ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดโตนดด้วน (โรงเรียนวัดโตนดด้วน) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดโตนดด้วน ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจรินทร์ ชุมย้อย |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.6079568514808,100.32911463249place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
สงขลา | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละเด็กเตี้ย | 10.00 | ||
2 | ร้อยละเด็กอ้วน | 20.00 | ||
3 | ร้อยละเด็กผอม | 5.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีนโยบายให้ดำเนินการโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน เพื่อให้บริการนักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันอย่างเพียงพอ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการ อันจะช่วยให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีภูมิต้านทานโรค และเมื่อนักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ย่อมส่งผลให้มีการพัฒนาการด้านร่างกายจิตใจและสติปัญญาดีขึ้นด้วย นักเรียนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างเต็มศักยภาพ
โรงเรียนวัดโตนดด้วน ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการจัดทำโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนเพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา และสนองตอบนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการอาหารกลางวันนักเรียน โดยมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการ อันจะช่วยให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เพื่อเสริมสร้างความพร้อมในการเรียนรู้ของผู้เรียนต่อไป
โรงเรียนวัดโตนดด้วน มีกำรจัดโครงกำรอำหำรกลำงวันให้กับเด็กนักเรียนทุกคนอย่ำงมีคุณภาพเพื่อมุ่งแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนนการในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเด็กน้ำหนักน้อยกว่ำเกณฑ์ และเด็กขาดสารอาหาร แต่จากข้อมูลวันที่ 10 มิ.ย. 2561 พบว่า มีนักเรียนค่อนข้างผอมและผอมจำนวน 18 คนคิดเป็นร้อยละ 9.47 นักเรียนค่อนข้างเตี้ยและเตี้ย จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 7.89 นักเรียนค่อนข้างอ้วนและอ้วน จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 10.53 ซึ่งโรงเรียนได้ดำเนินการจัดอาหารโดยใช้โปรแกรม Thai School Lunce และพยายามเลือกใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาใช้ในการปรุงอาหาร แต่ยังมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ในแต่ละวันและจำเป็นต้องจัดซื้อวัตถุดิบจากภายนอกมาประกอบอาหารให้นักเรียนในบางส่วน ซึ่งอาจทาให้มีการปนเป้ออนของสารเคมีจากยาฆ่าแมลงที่ตกค้าง
โรงเรียนวัดโตนดด้วน เล็งเห็นความจำเป็นในการส่งเสริมให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่ปลอดภัยจากสารเคมีในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอ จึงได้จัดทำโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันขึ้นเพื่อให้มีการจัดระบบอาหารที่ดีตั้งแต่กระบวนผลิตจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้เกิดการจัดการพื้นที่ผลิตอาหารในโรงเรียนทั้งด้านเกษตร ปศุสัตว์ และประมง เกิดการจัดการระบบอาหารกลางวันในโรงเรียนตั้งแต่กระบวนการผลิต การปรุงอาหาร และการบริโภคให้ปลอดภัย โดยใช้วัตถุดิบอาหารที่เกิดจากการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน |
100.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมให้เกิดการจัดการภาวะโภชนาการที่ดี แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียน ครู ผู้รับผิดชอบการกำหนด เมนูอาหารกลางวันในโรงเรียนโดยใช้โปรแกรม Thai School Lunch ออกเมนูอาหารกลางวันหมุนเวียนทั้งรายสัปดาห์และรายเดือน โดยเมนูอาหารกลางวันเชื่อมโยงกับ โครงการเกษตรในโรงเรียน |
100.00 | |
3 | เพื่อลดปัญหา ภาวะ โภชนาการใน เด็กวัยเรียนทั้ง ปัญหาเด็กอ้วน เตี้ยและผอม มีการติดตามเฝ้ำระวังภาวะโภชนาการของนักเรียนร่วมกับผู้ปกครองและหน่วยงานสาธารณสุขในอำเภอ |
100.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 190 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้น อนุบาล 1 – ป.6 | 190 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | |
20 พ.ค. 62 | เตรียมแปลงปลูกผักสวนครัว | 0 | 9,740.00 | - | ||
10 มิ.ย. 62 | การเลี้ยงปลาดุกในบ่อดินโรงเรียน | 0 | 10,260.00 | - |
๑. การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ ขนาดกว้าง ๒.๕ เมตร ยาว ๗.๕ เมตร
- ลูกปลาดุก ตัวละ ๓ บาท จำนวน ๑,๕๐๐ ตัว เป็นเงิน ๔,๕๐๐ บาท
- อาหาร เบอร์ ๑ กระสอบละ ๕๕๐ บาท จำนวน ๔ กระสอบ เป็นเงิน ๒,๒๐๐ บาท
- อาหาร เบอร์ ๒ กระสอบละ ๕๒๐ บาท จำนวน ๓ กระสอบ เป็นเงิน ๑,๕๖๐ บาท
- อาหาร เบอร์ ๓ กระสอบละ ๕๐๐ บาท จำนวน ๓ กระสอบ เป็นเงิน ๑,๕๐๐ บาท
- ตาข่ายปิดปากบ่อ เป็นเงิน ๕๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๐,๒๖๐ บาท (เงินหนึ่งหมื่นสองร้อยหกสิบบาทถ้วน)
๒. ปลูกผักสวนครัว
- เมล็ดพันธ์ผักบุ้ง กิโลกรัมละ ๒๐๐ บาท จำนวน ๒ กิโลกรัม เป็นเงิน ๔๐๐ บาท
- เมล็ดพันธ์ผักกาดขาว ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๑๒ ซอง เป็นเงิน ๒๔๐ บาท
- เมล็ดพันธ์ผักคะน้า ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๑๒ ซอง เป็นเงิน ๒๔๐ บาท
- เมล็ดพันธ์ผักกวางตุ้ง ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๑๒ ซอง เป็นเงิน ๒๔๐ บาท
- เมล็ดพันธ์ผักชี ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๗ ซอง เป็นเงิน ๑๔๐ บาท
- เมล็ดพันธ์โหรพา ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๖ ซอง เป็นเงิน ๑๒๐ บาท
- เมล็ดพันธ์แมงลัก ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๒ ซอง เป็นเงิน ๔๐ บาท
- เมล็ดพันธ์ฟักเขียว ซองละ ๒๐ บาท จำนวน ๑๒ ซอง เป็นเงิน ๒๔๐ บาท
- ปูนขาว ๒๘ บาท ๔ กระสอบ ๑๑๒ บาท
- ขุยมะพร้าว ๕๐ บาท ๔ กระสอบ ๒๐๐ บาท
- แกลบดำ ๕๐ บาท ๔ กระสอบ ๒๐๐ บาท
- ปุ๋ยคอก ๔๐ บาท ๘ กระสอบ ๓๒๐ บาท
- กะบะเพาะ ๒๐ บาท ๕ แผง ๑๐๐ บาท
- ดินเพาะ ๓๐ บาท ๕ กระสอบ ๑๕๐ บาท
- มะนาวต้นละ ๖๐ บาท ๕ ต้น ๓๐๐ บาท
นักเรียนรับประทานอาหารกลางวันครบทุกคนและได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง มีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนได้อย่างมีความสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 14:55 น.