แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ”
จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายธเนศ กาญจนบูรภิภพ
ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา
ที่อยู่ จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ ุ64-ข-022 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา
บทคัดย่อ
โครงการ " (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ุ64-ข-022 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โภชนาการเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข อาหาร และโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัย ทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในวัยเด็กก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมการพัฒนารอบด้าน อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุที่สำคัญจากการไม่ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร นอกจากนั้น ยังเกิดจากพฤติกรรมการกินของเด็กที่มีผลต่อการกำหนดนิสัย และบุคลิกภาพของเด็กในอนาคต โดยการสะสมของพฤติกรรมนี้ เกิดขึ้นนับตั้งแต่มื้อแรกในชีวิต พฤติกรรมการกินต่างๆ ที่พ่อแม่หรือคนเลี้ยงดู ได้กำหนดให้เด็ก ซึ่งมีผลต่อนิสัยการกินของเด็กในอนาคต ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ที่จะต้องช่วยกันดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน หรือโภชนาการของเด็ก ผู้ปกครอง ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อให้ช่วยให้เด็กได้มีอาหารการกินที่ดีมีคุณค่าทางอาหาร และได้ปริมาณครบถ้วน
เทศบาลตำบลลำใหม่ มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัด จำนวน 2 ศูนย์ มีเด็กทั้งหมด 36 คน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ ที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 68.75 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 18.75 เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมหรืออ้วน น้ำหนัก สูงกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 12.50 ที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ รวมทั้งสิ้น คิดเป็นร้อยละ 31.25 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำเย็น ที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 84.22 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 15.78 และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ มีเด็กนักเรียนทั้งหมด จำนวน 92 คน เด็กนักเรียนที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 60.87 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 25 เด็กนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 14.13 รวมทั้งสิ้นเด็กนักเรียนในสังกัดโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ ที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการ คิดเป็นร้อยละ 39.13 รวมเด็กนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการ ที่จะต้องเข้าร่วมโครงการเพื่อเข้ารับการพัฒนาคิดเป็นร้อยละ 34.37 ซึ่งมีความจำเป็นต้องดูแล แก้ไข เอาใจใส่เด็กกลุ่มนี้ให้มีภาวะโภชนาการที่ดีต่อไป
จากจำนวนเด็กนักเรียนในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ ซึ่งรวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำเย็น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ รวมทั้งสิ้นจำนวน ๑๒๘ คน อยู่ในเกณฑ์ น้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ เกินเกณฑ์ ท้วม ค่อนข้างอ้วน และอ้วน อีกทั้งจากการสังเกตการณ์ประกอบอาหารของสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ ตั้งแต่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๓ – ๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ที่ผ่าน ทางกองการศึกษาเทศบาลตำบลลำใหม่ได้ให้สถานศึกษาทุกแห่งรายงานผลภาวะโภชนาการของเด็กนักเรียนเป็นประจำทุกๆเดือน ทำให้กองการศึกษาทราบถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและได้ลงไปตรวจการประกอบอาหาร พบว่า อาหารที่ให้เด็กนักเรียนรับประทานในแต่ละวัน เป็นอาหารที่ผู้ประกอบการคิดขึ้นมา โดยไม่ได้คำถึงสารอาหารที่เด็กนักเรียนจะได้รับในแต่ละวัน กองการศึกษาเทศบาลตำบลลำใหม่จึงนำเอาระบบ Thai School Lunch มาใช้การจัดอาหารกลางวัน ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๓ จนถึง ณ ปัจจุบัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัยในครั้งนี้
เมื่อนำเด็กนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนเข้าร่วมโครงการฯ ที่จะต้องอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ซึ่งรวมถึง เด็กที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และสูงกว่าเกณฑ์ จำนวน ๔๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๔.๓๗ นำมาเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน พบว่า มีจำนวน ๘ คน ที่มีผลการพัฒนาเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นและไม่ลดลง คิดเป็นร้อยละ ๑๘.๑๘ เมื่อเทียบกับก่อนเข้าร่วมโครงการฯ และพบว่า มีจำนวนเด็กนักเรียนจำนวน ๓๖ คน ที่เข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน มีพัฒนาการที่ดีขึ้น คิดเป็นร้อยละ ๘๑.๘๑ เมื่อแยกเป็นจำนวนเด็กนักเรียนที่มีโภชนาการสมส่วน ก่อนเข้าร่วมโครงการ จำนวน ๘๗ คน คิดเป็นร้อยละ ๖๗.๙๖ ของจำนวนเด็ก ๑๒๘ คน หลักจากเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน จำนวน ๔๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๔.๓๗ ของจำนวนเด็กนักเรียนทั้งหมด ๑๒๘ คน ที่จะต้องเฝ้าระวัง ลดเหลือจำนวน ๓๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๗๒.๗๒ จากจำนวน ๔๔ คน และสำหรับที่อยู่ในเกณฑ์สมส่วนเพิ่มขึ้น จำนวน ๑๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๒๗.๒๗ จาก ๔๔ คน
จากการเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วนในสถานศึกษา สังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ พบว่าปัญหาส่วนใหญ่ของเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการเกิดจากการที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ได้ให้เด็กรับประทานอาหารเช้า และรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ อีกทั้งผู้ปกครองยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดเตรียมหรือการปรุงอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ซึ่งจะสอดคล้องกับงานวิจัยหลายๆงานที่ได้ระบุถึงที่มาของปัญหาของการขาดสารอาหารหรือปัญหาทางทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ เทศบาลตำบลลำใหม่ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมระบบความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่ ในทุกช่วงชัย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเครือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
- เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
- เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ เพื่อลดปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย
- เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษ
- เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
- เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเลี้ยงไก่ไข่
- กิจกรรมปลูกผักยกแคร่
- กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า
- กิจกรรมเลี้ยงเป็ดบาบารี
- กิจกรรมตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร
- กิจกรรมประชุมติดตาม ประเมินผลโครงการและกิจกรรม
- กลุ่มมะพร้าวคั่ว
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑ ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัยลดลง
๒ ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษที่ปลูกใน
พื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
๓ ประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่มีอาหารเพื่อการบริโภคอย่างเพียงพอทำให้
เกิดความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบ
๔ เกิดการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
แบบบูรณาการทั้งระบบอย่างยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมเลี้ยงไก่ไข่
วันที่ 24 มิถุนายน 2564กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมความพร้อมรับการประเมินการเตรียมความพร้อมในการจัดทำกิจกรรมกลุ่มเลี้ยงไก่ไข่
2.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท
3.เทศบาลตำบลลำใหม่ได้ดำเนินประเมิน ผลการประเมินในด้านต่างๆมีความถูกต้อง และการโอนเงินอุดหนุน จำนวน 10,000 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลการประเมินการเตรียมความพร้อมพบว่า เอกสารใบเสนอราคาจากร้านค้ามีความถูกต้อง และการประเมินด้านสถานที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ พบว่าไม่มี และมีสถานที่ในการเลี้ยงที่ชัดเจน กลุ่มสมาชิกมีตัวตน และรับทราบการปฏิบัติงาน มีการเปิดบัญชีกลุ่มที่ถูกต้องชัดเจน และมีการจัดทำแผนการดำเนินงาน
10
0
2. กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 16 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมความพร้อมรับการประเมินการเตรียมความพร้อมในการจัดทำกิจกรรมกลุ่มเพาะเห็ด
2.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท
3.เปิดบัญชีธนาคารของกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้า
4.ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิกเรื่องการจัดทำกิจกรรมรวมถึงแบ่งหน้าที่การดูแล และรับผิดชอบ
5.ดำเนินการเบิกจ่ายเงินเพื่อจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์
6.ประสานทีมงาน และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่กองช่างดำเนินการก่อสร้างโรงเรือน
7.นำเห็ดนางฟ้าลง รดน้ำเช้า-เย็น
8.เก็บเกี่ยวทุกผลผลิตทุกวันเช้า-เย็น พร้อมทั้งจดบันทึก และนำเงินรายได้เก็บเข้าบัญชีกลุ่ม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท
2.เทศบาลตำบลลำใหม่ได้ดำเนินประเมิน ผลการประเมินในด้านต่างๆมีความถูกต้อง และการโอนเงินอุดหนุน จำนวน 10,000 บาท
3.สถานศึกษาในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ ได้ดำเนินการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ตามใบเสนอราคา ที่ได้เสนอมา พร้อมมีการจัดทำโรงเรือนเป็นที่เรียบร้อยและได้ทำการลงเชื้อเห็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564
4.เมื่อวันที่13 กรกฎาคม 2564 ได้ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อนำไปขายให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ คณะครู และพนักงานเทศบาลตำบลลำใหม่ ที่ได้ทำการสั่งจองไว้ล่วงตามคำสั่งซื้อ
5.ปัจจุบัน วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 รวมยอดการเก็บเกี่ยวได้24 กิโลกรัมๆละ60 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นที่เข้าสู่บัญชีกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้า เป็นเงินจำนวน 1,440 บาท
10
0
3. กิจกรรมปลูกผักยกแคร่
วันที่ 20 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
1.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15.00น.คณะกรรมการประเมินการเตรียมความพร้อมก่อนการจัดทำกิจกรรมเพื่อขอรับเงินอุดหนุน จำนวน 10,000 บาท ได้เข้าทำการ
10
0
4. กิจกรรมเลี้ยงเป็ดบาบารี
วันที่ 20 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
1.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.
10
0
5. กลุ่มมะพร้าวคั่ว
วันที่ 27 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
1.เทศบาลตำบบลำใหม่ได้ดำเนินการจัดทำหนังสือแจ้งจัดสรรงบประมาณให้กลุ่มมะพร้าวคั่วเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท และได้แจ้งกำหนดการตรวจติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงาน
2.คณะกรรมการติดตามความก้าวหน้า ได้ดำเนินตรวจเอกสารรายรับ รายจ่าย พร้อมแนะนำการทำบัญชี
3.คณะกรรมการติดตามความก้าวหน้า ได้ดำเนินการแนะนำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อพัฒนารายได้และขยายฐานการผลิตต่อไป
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๔ นางสาวขวัญนาง ชูชัยพิพัฒน์ รองนายกเทศมนตรีตำบลลำใหม่ และคณะกรรมการติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานโครงการส่งเสริมระบบความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ของกลุ่มมะพร้าวคั่ว ซึ่งผลการติดตามความก้าวหน้าของกลุ่มพบว่า กลุ่มได้มีการดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณถูกต้องครบถ้วน สิ่งที่ต้องปรับปรุงในเรื่องการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย และคณะกรรมการได้แนะนำกลุ่มให้มีการลงชื่อ สมาชิกภายในกลุ่มที่ได้เข้ามาร่วมกันทำมะพร้าวคั่วในแต่ละวัน เพื่อรวบรวมข้อมูลและจะได้ดำเนินการแบ่งสรรปันส่วน ของผลกำไรให้มีความเป็นธรรม
10
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเครือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
ตัวชี้วัด : เกิดแหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ประเภทผัก ปศุสัตว์ จากกลุ่มต่าง ๆ ในพื้นที่ เช่นกลุ่มปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เพาะเห็ด ฯลฯ
0.00
2
เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
ตัวชี้วัด : เกิดการเชื่อมโยงผลผลิตที่ได้จากข้อ 1) เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงอาหารปลอดภัยมากขึ้น
0.00
3
เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ เพื่อลดปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย
ตัวชี้วัด : เกิดการจัดการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียน ที่ทำให้เด็กได้รับ ประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ
0.00
4
เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษ
ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษที่ปลูกในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
0.00
5
เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่มีอาหารเพื่อการบริโภคอย่างเพียงพอทำให้เกิดความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบ
0.00
6
เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
ตัวชี้วัด : เกิดการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัยแบบบูรณาการทั้งระบบอย่างยั่งยืน
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ ุ64-ข-022
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายธเนศ กาญจนบูรภิภพ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ”
จังหวัดยะลาหัวหน้าโครงการ
นายธเนศ กาญจนบูรภิภพ
ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา
ที่อยู่ จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ ุ64-ข-022 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา
บทคัดย่อ
โครงการ " (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ุ64-ข-022 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โภชนาการเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข อาหาร และโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัย ทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในวัยเด็กก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมการพัฒนารอบด้าน อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุที่สำคัญจากการไม่ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร นอกจากนั้น ยังเกิดจากพฤติกรรมการกินของเด็กที่มีผลต่อการกำหนดนิสัย และบุคลิกภาพของเด็กในอนาคต โดยการสะสมของพฤติกรรมนี้ เกิดขึ้นนับตั้งแต่มื้อแรกในชีวิต พฤติกรรมการกินต่างๆ ที่พ่อแม่หรือคนเลี้ยงดู ได้กำหนดให้เด็ก ซึ่งมีผลต่อนิสัยการกินของเด็กในอนาคต ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ที่จะต้องช่วยกันดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน หรือโภชนาการของเด็ก ผู้ปกครอง ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อให้ช่วยให้เด็กได้มีอาหารการกินที่ดีมีคุณค่าทางอาหาร และได้ปริมาณครบถ้วน
เทศบาลตำบลลำใหม่ มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัด จำนวน 2 ศูนย์ มีเด็กทั้งหมด 36 คน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ ที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 68.75 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 18.75 เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมหรืออ้วน น้ำหนัก สูงกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 12.50 ที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ รวมทั้งสิ้น คิดเป็นร้อยละ 31.25 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำเย็น ที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 84.22 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 15.78 และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ มีเด็กนักเรียนทั้งหมด จำนวน 92 คน เด็กนักเรียนที่มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 60.87 ส่วนใหญ่เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องความผอมน้ำหนัก ส่วนสูง ต่ำกว่าเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 25 เด็กนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 14.13 รวมทั้งสิ้นเด็กนักเรียนในสังกัดโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ ที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการ คิดเป็นร้อยละ 39.13 รวมเด็กนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องทุพโภชนาการ ที่จะต้องเข้าร่วมโครงการเพื่อเข้ารับการพัฒนาคิดเป็นร้อยละ 34.37 ซึ่งมีความจำเป็นต้องดูแล แก้ไข เอาใจใส่เด็กกลุ่มนี้ให้มีภาวะโภชนาการที่ดีต่อไป
จากจำนวนเด็กนักเรียนในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ ซึ่งรวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านน้ำเย็น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตลาดลำใหม่ และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลลำใหม่ รวมทั้งสิ้นจำนวน ๑๒๘ คน อยู่ในเกณฑ์ น้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ เกินเกณฑ์ ท้วม ค่อนข้างอ้วน และอ้วน อีกทั้งจากการสังเกตการณ์ประกอบอาหารของสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ ตั้งแต่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๓ – ๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ที่ผ่าน ทางกองการศึกษาเทศบาลตำบลลำใหม่ได้ให้สถานศึกษาทุกแห่งรายงานผลภาวะโภชนาการของเด็กนักเรียนเป็นประจำทุกๆเดือน ทำให้กองการศึกษาทราบถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและได้ลงไปตรวจการประกอบอาหาร พบว่า อาหารที่ให้เด็กนักเรียนรับประทานในแต่ละวัน เป็นอาหารที่ผู้ประกอบการคิดขึ้นมา โดยไม่ได้คำถึงสารอาหารที่เด็กนักเรียนจะได้รับในแต่ละวัน กองการศึกษาเทศบาลตำบลลำใหม่จึงนำเอาระบบ Thai School Lunch มาใช้การจัดอาหารกลางวัน ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๓ จนถึง ณ ปัจจุบัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัยในครั้งนี้
เมื่อนำเด็กนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนเข้าร่วมโครงการฯ ที่จะต้องอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ซึ่งรวมถึง เด็กที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และสูงกว่าเกณฑ์ จำนวน ๔๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๔.๓๗ นำมาเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน พบว่า มีจำนวน ๘ คน ที่มีผลการพัฒนาเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นและไม่ลดลง คิดเป็นร้อยละ ๑๘.๑๘ เมื่อเทียบกับก่อนเข้าร่วมโครงการฯ และพบว่า มีจำนวนเด็กนักเรียนจำนวน ๓๖ คน ที่เข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน มีพัฒนาการที่ดีขึ้น คิดเป็นร้อยละ ๘๑.๘๑ เมื่อแยกเป็นจำนวนเด็กนักเรียนที่มีโภชนาการสมส่วน ก่อนเข้าร่วมโครงการ จำนวน ๘๗ คน คิดเป็นร้อยละ ๖๗.๙๖ ของจำนวนเด็ก ๑๒๘ คน หลักจากเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วน จำนวน ๔๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๔.๓๗ ของจำนวนเด็กนักเรียนทั้งหมด ๑๒๘ คน ที่จะต้องเฝ้าระวัง ลดเหลือจำนวน ๓๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๗๒.๗๒ จากจำนวน ๔๔ คน และสำหรับที่อยู่ในเกณฑ์สมส่วนเพิ่มขึ้น จำนวน ๑๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๒๗.๒๗ จาก ๔๔ คน
จากการเข้าร่วมโครงการโภชนาการสมวัย เด็กปฐมวัยสมส่วนในสถานศึกษา สังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ พบว่าปัญหาส่วนใหญ่ของเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการเกิดจากการที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ได้ให้เด็กรับประทานอาหารเช้า และรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ อีกทั้งผู้ปกครองยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดเตรียมหรือการปรุงอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ซึ่งจะสอดคล้องกับงานวิจัยหลายๆงานที่ได้ระบุถึงที่มาของปัญหาของการขาดสารอาหารหรือปัญหาทางทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ เทศบาลตำบลลำใหม่ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมระบบความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่ ในทุกช่วงชัย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเครือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
- เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
- เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ เพื่อลดปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย
- เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษ
- เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
- เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเลี้ยงไก่ไข่
- กิจกรรมปลูกผักยกแคร่
- กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า
- กิจกรรมเลี้ยงเป็ดบาบารี
- กิจกรรมตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร
- กิจกรรมประชุมติดตาม ประเมินผลโครงการและกิจกรรม
- กลุ่มมะพร้าวคั่ว
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ |
---|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑ ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัยลดลง
๒ ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษที่ปลูกใน
พื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่
๓ ประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่มีอาหารเพื่อการบริโภคอย่างเพียงพอทำให้
เกิดความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบ
๔ เกิดการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
แบบบูรณาการทั้งระบบอย่างยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมเลี้ยงไก่ไข่ |
||
วันที่ 24 มิถุนายน 2564กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมความพร้อมรับการประเมินการเตรียมความพร้อมในการจัดทำกิจกรรมกลุ่มเลี้ยงไก่ไข่
2.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการประเมินการเตรียมความพร้อมพบว่า เอกสารใบเสนอราคาจากร้านค้ามีความถูกต้อง และการประเมินด้านสถานที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ พบว่าไม่มี และมีสถานที่ในการเลี้ยงที่ชัดเจน กลุ่มสมาชิกมีตัวตน และรับทราบการปฏิบัติงาน มีการเปิดบัญชีกลุ่มที่ถูกต้องชัดเจน และมีการจัดทำแผนการดำเนินงาน
|
10 | 0 |
2. กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 16 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมความพร้อมรับการประเมินการเตรียมความพร้อมในการจัดทำกิจกรรมกลุ่มเพาะเห็ด
2.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.รับการประเมินเพื่อรับเงินอุดหนุนจากโครงการฯ ตามเอกสารใบเสนอราคา จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท
|
10 | 0 |
3. กิจกรรมปลูกผักยกแคร่ |
||
วันที่ 20 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ1. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15.00น.คณะกรรมการประเมินการเตรียมความพร้อมก่อนการจัดทำกิจกรรมเพื่อขอรับเงินอุดหนุน จำนวน 10,000 บาท ได้เข้าทำการ
|
10 | 0 |
4. กิจกรรมเลี้ยงเป็ดบาบารี |
||
วันที่ 20 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ1. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.
|
10 | 0 |
5. กลุ่มมะพร้าวคั่ว |
||
วันที่ 27 สิงหาคม 2564กิจกรรมที่ทำ1.เทศบาลตำบบลำใหม่ได้ดำเนินการจัดทำหนังสือแจ้งจัดสรรงบประมาณให้กลุ่มมะพร้าวคั่วเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท และได้แจ้งกำหนดการตรวจติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงาน
2.คณะกรรมการติดตามความก้าวหน้า ได้ดำเนินตรวจเอกสารรายรับ รายจ่าย พร้อมแนะนำการทำบัญชี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๔ นางสาวขวัญนาง ชูชัยพิพัฒน์ รองนายกเทศมนตรีตำบลลำใหม่ และคณะกรรมการติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานโครงการส่งเสริมระบบความั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ของกลุ่มมะพร้าวคั่ว ซึ่งผลการติดตามความก้าวหน้าของกลุ่มพบว่า กลุ่มได้มีการดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณถูกต้องครบถ้วน สิ่งที่ต้องปรับปรุงในเรื่องการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย และคณะกรรมการได้แนะนำกลุ่มให้มีการลงชื่อ สมาชิกภายในกลุ่มที่ได้เข้ามาร่วมกันทำมะพร้าวคั่วในแต่ละวัน เพื่อรวบรวมข้อมูลและจะได้ดำเนินการแบ่งสรรปันส่วน ของผลกำไรให้มีความเป็นธรรม
|
10 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเครือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ ตัวชี้วัด : เกิดแหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ประเภทผัก ปศุสัตว์ จากกลุ่มต่าง ๆ ในพื้นที่ เช่นกลุ่มปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เพาะเห็ด ฯลฯ |
0.00 | |||
2 | เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ ตัวชี้วัด : เกิดการเชื่อมโยงผลผลิตที่ได้จากข้อ 1) เข้าสู่โรงครัวโรงเรียน และสถานศึกษา ในสังกัดเทศบาลตำบลลำใหม่ และโรงเรียนในสังกัดอื่น ที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่ และตลาดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงอาหารปลอดภัยมากขึ้น |
0.00 | |||
3 | เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ตำบลลำใหม่ เพื่อลดปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : เกิดการจัดการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียน ที่ทำให้เด็กได้รับ ประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ |
0.00 | |||
4 | เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษ ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ปลอดสารพิษที่ปลูกในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ |
0.00 | |||
5 | เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำใหม่ ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลลำใหม่มีอาหารเพื่อการบริโภคอย่างเพียงพอทำให้เกิดความเข้มแข็งทางอาหารทั้งระบบ |
0.00 | |||
6 | เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ตัวชี้วัด : เกิดการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัยแบบบูรณาการทั้งระบบอย่างยั่งยืน |
0.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ทต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ ุ64-ข-022
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายธเนศ กาญจนบูรภิภพ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......