สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านสม็อง (โรงเรียนบ้านสม็อง)

กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ31 พฤษภาคม 2562
31
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านสม็อง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

นักเรียนเข้าฐานของตนเอง จากการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน และเริ่มดำเนินการปลูกผัก
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร เพือเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน
- ต้นจิกจำนวน 10 ต้น
- ต้นผักหวาน จำนวน 10 ต้น
- พันธ์ผักกูด จำนวน 50 ต้น
- ต้นมันปู จำนวน 10 ต้น
- มะม่วงหิมพานต์จำนวน 10 ต้น
- ต้นตะไคร้ จำนวน 20 กอ
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
- ผักคะน้า
- ผักกาด
- การเพาะถั่วงอก
4. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนได้เข้าฐานของตนเองและดำเนินการปลูกผัก จากการแบ่งฐานการเรียนรู้การปลูกผักจำนวน 3 ฐาน
1. ฐานการเรียนรู้การอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและสมุนไพร เพือเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน
- ต้นจิกจำนวน 10 ต้น
- ต้นผักหวาน จำนวน 10 ต้น
- พันธ์ผักกูด จำนวน 50 ต้น
- ต้นมันปู จำนวน 10 ต้น
- มะม่วงหิมพานต์จำนวน 10 ต้น
- ต้นตะไคร้ จำนวน 20 กอ
2. ฐานการเรียนรู้พืชผักอายุสั้น
- ผักบุ้ง
ผักบุ้ง 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 6 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 24 กิโลกรัม - ผักคะน้า
ผักคะน้า 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 22 กิโลกรัม
- ผักกาด
ผักกาด 2 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 20 กิโลกรัม
- เพาะถั่วงอก เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานครั้งละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 10 กิโลกรัม 4. ฐานการเรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้า
ผลผลิตได้เห็ดสำหรับโครงการอาหารกลางวัน สัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการได้ 50 กิโลกรัม