สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง

อบรมเชิงปฎิบัติการการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร16 พฤษภาคม 2562
16
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย นายถาวร คงศรี
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะทำงานคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลนาท่อม ให้สามาถตรวจค้นหาสารเคมีปนเปื้อน ในอาหารสด  เนื้อและผักผลไม้สดในตลาดได้ด้วยตนเอง

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

คคบ.ตำบลนาท่อม 14 คน ประกอบด้วย เทศบาลตำบลนาท่อม รพสต.บ้านนาท่อม สาธารสุขอำเภอเมือง พัทลุง และตัวแทนจากภาคประชาชน ฝึกอบรมเชิงปฎิบัติเพื่อออกตรวจร้านค้าและตลาดในพื้นที่ตำบลนาท่อมเเพื่อหาสารปนเปื้อนในอาหาร

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ผลผลิต (Output) จำนวน คคบ ตำบลนาท่อม 14 คน ได้ผ่านการฝึกอบรม มีความรู้สามารถตรวจพืช ผ้ก เนื้อสัตว์ในตลาด
  • ผลลัพธ์ (Outcome) คคบ.ตำบลนาท่อมดำเนินการตรวจตลาด ตามโครงการตลาดนัดน่าซื้อ และยังให้ความรู้กับคนซื้อและคนขาย
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 14 คน จากที่ตั้งไว้ 14 คน
ประกอบด้วย

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(คคบ.)ตำบลนาท่อม 14 คน ประกอบด้วย

  • สาธารณสุขอำเภอเมือง จ.พัทลุง 3 คน
  • รพสต.ตำบลนาท่อม 1 คน
  • เทศบาลตำบลนาท่อม 6 คน
  • อสมตัวแทนภาคประชาสังคม จำนวน 4 คน
  • ใช้งบประมาณของเทศบาล
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข
  • ประชาชนยังขาดความรู้และความพิถีพิถันในการเลือกซื้อ แนวทางแก้ไข เครื่อหมายหรือสัญลักษณ์ถ้าเป็นความปลอดภัย แนวทางแก้ไข -ยังต้องดำเนินการโครงการนี้อย่างต่อเนื่องจนกว่า ผลของการตรวจไม่พบสารปนเปื้อน
circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

สนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ชุมชน ให้เกิดการตื่นตัวเรื่องปัจจัยเสี่ยงเชิงลึกมากขึ้น

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-การดำเนินการที่จริงจังอย่างต่อเนื่องโดยใช้งบปกติของหน่วยงาน
-สร้างกระแส ให้เกิดความตื่นกลัวเรื่องอาหารไม่ปลอดภัยส่งผลกระทบอย่างไร