โครงการพัฒนาเครือข่ายสื่อสาธารณะภาคใต้
1. เพื่อเป็นเครื่องมือในการสื่อสารด้านความมั่นคงด้านอาหารสู่สาธารณะ 2. เพื่อใช้กระบวนการสื่อสารในการประสานให้เกิดความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันเหตุการณ์
1. ประชุมทีมสื่อเพื่อกำหนดเป้าหมายพื้นที่ลงทำสารคดีและข่าว เพื่่อทำการสื่อสารในช่องทางต่าง ๆ
2. ผลิตสารคดีจำนวน 5 ตอน
3. ผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ออนไลน์ ประเด็นความมั่นคงด้านอาหาร
4. ในสถานการณ์วิกฤติน้ำท่วม ใช้เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนในพื้นที่ประสบภัยเป็นศูนย์ประสานงานย่อย เพื่อรายงานความเดือนร้อนภายในพื่นที่ ในการทำข่าว และเข้าให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนในพื้นที่ต่าง ๆ
5. สรุปผลการดำเนินงาน และประเมินงานอย่างต่อเนื่อง
- มีสื่อที่เกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหาร ได้ออกอากาศทางสื่อกระแสหลัก และสื่อดาวเทียมอื่น และสื่อออนไลน์
- เกิดการสื่อสารประเด็นความมั่นคงด้านอาหารและเป็นกระแสสังคมด้วยการจัดรายการผ่านสถานีวิทยุจากสถานีและโทรทัศน์ออนไลน์
- สื่อสารสภาพความเดือนร้อนออกสู่สาธารณะและหน่วยงาน เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือ ดูแลผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- ประชาชนในพื้นที่ - ประชาชนทั่วไป - นักอาสาสื่อสารชุมชน
1. ด้านการจัดการข้อมูล ที่รวบรวมจากพื้นที่ เป็นศูนย์กลางข้อมูล 2. การลงพื้นที่ทำสื่อบางครั้ง บางพื้นที่จำเป็นต้องลงพื้นที่เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ และทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม
1. ให้การสนับสนุนงบประมาณหรือโครงการฝึกอบรมการทำสื่อให้กับชุมชนเพื่อสร้างบุคลากรด้านสื่อสารในชุมชน 2. สนับสนุนพัฒนาด้านการจัดเก็บข้อมูลในจังหวัด
1. การเตรียมหรือหาบุคคลที่เป็นแกนนำและสามารถสื่อสารให้ข้อมูลและภาพรวม 2. การจัดการความรู้าของพื้นที่ เช่นบุคคลที่เป็นต้นแบบหรือรู้เรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่