สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง

ประชุมคณะทำงาน26 มีนาคม 2562
26
มีนาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย นายถาวร คงศรี
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อทบทวนเติมเต็มข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในประเด็นความมั่นคงทางอาหาร  อาหารปลอดภัย  และโภชนการสมวัย

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  • กำนันประธานโครงการ นายอนุชา เฉลาชัย เปิดการประชุม โดยชี้แจงวัตุประสงค์ โครงการและวัตถุประสงค์กิจกรรมนี้
  • เพื่อทบทวนข้อมูลที่คณะทำงานเก็บเพื่อทบทวน เติมเต็มข้อมูลก่อนการวิเคราะห์
  • เพื่อเตรียมจัดทำข้อมูลเพื่อการคืนข้อมูลให้คณะทำงานที่เป็นกลไกของตำบล คือ คณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตตำบลนาท่อม ที่ขับเคลื่อน เรื่อง อาหารปลอดภัยและการจัดการสิ่งแวดล้อมประเด็นขยะ
  • เพื่อนำข้อมูลที่ผ่าน กลไก พชต.ยกร่างเป็นแผนอาหารปลอดภัยระดับตำบลนาท่อม ในวันที่ 19 เมษายน 2562
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต (Output)

  • คณะทำงาน 9 คน เข้าร่วมประชุม ร่วมเรียนรู้ร่วมกันประเด็น การจัดการอาหารปลอดภัยจาก สื่อเรื่อง อาหารปลอดภัยเปลี่ยนชุมชน และ ทำการช่วยกันดูและสะท้อนข้อมูลที่คณะทำงานเก็บมาเป็นร่างระบบอาหารของตำบลนาท่อม
  • คณะทำงานมีความรู้ในการขับเคลื่อนอาหารปลอดภัย 3 ประเด็น  ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย พร้อมคืนข้อมูลให้ คณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตตำบลนาท่อม(กลไกการทำงานเรื่องอาหารปลอดภัยตำบลนาท่อม) ผลลัพธ์ (Outcome) -ได้ร่างแผนระบบอาหารตำบลนาท่อม ที่มีกิจกรรมพร้อมนำเสนอกรรมการพัฒนาแผนตำบลนาท่อม
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 9 คน จากที่ตั้งไว้ 21 คน
ประกอบด้วย
  • เทศบาล 2 คน หัวหน้าสำนักปลัดและปลัดเทศบาล
  • ผอ.รพสต. 1 คน
  • ฝ่ายท้องที่ กำนัน 1 คน
  • อสม. 1 คน
  • หัวหน้ากลุ่มบ้านหูยาน 1 คน
  • นักวิชาการ 1 คน
  • ภาคประชาชน 2 คน
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ปัญหา 1. คณะทำงานยังขาดความรู้ เรื่อง ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย 2. คณะทำงานไม่มีเวลาประชุมร่วมกันเนื่องแต่ละหน่วยงานมีภาระงานมาก แนวทางแก้ไข เก็บข้อมูลโดยการทำแบบสำรวจ เพื่อสำรวจข้อมูลที่ยังไม่ครบ - กำหนดให้หลังจากคืนข้อมูลแก่คณะทำงาน พชต. ให้ทำการยกร่าง การจัดการอาหารปลอดภัยตำบลนาท่อมเพื่อให้ทันการยื่นเข้าสู่แผนของตำบลในปี 2663 1. นัดล่วงหน้า สรุปประเด็นประชุมโดยการทำร่างนำเสนอ เอกสารประกอบ ใช้สื่อเรียนรู้ตรงประเด็น ใช้เวลาไม่มาก

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
  • ชุมชนและคณะทำงานยังขาดความรู้ในประเด็นอาหารปลอดภัย  ความมั่นคง  และโภชนาการสมวัย  เสนอแนะ ให้สสส.พัฒนาศักยภาพ คณะทำงานขับเคลื่อน แกนนำในชุมชน  ด้วยการ อบรมให้ความรู้และศึกษาดูงานพื้นที่รูปธรรม
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
  1. การทำกิจกรรมในพื้นที่ มุ่งเน้นกิจกรรมในโครงการ โดยไม่ตรงประเด็น หรือเข้าประเด็นปัญหาที่ชุมชนต้องการขับเคลื่อน เสนอแนะ
  2. ควรสรุปทุกกิจกรรมที่ชุมชนทำตอบประเด็นปัญหาอะไร โดยใช้ข้อมูลปัญหาประเด็นตั้งต้น และสรุปให้เห็นว่าเมื่อทำกิจกรรมในโครงการแล้วข้อมูลปัญหาถูกแก้ไขไปด้วยกิจกรรมในโครงการ