สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
การปลูกผักสวนครัว 19 พ.ย. 2561 31 พ.ค. 2562

 

1.ครูและนักเรียนร่วมกันวางแผนการปลูกผักภายในโรงเรียน (แบ่งการปลูกผักเป็น พ.ค.62 - ส.ค.62)
2.เตรียมพื้นที่เพื่อปลูกผัก
3.แบ่งการปลูกผักตามระดับชั้น ป.1 - ป.6
4.จำหน่ายผักเข้าสหกรณ์โรงเรียน โดยวางแผนการใช้ผักกับเมนูอาหารกลางวัน

 

  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักบุ้ง 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม

  • แตงกวา 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 5 กิโลกรัม
  • ผักกาดขาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม
  • ถั่วฝักยาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 1 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 4 กิโลกรัม
  • ฟักขียว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม

  • ผลลัพธ์ที่ได้

1.โรงเรียนมีผักปลอดภัยให้นักเรียนรับประทาน
2.นักเรียนมีวินัยและมีความรับผิดชอบ

 

การทำปุ๋ยหมัก 19 พ.ย. 2561 15 พ.ค. 2562

 

1.ครูรับสมัครนักเรียนที่มีความสนใจเพื่อทำกิจกรรม
2.ครูนำนักเรียนทำน้ำหมัก ปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร  และปุ๋ยหมักจากหัวปลา
3.นักเรียนนำน้ำหมักที่ได้ใส่ในบ่อปลา และผสมน้ำรดผักและต้นไม้ภายในโรงเรียน

 

1.นักเรียนสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
2.นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฎิบัติการทำปุ๋หมัก
3.โรงเรียนมีปุ๋ยหมักใช้สำหรับรดผักและต้นไม้ภายในโรงเรียน

 

การเพาะเห็ด 19 พ.ย. 2561 31 พ.ค. 2562

 

ครูรับสมัครนักเรียนเพื่อรับผิดชอบกิจกรรมการเพาะเห็ด จำนวน 250 ก้อน

 

นักเรียนสมัครเข้าร่วมกิจกรรมการเพาะเห็ด

  • ผลผลิตได้เห็ดสำหรับโครงการอาหารกลางวัน สัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการได้ 30 กิโลกรัม

 

การเลี้ยงปลาดุก 20 พ.ย. 2561 15 พ.ค. 2562

 

1.ครูรับสมัครผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเลื้ยงปลาดุก
2.ปรับพื้นที่สำหรับขุดบ่อปลา
3.ปูพื้นบ่อปลาด้วยพลาสติก ใส่น้ำและปุ๋ยคอก ทิ้งไว้ 1 อาทิตย์
4.ลงลูกปลาดุก 5.จัดประชุมเพื่อแบ่งหน้าที่รับผิดชอบการเลี้ยงปลา

 

นักเรียนและผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมการเลื้ยงปลาดุก และฝึกให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ

  • ผลผลิต ได้ปลาดุก 500 ตัว 1 บ่อ ยังไม่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตเนื่องจากปลาดุกเจริญเติบโตไม่เต็มที่

 

การประชุมครู 21 พ.ย. 2561 21 พ.ย. 2561

 

ประชุมชี้แจงการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
1.ชี้แจงความเป็นมาโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ร่วมกันวางแผนการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
3.จัดตั้งคณะทำงานโครงการเกษตรในโรงเรียน

 

ครูและบุคลากรร่วมกันวางแผนการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน

 

ประชุมผู้ปกครอง 22 พ.ย. 2561 23 พ.ย. 2561

 

1.ชี้แจงรายละเอียดโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ร่วมหาแนวทางการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
3.กำหนดระยะเวลาการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
4.ประเมินผลการดำเนินงานการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
5.สรุปการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน

 

1.ผู้ปกครองเสนอความต้องการเข้าร่วมการทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ครูและบุคลากรนำความต้องการของผู้ปกครองมาวางแผนการทำงาน