สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการยกระดับและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอและลดภาวะเนือยนิ่ง

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
การประเมินผลลัพธ์ผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย25 มิถุนายน 2569
25
มิถุนายน 2569รายงานจากพื้นที่ โดย Yuttipong.k
  • S__194350_0.jpg
  • S__194349_0.jpg
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

กำหนดการ การประเมินผลลัพธ์ผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569 ณ ห้องกรีน อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
รูปแบบ Onsite และ Online ผ่านโปรแกรม Zoom https://chula.zoom.us/j/93847140983?pwd=cqNgLjD1Hflv37oavndD0HtpYLdRD7.1 Meeting ID: 938 4714 0983  Password: 251592

9.30-10.00 น. ลงทะเบียน 10.00-10.15 น. พิธีเปิด ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สำนัก 5) 10.15-10.30 น. ชี้แจงโครงการและการดำเนินโครงการ ดร.นุชนาฏ  หวนนากลาง (หัวหน้าโครงการ) วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 10.30-10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง 10.45-12.00 น. ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายของการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ดร. อรอุมา ซองรัมย์  และ รศ.ดร.มนทกานติ์ เชื่อมชิต วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 12.00-13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน 13.00-14.00 น. หลักการแนวคิดและการประเมินผลลัพธ์ผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ผศ.ดร.จารึก สิงหปรีชา
ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาความเป็นไปได้และการประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมจากโครงการวิจัย คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 14.00-15.00 น. การวิเคราะห์ อภิปรายข้อมูลการประเมินผลลัพธ์ผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ของแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
อ.ดร.ภัคพิชา ปฐมพิทักษ์นุกูล ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา 15.00-15.15 น. ปิดประชุม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สำนัก 5) หมายเหตุ: พักรับประทานอาหารว่างช่วงบ่าย  เวลา 14.30 น. ในห้องประชุม พิธีกร: คุณศุทธฤทัย เชิญขวัญมา

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายประเด็นการส่งเสริมให้คนไทยทุกช่วงวัยมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น

1) การพัฒนานโยบาย องค์ความรู้ และการสื่อสารสาธารณะ ควรผลักดันการขับเคลื่อนมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในระดับจังหวัดและระดับท้องถิ่น โดยบูรณาการประเด็นการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเข้าสู่แผนพัฒนาจังหวัด แผนพัฒนาท้องถิ่น และแผนงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพัฒนาฐานข้อมูล งานวิจัย และระบบสารสนเทศด้านกิจกรรมทางกาย เพื่อใช้สนับสนุนการกำหนดนโยบาย การติดตามประเมินผล และการตัดสินใจเชิงนโยบายบนฐานข้อมูลเชิงประจักษ์ นอกจากนี้ ควรส่งเสริมการสื่อสารสาธารณะอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ความรอบรู้ด้านสุขภาพ และการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน รวมทั้งศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้มาตรการทางภาษี มาตรการทางการเงิน และแรงจูงใจเชิงนโยบายอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการมีกิจกรรมทางกายของประชาชน โดยเสนอต่อกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด

2) การพัฒนาคนและพฤติกรรมสุขภาพ ควรส่งเสริมให้ประชาชนทุกช่วงวัยมีกิจกรรมทางกายอย่างเพียงพอตามคำแนะนำ ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และเสริมสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ผ่านการดำเนินงานในระดับบุคคล ครอบครัว และชุมชนอย่างต่อเนื่อง กระทรวงมหาดไทย โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ และกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ควรสนับสนุนงบประมาณและพัฒนาแผนงานหรือโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่ครอบคลุมทุกกลุ่มวัย โดยประยุกต์ใช้รูปแบบการดำเนินงานที่เชื่อมโยงกิจกรรมทางกายกับทุนทางสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม เช่น การเดิน–วิ่ง การปั่นจักรยาน การรำพื้นบ้าน กิจกรรมในงานบุญ และกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และสืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่นควบคู่กับการสร้างเสริมสุขภาพ

3) การสร้างสภาพแวดล้อมและพื้นที่ที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกาย ควรพัฒนาและปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางกายภาพให้เอื้อต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน โดยเพิ่มพื้นที่สาธารณะ สวนสาธารณะ ลานกีฬา ทางเดินเท้า ทางจักรยาน และพื้นที่นันทนาการที่มีความปลอดภัย เข้าถึงได้ และเหมาะสมสำหรับประชาชนทุกช่วงวัย รวมทั้งส่งเสริมการออกแบบเมืองและชุมชนที่สนับสนุนการเดิน การปั่นจักรยาน และกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวัน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงกลาโหม องค์กรวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรมและผังเมือง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรร่วมกันกำหนดหรือปรับปรุงหลักเกณฑ์ ระเบียบ และมาตรฐานด้านการออกแบบพื้นที่สาธารณะและเส้นทางสัญจรให้เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกาย พร้อมทั้งกำหนดมาตรการในการบริหารจัดการและใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะ ตลอดจนพื้นที่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานต่าง ๆ ให้เป็นพื้นที่สุขภาวะที่ประชาชนทุกกลุ่มวัยสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง

4) การส่งเสริมกิจกรรมทางกายในองค์กรและสถาบัน ควรพัฒนาและขยายผลการดำเนินงานโรงเรียนสุขภาวะ (Healthy School) และองค์กรสุขภาวะ (Healthy Workplace) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายในสถานศึกษาและสถานประกอบการ รวมถึงส่งเสริมการกำหนดนโยบาย มาตรการ และกิจกรรมที่ช่วยสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดีของนักเรียน นักศึกษา บุคลากร และแรงงานอย่างต่อเนื่อง กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานครและหน่วยงานอื่นที่มีการจัดการศึกษา มีนโยบายและสนับสนุนงบประมาณให้สถานศึกษาทุกระดับ ทั้งที่เป็นสถานศึกษาของรัฐและเอกชน จัดให้มีหลักสูตร กิจกรรมและสร้างเสริมสภาพแวดล้อมและการดูแลความปลอดภัยที่เอื้อให้เกิดการมีกิจกรรมทางกายของบุคลากร นักเรียน นักศึกษาและชุมชน กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรกำหนดนโยบายและมาตรการส่งเสริมให้สถานประกอบการจัดสภาพแวดล้อมและกิจกรรมที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกายระหว่างเวลาทำงาน พื้นที่ออกกำลังกายในองค์กร การรณรงค์ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สุขภาวะ และประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรในระยะยาว