โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง
เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้พื้นที่โซนกลางประเด็นระบบอาหาร(ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย) ในพื้นที่ชุมชนบ้านหูยาน
- การกล่าวต้อนรับของกำนันอนุชา เฉลาชัย ผู้จัดการแผนงานการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยตำบลนาท่อม
- นายถาวร คงศรี ผู้รับผิดชอบโครงการนำเสนอ ผลการดำเนินงานระบบอาหาร(ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย) ในพื้นที่ชุมชนบ้านหูยานขยายผลทั้งตำบล ผลการดำเนินงาน เกิดผลผลิต ผลลัพธ์ ผลกระทบ ปัญหาและข้อเสนอแนะ
ผลผลิต (Output) จำนวนผู้เข้าร่วมการแลกเลี่ยน จำนวน 40 คน รับรู้ผลการดำเนินการขยายผลการระบบอาหารตำบลนาท่อม ประกอบด้วย อาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการสมวัย โดยสะท้อนข้อมูลสถานการณ์ตามตัวชี้วัด ทั้ง 3 ประเด็น (อาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการสมวัย) 16 ตัวชีวัต(รายละเอียดแนบ)
ผลลัพธ์ (Outcome)
เกิดกลไก คณะทำงานอาหารปลอดภัย พชต (คณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตตำบลนาท่อม)ดำเนินการขับเคลื่อนประเด็นอาหารปลอดภัยและประเด็นการจัดการสิ่งแวดล้อมประเด็นขยะ ระดับตำบล โดยใช้รูปแบบการจัดการของชุมชนหูยานเป็นต้นแบบขยายผลทั้งตำบล โดย พชต.เป็นคณะทำงานที่ร่วมกันยกร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลนาท่อมและกำหนดกิจกรรมในแผนยุทธศาศาตร์และแผนปฎิบัติการทั้ง 3 ประเด็น อาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการสมวัย
คณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตตำบลนาท่อมได้ผลักดันแผนเข้าสู่คณะกรรมการพัฒนาแผนตำบลเพื่อปรับแผนกิจกรรมในแผนปฏิบัติการทั้ง 3 ประเด็น เข้าสู่เทศบัญญัติในปีงบประมาณ ปี 2563
เกิดข้อเสนอแนะจากพัฒนาชุมชนและเกษตรตำบล ในการส่งเสริมการรวมกลุ่่ม ส่งเสริมการผลิตอาหารที่ปลอดภัยโดยร่วมปรับแผนให้เกิดการผลิตอาหารปลอดภัยที่มีมาตรฐาน Q GAP และเครื่องหมาย อย.
เกิดข้อเสนอแนะจากโรงเรียนวัดนาท่อม และ โรงเรียนวัดโคกแย้ม สนใจสมัตรเข้าร่วมโปรแกรมอาหารกลางวันเด็ก Thai school launch
ศพด.ศูนย์เด็กของเทศบาลเป็นศูนย์นำร่องThai school launch ระยะก่อตัวเรียนรู้
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอเมือ คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตตำบลนาท่อม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานเทศบาล สถาบันศึกษาในชุมชน พัฒนาชุมชน เกษตรตำบล ปลัดอำเภอเมือง และภาคประชาสังคม จำนวน 40 คน
-ความเข้าใจระบบอาหารตำบลนาท่อม3 ประเด็น อาหารปลอดภัย ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการสมวัย ของครัวเรือนต้นแบบขยายผลหรือครู ข ผู้นำในชุมชน รวมทั้ง คณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบลบางส่วน - แนวทางแก้ไข การประชุมคณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบลอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือนและมีการจัดกิจกรรมสื่อสารเพิ่มขึ้น
ส่งเสริมการทำกระบวนการยกระดับขยายผลในระดับอำเภอ และระจังหวัดตามศักยภาพ
-การประชุมประจำเดือน พชต.อย่างน้อย 1 ครั้ง ในการขับเคลื่อนระบบอาหารตำบลนาท่อม และ ประเด็น อื่น ๆ -การประชุมสภาแกนนำขยายผล หรือครู ข ของแต่ละหมู่บ้านเพื่อยกระดับขยายผลเต็มพื้นที่ รวมทั้งการรวมกลุ่มหรือจัดตั้งกลุ่มรวมผลผลิตในการต่อรองและการกระจายผลผลิตของชุมชนที่ได้รับการส่งเสริม