PSU UNDP

(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

รายละเอียดโครงการ
เลขที่ข้อตกลง
ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี
ชุดโครงการ (UNDP)โครงการพัฒนาแผนป้องกันและฟื้นฟูหลังวิกฤตระดับท้องถิ่น ฯ
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุริยา รอซี โทรศัพท์ 085 692 7171
คณะทำงาน ?
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564
งบประมาณโครงการ 80,000.00 บาท
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย (คน) 0
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมาย

 

พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดปัตตานี
จังหวัด ปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.818929,101.571264place

หลักการและเหตุผล

แม้ในปัจจุบันประเทศไทยจะยังไม่มีปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง แต่ก็อาจพูดได้ว่าคนไทยยังเข้าไม่ถึงอาหารที่ปลอดภัย มีประโยชน์และมีความหลากหลายทางโภชนาการ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการผลิตอาหารและเครื่องดื่มตามกลไกตลาดที่เป็นเชิงเดี่ยว เน้นปริมาณผลผลิตเป็นสำคัญ ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถปล่อยมือจากการใช้สารเคมีต่างๆ ในผักผลไม้ ปศุสัตว์ หรือแม้แต่อาหารทะเลได้ จึงทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งแม้ว่าในประเทศไทยจะยังไม่มีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ที่สหรัฐอเมริกามีผลวิจัยออกมากว่าอัตราการเกิดของเด็กออทิสติกสอดคล้องกับปริมาณการใช้ยากําจัดวัชพืช Glyphosate ในพืชชนิดถั่วเหลืองกับข้าวโพด ซึ่งเป็นสารอันตรายที่มีการนําเข้าสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย   ความมั่นคงทางอาหารคือ การเข้าถึงอาหารที่มีอย่างเพียงพอสําหรับการบริโภคของประชาชน อาหารมีความปลอดภัย และมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมตามความต้องการ ตามวัยเพื่อการมีสุขภาวะที่ดีรวมทั้งการมีกระบวนการผลิตที่เกื้อหนุน รักษาความสมดุลของระบบนิเวศวิทยา และความมั่นคงของฐานทรัพยากรอาหารทางธรรมชาติของประเทศ ทั้งในภาวะปกติหรือเกิดภัยพิบัติ สาธารณภัยหรือการก่อการร้ายอันเกี่ยวเนื่องจากอาหาร   ประเทศไทยยังคงพบปัญหาเด็กขาดสารอาหารที่ส่งผลต่อภาวะเตี้ย ผอม และซีด รวมทั้งระดับไอคิวของเด็กและพบปัญหาโรคอ้วนในเด็กจากการได้รับโภชนาการเกิน ผลสำรวจสถานการณ์เด็กไทยระหว่างปี 2558 - 2559 โดยองค์กร  ยูนิเซฟและสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าเด็กในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ประสบปัญหาขาดสารอาหาร มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และมีภาวะเตี้ยในสัตส่วนที่สูงกว่าภาคอื่นๆ โดยเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี มีภาวะเตี้ยแคระแกร็น อยู่ที่ ร้อยละ 29, 21 และ 19 ตามลำดับ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ นอกจากนี้ในจังหวัดปัตตานีและนราธิวาสยังพบภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันของเด็กกลุ่มนี้ ที่ร้อยละ 13 และ 11 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 5 เท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้สะท้อนถึงการที่เด็กได้รับอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน เกิดภาวะขาดสารอาหารที่กระทบต่อการเจริญเติบโตทางร่างกายและการพัฒนาสมองของเด็ก สอดคล้องกับผลสำรวจสถานการณ์ระดับสติปัญญา (ไอคิว) ประจำปี 2559 ของกรมสุขภาพจิต พบว่าเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในจังหวัด ปัตตานี นราธิวาส และยะลา มีค่าเฉลี่ยไอคิว อยู่ที่ 88.32 จุด 92.46 จุด และ 93.51 จุด ตามลำดับ ขณะที่ค่าเฉลี่ยไอคิวของทั่วประเทศอยู่ที่ 98.23 จุด (เกณฑ์มาตรฐานไอคิว100 จุด)     พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่มีภาวะวิกฤติ ทั้งเรื่องสถานการณ์ความไม่สงบ ปัญหาความยากจน ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม การเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID- 19 ส่งผลให้ปัญหาเดิมรุนแรงเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นที่ทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานรัฐ องค์กรต่างๆ ควรบูรณาการการทำงานเพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ การสนับสนุนของ UNDP ในการดำเนินโครงการการเสริมสร้างความเข้มแข็งของท้องถิ่นและชุมชนเพื่อการจัดการระบบอาหารในภาวะวิกฤติพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยสถาบันนโยบายสาธารณะมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยดำเนินการ ในการใช้กลไกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายต่างๆ ในพื้นที่ ดำเนินการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาระบบอาหาร ทั้งประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ข้อมูลดังกล่าวจะนำไปสู่การกำหนดเป้าหมายการจัดการระบบอาหาร ระบบสุขภาพ ให้เกิดปฏิบัติการเพิ่มพื้นที่อาหารปลอดภัยในชุมชน ในรูปแบบระดับครัวเรือนและองค์กร เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกลุ่มเกษตรอินทรีย์ พื้นที่สาธารณะเกิดระบบการเชื่อมโยงอาหารไปสู่ส่วนต่างๆ ของชุมชน เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและตลาดชุมชน โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อการมีระบบสุขภาพที่ดี
  ในส่วนพื้นที่ของตำบลบ้านน้ำบ่อ พบว่าสถานการณ์โภชนาการของเด็กช่วงอายุ 0 – 5 ปี พัฒนาการสมวัย 94.12 % ภาวะโภชนาการสมส่วน 89.88 % สูงดีสมสวน 70.13 % ภาวะเด็กเตี้ยแคระแกร็น 6.78 % ภาวะเด็กผอม 10.33 % ซึ่งพบว่าภาวะเด็กเตี้ย และภาวะเด็กผอมเกิดขึ้นในช่วงวันเรียน และภาวะเด็กอ้วน 12.76 % และพบว่าทารถ 0 – 6 เดือนดื่มนมแม่ 78.78 % จากสถานการณ์ดังกล่าว สำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านน้ำบ่อ จึงเสนอโครงการจัดการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนเพื่อจัดการระบบอาหารในภาวะวิกฤติ พื้นที่ตำบลบ้านน้ำบ่อ กับสถาบันนโยบายสาธารณะ และ UNDP Thailand สถาบันนโยบายสาธารณะฯ เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการให้ดียิ่งขึ้น และลดสัดส่วนของสภาวะเด็กเตี้ยแคระแกร็น ภาวะเด็กผอม และภาวะเด็กอ้วน อย่างยั่งยืนต่อไป

กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ / ตัวชี้วัด / การดำเนินกิจกรรม

วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / เป้าหมายตัวชี้วัดความสำเร็จ

วัตถุประสงค์โดยตรง

เพื่อให้โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (ศพด.) ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงในการทำเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน

เกิดแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารและโภชนาการระดับตำบล

เพื่อให้เกิดการจัดการผลผลิตจากการทำเกษตรสู่โรงครัว และกระจายผลผลิตที่เหลือสู่ชุมชน

เกิดโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยโภชนาการสมวัย อย่างน้อย 4 โครงการ

เด็กได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ

เกิดการจัดการระบบอาหารในภาวะวิกฤติ ครอบคลุมประเด็นความมั่นคงทาง อาหาร อาหารปลอดภัย โภชนาการสมวัย ตลอดห่วงโซ่อาหาร ในระดับตำบล

เพื่อให้ชุมชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย โดยนำผลผลิตจากชุมชนสู่ตลาดในชุมชน

เกิดกระบวนการจำหน่ายสินค้าในชุมชนสู่ชุมชน

กิจกรรมหลัก

วันที่ทำกิจกรรมชื่อกิจกรรมหลักงบประมาณ
(บาท)
กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
กิจกรรม
(ครั้ง)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
(ครั้ง)
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

กิจกรรมย่อยที่ยังไม่กำหนดกิจกรรมหลัก

3 ส.ค. 2564 ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าผู้รับผิดชอบโครงการของ อบต.บ้านน้ำบ่อ 20 4820.00
25 ส.ค. 2564 ส่งเสริมการเพาะเห็ด และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ 100 19995.00
26 ส.ค. 2564 ส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านท่าสู 60 20000.00
13 ก.ย. 2564 ส่งเสริมการเรียนรู้การทำน้ำหมัก และการทำเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืน 40 20050.00
16 ก.ย. 2564 ส่งเสริมการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษใน ศพด.บ้านน้ำบ่อ 25 11035.00
21 ก.ย. 2564 ประชุมติดตามการดำเนินโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าผู้รับผิดชอบโครงการของ อบต.บ้านน้ำน้ำบ่อ 20 4100.00
รวม 0.00 0 6 80,000.00 6 80,000.00

คำเตือน : งบประมาณของกิจกรรมหลัก (0.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณของกิจกรรมย่อย (80,000.00 บาท)

คำเตือน : งบประมาณของโครงการ (80,000.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณของกิจกรรมหลัก (0.00 บาท)

โครงการเข้าสู่ระบบโดย เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2567 น.

วันที่ - เวลากิจกรรม - รายละเอียด
21 กันยายน 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 23 กันยายน 2564 10:17:29
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 30 กันยายน 2564 09:40:14 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมติดตามการดำเนินโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าผู้รับผิดชอบโครงการของ อบต.บ้านน้ำน้ำบ่อ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ประชุมติดตามการดำเนินงานโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

-กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการได้ชี้แจงการดำเนินงาน ตามแต่ละขั้นตอน และผลการดำเนินงานของแต่ละกลุ่มเป้าหมายบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
16 กันยายน 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 20 กันยายน 2564 15:40:49
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 30 กันยายน 2564 09:22:25 น.

ชื่อกิจกรรม : ส่งเสริมการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษใน ศพด.บ้านน้ำบ่อ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

-ส่งเสริมปลูกผัก การเรียนรู้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
-ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงในการทำเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

-ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเกิดการจัดการผลผลิตจากการปลูกผักปลอดสารพิษสู่โรงครัว -เด็กได้รับประทานอาหารกลางวันที่ปลอดภัย มีคุณภาพ

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
13 กันยายน 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 20 กันยายน 2564 12:01:01
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 30 กันยายน 2564 09:32:08 น.

ชื่อกิจกรรม : ส่งเสริมการเรียนรู้การทำน้ำหมัก และการทำเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืน

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

-ส่งเสริมการเรียนรู้การทำน้ำหมัก และการทำเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืน

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

-เรียนรู้การทำน้ำหมัก และการทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงอย่างยั่งยืน -เกิดการจัดการผลผลิตจากการทำเกษตรอินทรีย์และกระจายผลผลิตที่ได้สู่ชุมชน -ชุมชนได้รับอาหารปลอดภัยโดยนำผลผลิตจากชุมชนสู่ตลาดในชุมชน -ชุมชนได้กินอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และปลอดสารพิษ

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
26 สิงหาคม 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 8 กันยายน 2564 14:18:31
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 27 กันยายน 2564 14:29:39 น.

ชื่อกิจกรรม : ส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านท่าสู

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านท่าสู

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

-เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยง ดูแลไก่ การปลูกพืชผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษและสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน -นักเรียนได้รับความรู้เรื่องการเลี้ยงดูไก่ไข่และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
25 สิงหาคม 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 8 กันยายน 2564 12:01:51
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 27 กันยายน 2564 14:27:16 น.

ชื่อกิจกรรม : ส่งเสริมการเพาะเห็ด และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ส่งเสริมการเพาะเห็ด และการปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

-นักเรียนได้ความรู้เรื่องการเพาะเห็ดและการปลูกพืชผักส่วนครัวปลอดสารพิษ -เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษและสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
3 สิงหาคม 2564
รายงานจากพื้นที่
โพสท์โดยpsuundp3psuundp3เมื่อ 6 กันยายน 2564 14:59:44
Project owner
แก้ไขโดย psuundp3 เมื่อ 27 กันยายน 2564 14:16:51 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าผู้รับผิดชอบโครงการของ อบต.บ้านน้ำบ่อ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : ()
วัตถุประสงค์

 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

 

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 0 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

 

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมายเพื่อดำเนินโครงการกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต 1.เกิดแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารและโภชนาการระดับตำบล 2.เกิดโครงการด้านระบบอาหาร ทั้งประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอกภัยโภชนาการสมวัย อย่างน้อย 4 โครงการ 3.เกิดการจัดการระบบอาหารในภาวะวิกฤติ ครอบคลุมประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย โภชนาการสมวัย ตลอดห่วงโซ่อาหาร ในระดับตำบล 4.เกิดกระบวนการจำหน่ายสินค้าในชุมชนสู่ชุมชน ผลลัพธ์ 1.ชุมชนมีพื้นที่ผลิตอาหารทั้งการเทำกษตร ปศุกสัตว์ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้นส่งผลให้คนในชุมชนเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ มีความมั่นคงทางอาหารแม้ในภาวะวิกฤติ 2.โรงเรียน และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีแหล่งอาหารประเภทพืชผัก ผลไม้ ไข่ หรือตามบริบท เพื่อการจัดการอาหารกลางวันที่มีมาตรฐาน และเชื่อมโยงกับแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัยในชุมชน

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

 

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

 

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

 

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.