สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการพัฒนาต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ

ประชุมคณะทำงาน21 พฤษภาคม 2561
21
พฤษภาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย areeandaman
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

คณะทำงาน จำนวน 4คน ประกอบด้วย นายสิทธิศักดิ์ ตันมงคล นางพนัดดา เทพญา นายธีระ จันทิปะ และนางสุรีย์ ตันมงคล ร่วมประชุม ณ ร้านกาแฟ สถาบันทักษิณคดีศึกษา เพื่อปรับแผนการทำงานกันใหม่ เนื่องจากการดำเนินงานล่าช้ากว่าแผน ดังนี้ 1) จัดทำข้อมูลอาหารพื้นบ้านของคาบสมุทรสทิงพระ ประกอบด้วยสูตรและคุณค่าทางโภชนาการ โดยให้หาคณะทำงานมาช่วยทางานเอกสารเพิ่มเติม และให้นางพนัดดา เทพญา นำหนังสือ (1) หนังสือ หรอยจังฮู้ (อร่อยที่สุดในโลก) โดยลุงพร สอนอาชีพ (2) หนังสือ ผักแถวพื้น : แกงแถวบ้าน โดยมูลนิธิชีววิถี ทำสำเนาเพื่อแบ่งกันไปศึกษาของทีมคณะทำงาน

2) ประสานงานข้อมูลกับร้านครัวใบโหนด กำหนดให้จัดทำข้อมูลอาหารพื้นบ้านเสร็จในวันที่ 15 มิ.ย. 2561

3) จัดทำข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวคาบสมุทรสทิงพระ ทำ Mapping เชื่อมโยงระหว่างพื้นที่วัฒนธรรมอาหารกับพื้นที่การท่องเที่ยวของคาบสมุทรสทิงพระ และหากทาเป็น application บน โทรศัพท์มือถือ

4) จัดประกวดอาหาร/ขนม หรือสำรับ จะจัดรวมทั้ง 4 อำเภอในครั้งเดียว เนื่องจากพิจารณาแล้วพบข้อจำกัดด้านงบประมาณ ไม่สามารถจัดตามแผนเดิมได้ โดยให้ นายธีระ จันทิปะ ประสานงานผ่านพัฒนาการอำเภอ แต่ละอำเภอ ผ่านนายอำเภอ เพื่อร่วมพิจารณา วัน เวลา สถานที่ กติกาทั้งนี้กำหนดแผนล่วงหน้า ดังนี้

-ก่อนวันที่ 15 มิ.ย. 2561 ร่างกติกา คัดเลือกรายการ ส่งหนังสือเชิญถึงทุกอำเภอ

-วันที่ 18 - 22 มิ.ย. 2561 ประชุมพัฒนาการอำเภอ 4 อำเภอ และ พัฒนาการจังหวัดสงขลา ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา

-วันที่ 25 - 29 มิ.ย. 2561 สรุปเรื่องการประกวด เตรียมประชาสัมพันธ์ แจ้งหน่วยงานต่างๆ

-ไม่เกินวันที่ 15 ก.ค. 2561 จัดประกวด

อย่างไรก็ดี วันที่ 22 ก.ค. 2561 ทางวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน โดย อ.เทพรัตน์ จันทพันธ์ จะจัด ประกวดอาหาร ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา (พัทลุง)

5) การจัดการท่องเที่ยว 8 ครั้ง ตามแผนเดิม จะหารือกันในโอกาสต่อไป

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

1.เกิดแผนในการวางโปรแกรมการท่องเที่ยว

2.คณะทำงานได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลอาหารพื้นบ้านคาบสมุทรสทิงพระ เพื่อนำไปสู่การจัดโปรแกรมท่องเทียว และการเรียนรู้ชุมชนท้องถิ่นคาบสมุทรสทิงพระ

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 4 คน จากที่ตั้งไว้ 10 คน
ประกอบด้วย

1.นายสิทธิศักดิ์ ตันมงคล

2.นางพนัดดา เทพญา

3.นายธีระ จันทิปะ

4.นางสุรีย์ ตันมงคล

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-