โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง
เพื่อรวบรวมจัดเก็บข้อมูลเพื่อนำมาสู่การวิเคราะห์ระบบอาหารปลอดภัยตำบลนาท่อม
คคบ.เก็บ ตัวอย่างอาหารในตลาด ตรวจสารเคมีปนเปื้อนในผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารสดในตลาด จำนวน 7 ชนิด ในตลาดชุมชน ตลาดโคกม่วง
ผลผลิต (Output)
- คคบ.ต.นาท่อม 14 คนมีความรู้ลงพื้นทีตลาดโคกม่วงตรวจหาสารเคมีตกค้างในอาหารในตลาดและให้ความรู้แก่ผู้ชื้อและผู้ขาย
-ผู้ผลิต ผู้ชื้อ ผู้ขาย ได้ความรู้จาก คคบ.ในการระมัดระวังในการเลือกชื้อของในตลาดอย่างมีความรู้
ปัจจุบัน 2562 มีการตรวจสารปนเปื้อน 7 ชนิด ยาฆ่าแมลง(Tv Kit) ฟอร์มาลินในอาหาร สารบอแรกซ์ในอาหาร สารกันรา(ซาลิซิลิค)ในอาหาร สารฟอกขาวในอาหาร น้ำมันทอดซ้ำ สารเร่งเนื้อแดง
จากการเก็บตัวอย่าง จำนวน 44 ตัวอย่าง100 %
ผลลัพธ์ (Outcome)
- ผู้ผลิต ผู้ชื้อ ผู้ขาย ได้ความรู้จาก คคบ.ในการระมัดระวังในการเลือกชื้อของในตลาดอย่างมีความรู้ในปัจจุบัน 2562 มีการตรวจสารปนเปื้อน 7 ชนิด ยาฆ่าแมลง(Tv Kit) ฟอร์มาลินในอาหาร สารบอแรกซ์ในอาหาร สารกันรา(ซาลิซิลิค)ในอาหาร สารฟอกขาวในอาหาร น้ำมันทอดซ้ำ สารเร่งเนื้อแดง
- จากการเก็บตัวอย่าง จำนวน 44 ตัวอย่าง100 % ในวันที่ 21 และ 23 พฤษภาคม 2562 ผลการตรวจสารปนเปื้อน 7 ชนิดในอาหารในตลาดสดตำบลนาท่อม 2 ตลาด ไม่พบ 36 ตัวอย่าง คิดเป็น 81.81% และ พบ จำนวน 8 ตัวอย่าง 18% โดยจำแนกตามชนิดสารปนเปื้อน ดังนี้ สารตกค้างยาฆ่าแมลง(TvKit) 2 ตัวอย่าง พบ 1 ตัวอย่าง 50% (ผักกาดขาว) บอแรกซ์ 7 ตัวอย่าง พบ 1ตัวอย่าง 14.28% (ขนามซั้ง) สารกันรา 7 ตัวอย่าง พบ 3 ตัวอย่าง 42.85%(ผักกาดดอง,กระเทียมดอง,มะม่วงดอง) ฟอร์มาลิน 9 ตัวอย่าง ไม่พบ สารฟอกขาว 11 ตัวอย่าง พบ 1ตัวอย่าง 9%(มันขี้หนู)- น้ำมันทอดซ้ำ 5 ตัวอย่าง พบ 2 ตัวอย่าง 40%(ร้านไก่ทอด.ร้านปลาหมึกทอด) สารเร่งเนื้อแดง 3 ตัวอย่าง ไม่พบ
-กิจกรรมรณรงค์การพัฒนาตลาดไปสู่มาตรฐานตลาดนัดน่าซื้อ การจัดเวทีประชาสัมพันธ์ในตลาด เพื่อให้ความรู้ในการจัดตลาดนัดน่าซื้อ และพฤติกรรมด้านสุขาภิบาลแก่ผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไป และจัดจัดกิจกรรมรณรงค์ในชุมชนผ่านหลายช่องทาง เช่น งานตลาดนัดของดีนาท่อม มีการเปิดบูทสาธิต เมนูอาหารแข่งขัน เสวนาของผู้เกี่ยวข้อง และในกิจกรรมงานอื่นในชุมชน
เกือบได้ตามเป้าหมาย (2)
ประกอบด้วย
คคบ.ตำบลนาท่อม จำนวน 14 คน ประกอบด้วย เทศบาลตำบลนาท่อม รพสต.นาท่อม สาธารณสุขอำเภอ เมือง จ.พัทลุงและตัวแทนภาคประชาสังคม คือ อสม.
- ผู้ชื้อและผู้ขายยังขาดความรู้ แนวทางแก้ไข เทศบาลหน่วยงานหลักในการพัฒนาต่อยอดกิจกรรมเดิมให้ยกระดับทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ให้เครื่องหมายมาตรฐาน
- ขาดความต่อเนื่อง แนวทางแก้ไข ควรจัดทำเป็นแผนกิจกรรมโครงการ
สนับสนุนกิจกรรมเชิงประเด็น อาหารปลอดภัย งานกินผัก งานตลาตเขียว
เสนอแนะควรปรับแผนให้อยู่ในแผนพัฒนาตำบล หรือแผนยุทธศาตร์อาหารของตำบลนาท่อม สามารถใช้งบประมาณปกติได้