สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านควนโส)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ 1 ต.ค. 2561 24 พ.ค. 2562

 

.1.ประชุมครู ,บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำกิจกรรม มีการแบ่งนักเรียนที่รับผิดชอบโครงการ ออกเป็นกลุ่มที่สนใจในเรื่องที่จะทำ เช่น การปลูกผัก การเพาะเห็ด จำนวน 5 ทีม จากนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาทั้งหมด 60 คน

2.มีการปลูกผักสวนครัว และผักใบ เช่น ผักบุ้ง ผักกาด จำนวน .......12......... แปลง

3.นักเรียนที่รับผิดชอบ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่4-6. จำนวน.60... คน มีการเปลี่ยนเวรในการดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และเก็บผลผลิต จากแปลงสู่โรงครัวของโรงเรียน

4.มีผลผลิตผักปลอดสารพิษ จำนวน 40 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ส่งโครงการอาหารกลางวัน

5.แม่ครัวนำผลผลิต เช่น ผักและเห็ด มาประกอบเป็นอาหารกลางวันในกับนักเรียน

 

1.มีผักบุ้งปลอดสารพิษ ส่งโครงการอาหารกลางวัน จำนวน 40 กิโลกรัมต่อสัปดาห์

2.ผลผลิตที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวัน จำหน่ายให้กับผู้ปกครองนักเรียนและชุมชน

 

กิจกรรมน้ำสมุนไพร 1 พ.ย. 2561 19 พ.ย. 2561

 

  1. นำพืชที่สามารถแปรรูปเป็นน้ำสมุนไพรได้ มาเพาะปลูกในโรงเรียน
  2. นำสมุนไพรในท้องถิ่น เช่น ดอกอัญชัน ดอกกระเจี๊ยบแดง ข้าวโพด มาแปรรูปเป็นน้ำดื่มสมุนไพร

 

  • ผลผลิต
  • นักเรียนมีวิชาชีพในการแปรรูปน้ำดื่มสมุนไพร แล้วนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน
  • นักเรียนมีทักษะในการทำงานอย่างเป็นกระบวณการ

  • ผลลัพธ์

  • นักเรียนร้อยละ 80 สามารถผลิตน้ำดื่มสมุนไพรได้
  • นักเรียนร้อยละ 100 ได้รับประทานน้ำดื่มสมุนไพรทีตนเองผลิต

 

กิจกรรมลดพุงลดโรค 19 พ.ย. 2561 1 พ.ย. 2561

 

นักเรียนชั้นประถมศึกษา จำนวน 149 คน คณะครู และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 10-20 คน ได้ร่วมกันออกกำลังกาย หลังเวลาเลิกเรียนตั้งแต่เวลา 15.30 - 17.00 น. ในทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตลอดปีการศึกษา

 

ผลผลิต
นักเรียนชั้นประถมศึกษา จำนวน 149 คน คณะครู และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 10-20 คน ได้ร่วมกันออกกำลังกาย หลังเวลาเลิกเรียนตั้งแต่เวลา 15.30 - 17.00 น. ในทุกวันจันทร์ถึงศุกร์

ผลัพธ์

1.นักเรียนร้อยละ 80 มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์

2.นักเรียนมีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน

 

กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน 19 พ.ย. 2561 19 พ.ย. 2561

 

1.คณะครู นักเรียนและชุมชน ร่วมกันประชุมเพื่อวางแผนในการทำกิจกรรม

2.จัดหาวัสดุอุปกรณ์ ซื้อก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานจำนวน 500 ก้อน ทำการเพาะในโรงเรือน จำนวน 1โรงเรือน

3.จัดเวรนักเรียนผู้แลโรงเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 5 ทีม เพื่อรดน้ำก้อนเชื้อเห็ดและจัดเก็บพร้อมทั้งจำหน่ายในแต่ละวัน เข้าสู่สหกรณ์โรงเรียนและส่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรือน

4.ทำแบบบัญชีรายรับ รายจ่ายในแต่ละครั้ง

 

  • ผลผลิต
  • นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่4-6 ได้เรียนรู้วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน
  • ผลผลิตเห็ดนางฟ้าภูฐาน จำนวน 20-30 กิโลกรัม/สัปดาห์ ได้นำมาปรุงเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนในโรงเรียน
  • นำผลผลิตที่เหลือจำหน่ายให้กับคณะครูในโรงเรียนและชาวบ้านในชุมชน
  • ผลลัพธ์
  • นักเรียนร้อยละ 100 ได้รับการฝึกทักษะการทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐาน การเพาะปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐาน
  • ร้อยละ 100 ผลผลิตที่ได้ ได้นำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
  • ร้อยละ 100 ผลผลิตได้จำหน่ายให้กับคณะครูและชาวบ้านในชุมชน