โครงการพัฒนาเครือข่ายสื่อสาธารณะภาคใต้
เพื่อสร้างพื้นที่กิจกรรมแบบมีส่วนร่วมในการให้ความรู้ให้ทราบถึงโทษพิษภัยจากการใช้โฟมในการบรรจุอาหารด้วยกล่องโฟมในชีวิตประจำวัน
1) ประชุมคณะทำงานออกแบบเตรียมความพร้อม และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบแต่ละส่วนงาน 2) จัดเป็นนิทรรศการหนังสือพิมพ์กำแพงเล่าความถึงการจัดการให้ได้มาของอาหารปลอดภัยพร้อมทั้งนำผักพื้นบ้านอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์มาจำหน่ายรวมถึงการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนกล่องโฟม เช่นกล่องชานอ้อย ใบตอง เชือกกล้วย ฯ พร้อมแจกสื่อแผ่นพับให้ความรู้ 3) บันทึกเทปเพื่อผลิตวีดีทัศน์ จากส่วนที่เกี่ยวข้องเช่น สาธารณะสุขอำเภอ เทศบาล ฯ 4) สรุปผลการดำเนินการสู่ส่วนที่เกี่ยวข้อง
1) ผู้เข้าชมบู๊ธนิทรรศการสนใจและชื่นชอบผักธรรมชาติเป็นพิเศษเช่น ยอดหวายขม ลูกเขาคัน สามารถขายผักหมดในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวันและสั่งจอง เอาไว้โดยจะมารับในวันถัดไป สร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุหมู่บ้านวังใหญ่ หมู่ที่ 4 ตำบลควนศรี อำเภอบ้านนาสารประมาณ 2,000 บาทต่อวัน 2) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากหมู่บ้านวังใหญ่ หมู่ที่ 4 ตำบลควนศรี อำเภอบ้านนาสาร โดยการนำของผู้ใหญ่บ้านนำแนวคิดนี้กลับไปรวมกลุ่มทำกิจกรรมโครงการ ผักข้างบ้านอาหารปลอดภัยในหมู่บ้านทันที 3) มีร้านค้า 1 ร้านที่ขายก๊วยจั๊บเปลี่ยนจากกล่องโฟมมาใช้กล่องชานอ้อยทันทีและขายดีมาก
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- กลุ่มผู้สูงอายุหมู่บ้านวังใหญ่ หมู่ 4 ตำบลควนศรี
- กลุ่ม อสม.ในพื้นที่อำเภอบ้านนาสาร
- เด็กและเยาวชนที่มาเยี่ยมในงานกับผู้ปกครอง
- ส่วนราชการ เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลัดอำเภอเมือง นายอำเภอบ้านนาสาร เกษตรอำเภอบ้านนาสาร สาธารณสุขอำเภอบ้านนาสาร ผู้นำท้องที่และท้องถิ่นในอำเภอ บ้านนาสาร
- ครู นักเรียน โรงเรียนต่างๆ ในอำเภอบ้านนาสาร และพื้นที่ใกล้เคียง
1) พ่อค้าแม่ค้ายังให้ความสำคัญกับการใช้โฟมอยู่เพราะราคาต้นทุนนั้นต่ำกว่ากล่องบรรจุอย่างอื่นและหาซื้อง่ายเฉลี่ยกับค่าเช่าแผงขายของที่แพงพอสมควรถึงแม้จะรู้เรื่องโทษ พิษ ภัยของโฟมอยู่บ้าง 2) พฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ถือเอาความง่ายไว้ก่อนโดยไม่คำนึงถึงโทษ พิษ ภัยของโฟม 3) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทั้งที่เป็นภัยเงียบที่มีโทษร้ายแรงและกำจัดได้ยาก 4) ไม่สามารถจัดหาพืช ผักมาจำหน่ายให้พอกับความต้องการได้
หน่วยงานต่างฯเช่น เช่น สาธารณะสุขอำเภอ เทศบาล อำเภอที่เป็นผู้จัดงานควรให้ความสำคัญกับเรื่องโทษ พิษ ภัยของโฟมโดยทำความเข้าใจกับพ่อค้าแม่ค้าและจัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เข้าชมงานรู้ถึงภัยเงียบของการใช้โฟมบรรจุอาหารรับประทาน
สร้างพื้นที่(ต้นแบบ)พร้อมทั้งสร้างผลผลิตให้เพียงพอกับความต้องการกับผู้ที่รักสุขภาพและเห็นความสำคัญของอาหารปลอดภัยและเพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน