โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
1.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงปลูกผักในแปลงเพื่อผักสวนครัว จำนวน 22 แปลง และเตรียมแปลงแบบยกแคร่ จำนวน 4แปลง
2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการปลูก การดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิต
3.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน ร่วมกันปลูกผักบนแปลง (ผักสวนครัว ) และบนแคร่ผัก (ผักกาด คะน้า ฯลฯ ) ซึ่งนักเรียนจะมีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลแปลงผัก
4.นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตบนแปลงผักและบนแคร่ผักส่งโรงอาหาร เพื่อจัดเป็นเมนูอาหารให้กับนักเรียนในโรงเรียน และจัดส่งสหกรณ์โรงเรียนจำหน่ายให้ผู้ปกครอง นักเรียนและชุมชนในกรณีที่ผักเหลือจากโครงการอาหารกลางวัน
ผลผลิต:
1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 22 แปลง และผักยกแคร่จำนวน 4 แคร่
2.ผักที่เก็บเกี่ยวได้จำนวน 50 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ จำนวน 50 กิโลกรัม/สัปดาห์
2.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก