การผลิตอาหารปลอดภัยสู่การสร้างความมั่นคงทางอาหารเพื่อขจัดความหิวโหย อบต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส
ชื่อโครงการ | การผลิตอาหารปลอดภัยสู่การสร้างความมั่นคงทางอาหารเพื่อขจัดความหิวโหย อบต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส |
ภายใต้โครงการ | (UNDP)โครงการพัฒนาแผนป้องกันและฟื้นฟูหลังวิกฤตระดับท้องถิ่น ฯ |
ภายใต้องค์กร | สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 มิถุนายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 80,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลแว้ง |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอาซีหย๊ะ ไทรทอง โทร 081-0923200 |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | 1.ดร.เพ็ญ สุขมาก 2. นางสาววรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
นราธิวาส | place directions |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ทรัพยากรมนุษย์ เป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญเมื่อเทียบกับทรัพยากรด้านอื่นๆ เห็นได้จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันมุ่งเน้นในการพัฒนาคนเป็นศูนย์กลาง และการพัฒนาคนที่ดีควรเริ่มจากวัยเด็ก เพราะเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า เด็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ จะต้องมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง มีการศึกษาที่ดีอย่างพอเหมาะ ดังนั้นการส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารปลอดภัย มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะผู้ปกครองต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลเรื่องอาหาร เพราะเป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดกับเด็ก มีเวลาอยู่กับเด็กมากกว่าใครๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติต่อเด็กในการรับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัยมีคุณประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่
องค์การบริหารส่วนตำบลแว้งมีหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด ร้อยละ 22.95 , เด็กอายุ 0-5 ที่มีภาวะผอม ร้อยละ 6.28 , เด็กอายุ 0-5 ที่มีภาวะเตี้ย ร้อยละ 6.90 , เด็ก 6-14 ปีที่มีภาวะนำหนักเกิน ภาวะอ้วน ร้อยละ 3.67 , ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 2 ศูนย์ใช้โปรแกรม Manu Thai School Lunch , เด็กและเยาวชนที่อยู่ในวัยการเรียนรู้ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 1,130 คน ซึ่งศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) มีนักเรียน 980 คน เด็กไม่มีอาหารเที่ยงรับประทาน เนื่องจากไม่มีงบประมาณสนับสนุน การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการทำเกษตรเพื่อให้มีแหล่งอาหารที่ปลอดภัยสำหรับใช้ประกอบอาหารกลางวันในโรงเรียนตาดีกาและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ส่งเสริมโดยการฝึกเด็กให้ปลูกผักกินเองและมีแหล่งอาหารที่ปลอดภัย หากเด็กในช่วงวัยแห่งการเจริญเติบโตบริโภคอาหารไม่เหมาะสมจะส่งผลทำให้พัฒนาการหยุดชะงักได้
จากปัญหาดังกล่าวทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลแว้งได้ทำโครงการดังกล่าวขึ้นโดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยและมีแหล่งอาหารสำหรับคนในชุมชนอีกทั้งสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับกลุ่มที่สนใจได้อีกทางด้วย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นำร่อง 3 ศูนย์ ทำเกษตรเพื่อให้มีแหล่งอาหารที่ปลอดภัยสำหรับใช้ประกอบอาหารกลางวันสำหรับเด็กในโรงเรียนตาดีกา ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นำร่อง 3 ศูนย์และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 ศูนย์ มีการทำเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน และมีผลผลิตเข้าสู่ครัว |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 2 ศูนย์ มีการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการทำเกษตร เพิ่มพื้นที่อาหารปลอดภัยใน ศพด.และส่งเสริมโดยการฝึกเด็กให้ปลูกผักกินเอง และมีแหล่งอาหารที่ปลอดภัย เด็กในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นำร่อง 3 ศูนย์และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 ศูนย์ได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพอีกทั้งรู้จักกินผักและมีวินัยในการช่วยการดูแลต้นไม้ |
0.00 | |
3 | เพื่อให้โรงเรียนชาวนาเป็นแหล่งผลิตอาหารปลอดภัยและมีการกระจายผลผลิตสู่โรงเรียน ร้านอาหาร ตลาดในชุมชน และยกระดับเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านอาหารปลอดภัยในชุมชน ให้กับกลุ่มที่สนใจ โรงเรียนชาวนามีอาหารปลอดภัยสำหรับคนครอบครัว ชุมชนและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับกลุ่มที่สนใจ |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | |||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 52 | 75,200.00 | 2 | 0.00 | |
29 มิ.ย. 64 - 9 ก.ค. 64 | กิจกรรมอาหารปลอดภัย | 40 | 66,200.00 | ✔ | 0.00 | |
15 ก.ค. 64 - 27 ส.ค. 64 | ติดตามโครงการและถอดบทเรียนพร้อมทั้งสรุปผลการดำเนินงาน | 12 | 9,000.00 | ✔ | 0.00 | |
17 มิ.ย. 64 | ประชุมชี้แจงโครงการและคัดเลือกคณะทำงาน | 40 | 4,800.00 | ✔ | 0.00 | |
40 | 4,800.00 | 1 | 0.00 | |||
- ดำเนินการจัดการประชุมชี้แจงโครงการ กิจกรรมอาหารปลอดภัย สอบถามความต้องการที่จะทำกิจกรรม ของกลุ่มเป้าหมายแต่และกลุ่ม จากนั้นคัดเลือกคณะทำงาน และคณะติดตามกิจกรรมผลการดำเนินงาน
- ลงพื้นที่กลุ่มเป้าหมายทั้ง 5 กลุ่ม เพื่อสำรวจ สถานที่ ความพร้อม ที่จะดำเนินกิจกรรมอาหารปลอดภัย
- ดำเนินการจัดซื้อ และแจกจ่าย พันธุ์ไก่ไข่ พันธุ์เป็ดไข่ พันธุ์ปลาดุก อาหารไก่ อาหารเป็ด อาหารปลาดุก เมล็ดพันธุ์ผัก ก้อนเห็ด รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการเพาะปลูก ให้แก่กลุ่มเป้าหมายทั้ง 5 กลุ่ม
- ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินกิจกรรมอาหารปลอดภัยทั้ง 5 กลุ่มเป้าหมาย
- ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นำร่อง 3 ศูนย์ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 ศูนย์ มีการทำเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน และมีผลผลิตเข้าสู่ครัว
- เด็กในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นำร่อง 3 ศูนย์ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 ศูนย์ได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพอีกทั้งรู้จักกินผักและมีวินัยในการช่วยการดูแลต้นไม้
- โรงเรียนชาวนามีอาหารปลอดภัยสำหรับคนครอบครัว ชุมชนและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับกลุ่มที่สนใจ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 12:28 น.