โครงการพัฒนาต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ
เพื่อชี้แจงการดำเนินงานโครงการ
เวลา 17.00 น. ประชุมคณะทางานที่ร้านครัวทองแดง ห้าแยกน้ำกระจาย ประกอบด้วย นายสิทธิศักดิ์ ตันมงคล นายเทพรัตน์ จันทพันธ์ นายธีระ จันธิปะ และนางสุรีย์ ตันมงคล ความว่า
ประเด็นที่ 1.การมองความเชื่อมโยงจากวัตถุดิบ และภูมิปัญญา จากฐานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แก่ พืชพรรณ สัตว์ วิถีชีวิต วัฒนธรรม ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงชาติพันธุ์ ความเชื่อ ศาสนา อาจจะดูเรื่องการ ตั้งถิ่นฐานและ Time line ดูเรื่องอาหารพื้นบ้าน และพัฒนาการ ทำข้อมูลอาหาร (สูตร คุณค่า กรรมวิธี ปรุง วัตถุดิบ) การพัฒนาอาหาร พัฒนาเศรษฐกิจ/การท่องเที่ยว ทาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว และดูเรื่อง การสร้างความมั่นคงทางอาหาร ได้จากเอกสาร 2 เล่ม คือ
(1) หนังสือ หรอยจังฮู้ (อร่อยที่สุดในโลก) โดยลุงพร สอนอาชีพ ร้านซีเอ็ด
(2) หนังสือ ผักแถวพื้น : แกงแถวบ้าน ผักพื้นบ้านและอาหารพื้นถิ่นจากคาบสมุทรสทิงพระ
(3) โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพและวัฒนธรรมท้องถิ่น คาบสมุทรสทิงพระ โดย
มูลนิธิชีววิถี
(4) ขอข้อมูลได้จากร้านครัวใบโหนด
ประเด็นที่2 กำหนดวันประชุมสัมมนาเปิดโครงการในวันที่ 10 มีนาคม 2561 โดยจะเชิญหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องดังนี้ 1) สานักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
2) สานักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
3) ประธานสภาวัฒนธรรมทั้ง 4 อำเภอ
(1) อำเภอสิงหนคร อ.ภิรมย์ ศรีเมือง 086-2934527 อดีต ผอ. รร. สงขลาวิทยาคม ที่ปรึกษานายก อบต. รำแดง
(2) อำเภอสทิงพระ นางเรณู เที่ยงแก้ว 087-2997433 ผญบ. ม. 4 ต.บ่อดาน
(3) อำเภอกระแสสินธุ์ นายภรณ์ ดวงจักร 089-9783936
(4) อำเภอระโนด นายถิรคุณ จันทรพงศ์ 061-6959866 สท. ทต. ระโนด
1.คณะทำงานมีความเข้าใจในการทำงานโครงการ
2.เกิดการวางแผนการทำงานร่วมกัน ในการศึกษารวบรวมข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง
3.เกิดการประสานงานในการจัดประชุมชี้แจงโครงการ เพื่อให้เกิดการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
นักวิจัยและเครือข่ายมูลนิธิทักษิณคดีศึกษา
-
-
-