โครงการพัฒนาต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ
จัดการท่องเที่ยวเพื่อการต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ
โปรแกรมการท่องเที่ยวเพื่อการพัฒนาต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ อำเภอกระแสสินธิ์
08.15 – 08.45 น. ลงทะเบียน ชี้แจงวัตถุประสงค์ ณ สถาบันทักษิณคดีศึกษา
08.45 – 09.30 น. ออกเดินทางไปบ้านเขาใน ตาบลเชิงแส อาเภอกระแสสินธุ์
09.30 – 10.15 น. ชิมและเรียนรู้การทาขนมพื้นบ้าน
10.15 – 12.00 น. ลงพื้นที่ รวบรวมวัตถุดิบ และปรุงอาหารกลางวันร่วมกัน
12.00 – 13.00 น. อาหารกลางวัน
13.00 – 14.30 น. เรียนรู้การจัดสารับอาหารเด่นของกระแสสินธุ์
14.30 – 15.30 น. ชมวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน
15.30 – 16.30 น. แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อการสืบสานและต่อยอดวัฒนธรรมอาหารกระแสสินธุ์
16.30 – 17.15 น. เดินทางกลับสถาบันทักษิณคดีศึกษา
เมนูอาหารและเส้นทางท่องเที่ยว
ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีชุมชนเขาใน - รัดปูน ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์
(1) ข้าวไรซ์เบอรี่
(2) แกงส้มปลาช่อนลูกเขาคัน
(3) ต้มยาแม่กุ้งน้าใส
(4) ปลาตรับ/ปลาช่อนแดดเดียวทอด
(5) ผัดผัก
(6) ขนมลูกตาลกะทิสด
(7) เครื่องดื่ม น้าสมุนไพร/น้ำมะพร้าว
(8) มีการสาธิตการทำขนมดูให้ชิมและขาย
(9) เส้นทางท่องเที่ยว 2 ที่ คือ
วัดรัดปูนชม 3 ทะเล ดูต้นตาลและบรรยากาศรอบๆ
นมัสการขอพรหลวงพ่อเดิมวัดเอก ชมโบสถ์ทราย
-นางสาวนทีธรรม ทองเนื้อแข็ง ผู้ใหญ่บ้านเขาใน บริการน้ำมะพร้าวสดเฉาะให้ดูต่อหน้า กล่าวต้อนรับ ออกตัวว่ายังไม่มีประสบการณ์ในการจัดการท่องเที่ยว คณะนี้เป็นคณะแรกที่มาเที่ยวภายหลังการเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้การสนับสนุนของสานักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา ,กิจกรรมแรก ไปกวนขนมดู ขูดมะพร้าว ไปจับปลา และเตรียมอาหารด้วยกันการเรียนรู้ส่วนใหญ่ดำเนินการที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านเขาใน ยังไม่มีฐานการเรียนรู้กระจายตัวในชุมชนเหมือบครัวใบโหนด สิงหนคร จึงเป็นการพูดคุยระหว่างการเตียมอาหารกลางวันมากกว่า ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ทำอาหารและขนมที่อุดมไปด้วยพลังงาน เช่น ขนมดู ซึ่งเป็นประเภทแป้งและน้ำตาล ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว
เหมาะกับชุมชนเกษตรกรรมที่ต้องออกไปทำงาน นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังมีคุณโจ้ นายปิยะศักดิ์ สุขแก้ว เจ้าของเว็ปไซต์ กิมหยง ดอทคอม สะท้อนแนวคิดในการนาเสนอความน่าสนใจด้านวัฒนธรรม ซึ่งยอมรับว่า ผู้คนส่วนมากยังไม่ค่อยทราบถึงความสำคัญ และจะพยายามเปิดพื้นที่ด้านนี้เพิ่มขึ้น มีนายกิตธนา สุบรรพวงศ์ กรรมการของสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ซึ่งมีประสบการณ์ชีวิตในคาบสมุทรสทิงพระมาก่อน ให้ข้อมูล ความรู้ในเรื่องวัตถุดิบและวิธีการปรุง แลกเปลี่ยนกันระหว่างการทำอาหาร มี อ.โต นายเทพรัตน์ จันทพันธ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน ผู้มีประสบการณ์เรื่องข้าวพื้นบ้าน ได้ให้ข้อคิดเห็นในการพัฒนาพันธุ์ข้าวของชุมชน มี อ.ธีระ จันทิปะนักวิชาการจากสถาบันทักษิณคดีศึกษา ให้ข้อมูลที่มาของขนมดู ว่าเป็นขนมโบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่ทำขึ้นเพื่อบูชาพระพิฆเนศ ในสมัยที่ฮินดู และพราหมณ์ ครอบคลุมทั่วพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ
-นักท่องเที่ยวได้ฝึกทำเมนูอาหารร่วมกัน ประกอบด้วย ขนมดู ,ขนมลูกโหนดเท่ะสด,แกงคั่วไก่สาวเคล้าหัวโหนด (แกงคั่วไก่หัวโหนด),แกงส้มปลำช่อนผักลิ้น,แกงส้มปลำช่อนเขำคัน, ปลาส้มทรงเครื่อง (ปลาชะโดส้ม),ภูมิปัญญาท้องถิ่นการถนอมอาหาร : การทำปลาส้ม
นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้อาหารท้องถิ่นและได้ร่มปฎิบัติการประกอบอาหารได้ด้วยตนเอง
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
นักท่องเที่ยว, ชุมชน, นักวิจัย
-
-
-