แผนงานกลางระบบอาหารประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา
การประชุมเตรียมงานแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับทีมวิชาการมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์13 พฤศจิกายน 2560
13
พฤศจิกายน 2560รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์
เพื่อชี้แจงการทำโครงการประเมินแผนยุทธศาสตร์อาหารในจังหวัดนครศรีฯ
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
- อ.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ ทำความเข้าใจแผนงานยุทธศาสตร์ระบบอาหารในโซนใต้กลาง ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนครศรีฯ ได้ทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารใน 4 ตำบล ได้แก่ ต.หูล่อง อ.ปากพนัง ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา ต.ไสหร้าและเทศบาลตำบลจันดี อ.ฉวาง ทั้ง 4 ตำบลได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
- ทีมวิชาการ ม.วลัยลักษณ์ได้แลกเปลี่ยนการทำโครงการวิจัยประเมินแผนยุทธศาสตร์อาหารในระดับจังหวัด
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
- ทีมวิชาการ ม.วลัยลักษณ์เข้าร่วมเป็นทีมประเมินแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารของจังหวัดนครศรีฯ โดยใช้เครื่องมือ HIA ในการประเมิน และแบ่งการประเมินออกเป็น 3 เรื่อง คือ
- 1.เรื่องความมั่นคงทางอาหาร รับผิดชอบโดย อ.ชุติมา รอดเนียม
- 2.เรื่องอาหารปลอดภัย รับผิดชอบโดย อ.อุไร จเรประพาฬ
- 3.เรื่องโภชนาการสมวัย รับผิดชอบโดย อ.นัยนา หนูนิล
- กรอบในการประเมิน มี 3 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษานโยบาย แผน กิจกรรมของจังหวัด 2) ถอดบทเรียนจากโครงการชุมชนน่าอยู่ และโครงการชุมชนอื่น ๆ และ 3) ติดตามแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารใน 4 อปท. ซึ่งผลที่ได้จัดทำเป็นโมเดลและพัฒนาสู่ยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม
บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)
circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
ประกอบด้วย
- สจรส.ม.อ. จำนวน 2 คน
- อาจารย์สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์และสำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์ จำนวน 6 คน
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข
-
circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
-
project version 4.4.01 release 2022-02-13. ช่วยเหลือ