ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวาณีย์ มาชาตรี (0935836173) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
2 | 0.00 | |||||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กในวัยเรียนควรได้รับการดูแลเรื่องโภชนาการให้มีความเหมาะสมและพอดีกับความต้องการของร่างกาย มิฉะนั้นหากเด็กมีภาวะอ้วนหรือผอมจะเกิดผลกระทบต่อเด็กโดยมีโรคตามมาหลายชนิด เด็กเกิดปมด้อยขาดความเชื่อมั่นในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม เรียนรู้ช้า การให้ความรู้และความตระหนักให้กับนักเรียนในโรงเรียน โดยการฝึกแกนนำนักเรียนให้เรียนรู้โดยการฝึกปฏิบัติจริง และถ่ายทอดความรู้ไปยังเพื่อนๆและรุ่นน้อง ตลอดจนในชุมชนมีวิทยากร อสม. ที่สามารถให้ความรู้ดูแลเรื่องสุขภาพอนามัย เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมให้นักเรียนหันมากินโปรตีน ผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีจำนวนเด็กอ้วน เด็กผอม และควบคุมไม่ให้เด็กที่มีภาวะสมส่วนอยู่แล้วมีแนวโน้มเป็นเด็กอ้วน และผอมเพิ่มมากขึ้นในโรงเรียน โรงเรียนมีความเห็นว่าการให้ความรู้ในรูปแบบใหม่ที่เน้นฝึกการคิดและปฏิบัติเอง จะเป็นการดึงดูดความสนใจในด้านที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้แก่ เด็ก ครอบครัว แม่ครัว เป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทำให้เด็กรับประทานอาหารที่ปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดปีการศึกษา โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียน และชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร มีผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตในโรงเรียนและชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ร้อยละ 70 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนมีการเจริญเติบโตสมส่วน สุขภาพดี แข็งแรง นักเรียนอ้วนและนักเรียนผอมลดลงร้อยละ 5 |
0.00 | |
3 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตรและใช้พื้นที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน ร้อยละ 80 ของนักเรียนทุกคนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตร และสามารถใช้พื้นที่ที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้นประถมปีที่1-6 | 100 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 700.00 | 0 | 0.00 | |
21 พ.ค. 62 | ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน 300 ตัว ตัวละ 2 บาท และอาหารปละดุกเล็กจำนวน 100 บาท | 0 | 700.00 | - |
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 10:04 น.