุนไพรรักษาโรค และขยายผลสูุ่ชุมชน
  • 2) ฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค ดูแลเรื่องอาหารปลอดภัยตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตอาหาร การตรวจหาสารพิษในอาหาร
  • 3) ฝ่ายส่งเสริมโภชนาการสมวัย ดำเนินการคัดกรองโภชนการ ทำเรื่องสถานการณ์การกินนมแม่ พัฒนาสมวัยรับผิดชอบเรื่องเด็กปฐมวัย และดูแลเรื่องอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

3.อ.พงค์เทพ สูธีรวุฒิ ผอ.สจรส.ได้นำเสนอที่มาของการทำงานเรื่องอาหารปลอดภัย ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกฤษฎา บุญราช ได้มอบหมายให้จัดทำยุทธศาสตร์จังหวัดสงขลา และต่อมาท่านผู้ว่าทรงพล สวาสดิ์ธรรม ได้มอบหมายให้ทบทวนยุทธศาสตร์ 5 ประเด็น และได้ดำเนินงานในจังหวัดสงขลา จนได้ยุทธศาสตร์อาหารจังหวัดสงขลา จึงมีแนวคิดขยายมาสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช และได้เริ่มทำในระดับ อปท. 4 ตำบล คือ ตำบลหูล่อง อ.ปากพนัง ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา ต.ไสหร้า และเทศบาลตำบลจันดี อ.ฉวาง จนได้ร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับตำบล และในปี 2561 จะขยายสู่แผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารในระดับจังหวัด จึงเป็นที่มาของการประชุมในวันนี้

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต
1. ได้แนวทางการจัดทำยุทธศาสตร์ระบบอาหารตะดับจังหวัด คือ ทำยุทธศาสตร์จังหวัดให้ชัดเจนและผูดมัดกับงบจังหวัด จะเกิดการนำไปปรับใช้ โดยนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมออกแบบและจัดทำร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหาร ในวันที่ 18 ธันวาคม 2560 โดยมอบหมายให้ทางสำนักงานสาธารณสุขเป็นผู้ดำเนินการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2. จัดตั้งทีมทำงานขึ้นมาเพื่อจัดทำยุทธศาสตร์และขับเคลื่อน ประกอบด้วย ทีมวิชาการ ฝ่ายยุทธศาสตร์ และฝ่าย สสจ. ให้อยู่ในกรรมการอาหารปลอดภัย
3. กลไกการทำงาน ประกอบด้วย อบจ.นครศรีฯ กรรมการอาหารปลอดภัย เครือข่ายประชาสังคม 4. เมื่อได้ยุทธศาสตร์ประกาศ และทำงานร่วมกับสำนักงานจังหวัดเพื่อให้ยุทธศาตสตร์สู่การดำเนินการ 5. จัดตั้งทีม สสจ. 1 ทีม ที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้เป็นทีมคณะทำงาน

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 20 คน จากที่ตั้งไว้ 20 คน
ประกอบด้วย
  1. ทีม สสจ.นครศรีฯ ประกอบด้วย นายแพทย์ สสจ. หัวหน้าและคณะทำงานฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค หัวหน้าและคณะทำงานทีมสิ่งแวดล้อม และทีมส่งเสริมและโภชนาการสมวัย
  2. ทีมวิชาการมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์จากสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ และสาธารณสุขศาสตร์
  3. นักวิชาการสาธารณสุขและฝ่ายโภชนาการสมวัย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุ่งใหญ่
  4. ทีม สจรส.ม.อ.
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-