สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

จัดเวทีคืนข้อมูลเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัยในตำบลเขาแก้ว9 พฤษภาคม 2560
9
พฤษภาคม 2560รายงานจากพื้นที่ โดย manop kanjanarod
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่้นคงทางอาหาร และ โภชนาการสมวัย

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  1. ประชุมรับทราบรายละเอียดโครงการ เปิดการประชุมโดยรองนายก อบต.เขาแก้ว
  2. แบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร และกำหนดยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัย
  3. นำเสนอยุทธศาสตร์ในแต่ละกลุ่ม และสรุปผลการจัดประชุมในวันนี้
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

สรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว

  1. ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร

เป้าประสงค์

1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ

2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล

3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว

4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุดทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ)

ตัวชี้วัด

1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ

2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว

3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับมีรายได้เพิ่มขึ้น

แผนงาน/โครงการ

1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร

2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ

3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด

4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน

5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว

6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน)

2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เป้าประสงค์

1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย

2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่

3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร

ตัวชี้วัด

1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอมเตี้ย ลดลง

2.ครูผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ

แผนงาน/โครงการ

  1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องภาวะโภชนาการงบประมาณ 50,000บาท

  2. โครงการ Cooking for children -อาหารเพื่อสุขภาพงบประมาณ 50,000บาท

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 24 คน จากที่ตั้งไว้ 24 คน
ประกอบด้วย

คณะทำงาน  ตัวแทนส่วนราชการ ผู้นำในพื้นที่  ตัวแทนโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-