สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง

วิเคราะห์ข้อมูลและยกร่างแผนระบบอาหารตำบลนาท่อม19 เมษายน 2562
19
เมษายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย นายถาวร คงศรี
circle
วัตถุประสงค์
  • เพื่อวิเคราะห์และยกร่างแผนการขยายผลอาหารปลอดภัย
circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ลำดับขั้นตอนกระบวนการ

  1. ทบทวนคืนข้อมูลแก่หน่วยงานเพื่อยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เทศบาลตำบลนาท่อม รพสต.บ้านนาท่อม
  2. จัดระบบเรียบเรียงข้อมูล เป็นหมวดหมู่ ประเด็นอาหารปลอดภัย ประเด็นความมั่นคง และ โภชนาการสมวัย ที่ได้รับการยืนยัน เพื่อใช้อ้างอิงและคืนข้อมูลแก่คณะทำงาน พชต.และชุมชน
  3. ผู้เกี่ยวข้อง รพสต.บ้านนาท่อม โดย ผอ.รพสต  เทศบาลตำบลนาท่อม โดย ปลัด  และตัวแทน ผอ.กองการศึกษาของเทศบาลตำบลนาท่อม ได้เสนอแผนเพื่อนำเข้า แผนของเทศบาลในปีงบประมาณ 2563 ส่วนปีงบประมาณ 2562 ที่กำลังดำเนินการ ให้ปรับแผนกิจกรรมให้สอดคล้องกับกิจกรรมโครงการขยายผลอหารปลอดภัยของตำบลนาท่อม
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต (Output)

  • คณะทำงานที่รับผิดชอบหลักจากหน่วยงาน รพสต.บ้านนาท่อม ปลัดเทศบาลตำบลนาท่อม หัวหน้าสำนักเทศบาลตำบลนาท่อม และคณะทำงานโครงการ มีความรู้ เข้าใจ สถานการณ์ปัญหาประเด็นอาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร และโภชนการสมวัย ของตำบลนาท่อม

ผลลัพธ์ (Outcome)

  • เกิดการทบทวนแผนงานของเทศบาล ทั้ง 3 ประเด็น ได้แก่
  1. เรื่องอาหารปลอดภัย ทางเทศบาลมีการดำเนินการตามกิจกรรมในเทศบัญญัติ ในระดับปฏิบัติการการให้ความรู้เป็นหลัก ไม่ได้ตรวจสารเคมีตกค้าง 6 ชนิด
  2. เรื่องความมั่นคงทางอาหาร ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องยังขาดความมรู้ และการสื่อสาร ยังจำเป็นต้องอบรมให้ความรู้กับคณะทำงานผู้เกี่ยวข้อง
  3. เรื่องโภชนาการสมวัย มีการดำเนินงานปกติ ยังขาดการทำงานเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหาแบบมีส่วนร่วม ถ้านำร่อง ด้วย ระบบอาหาร Thai school lunch
  • เกิดการร่วมกันของ รพสต.บ้านนาท่อม เทศบาลตำบลนาท่อม และคณะทำงานจากภาคส่วนอื่น ร่วมกันเสนอแนวทางแก้ปัญหาทั้ง 3 ประเด็น โดยการเสนอเข้าสู่แผนของตำบลในปี 2563 ด้วยการจัดทำเป็นร่างแผนการจัดการระบบอาหารปลอดภัย ที่มีแผนกิจกรรมอาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการสมวัย
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 8 คน จากที่ตั้งไว้ 11 คน
ประกอบด้วย

คณะทำงานจากตัวแทนทุกภาคส่วน

  1. นายถาวร คงศรี ผู้ประสานงานหลัก ผู้รับผิดชอบโครงการ
  2. นางวิภา พรหมแท่น หัวหน้าสำนักเทศบาลตำบลนาท่อม รองประธาน
  3. นายอนุชา เฉลาชัย  กำนันตำบลนาท่อม ประธานโครงการ
  4. นางสุมาลี ศรีโดน  สมาชิกสภาเทศบาลตำบลนาท่อม เลขานุการ
  5. นายอำนวย กลับสว่าง ภาคประชาสังคม คณะทำงาน
  6. นางกชกาน คงชู    ปลัดเทศบาลและเลขานุการกองทุนฯ    คณะทำงาน
  7. นายสุวรรณชัย  นิยมสกุล ผอ.รพสต.ตำบลนาท่อม คณะทำงาน
  8. นางประภาพรรณ ศรีราม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 คณะทำงาน
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

แนวทางพัฒนาต่อไป  เชิญคณะทำงาน พชต. ที่มีนายกเป็นประธาน และ ผอ รพสต.เป็นเลขานุการ ประชุมร่วม เพื่อรายงานความก้าวหน้า เพื่อคืนข้อมูล เพื่อร่วมกันพิจารณารับรองแผนการขยายผลอาหารปลอดภัยตำบลนาท่อม

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

สร้างกิจกรรมเชิงประจัก ได้แก่ สื่อสารการเลี้ยงผึ้ง  การเลี้ยงไส้เดือนผลิตปุ่๋ย ตลาดเขียว จะเป็นตัวกระตุ้นให้โครงการสำเร็จ

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

ควรสื่อสาร 3 ประเด็นการขับเคลื่อนระบบอาหารปลอดภัยของตำบล  ความมั่นคง  โภชนการสมวัย  ผ่านการประชุมหมู่บ้านแต่ละเดือนในวันประชุมหมู่บ้าน