สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน

ประชุมกลุ่มเครือข่ายพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง ครั้งที่ 225 กุมภาพันธ์ 2562
25
กุมภาพันธ์ 2562รายงานจากพื้นที่ โดย areeandaman
circle
วัตถุประสงค์

1.เพื่อประชุมทำความเข้าใจการทำเกษตรรูปแบบเกษตรอินทรีย์ และการเข้าระบบมาตรฐาน PGS แบบมีส่วนร่วม2.กลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถฝึกปฎิบัติการทำปุ่ยหมัก เพื่อนำความรู้ไปใช้ในการทำเกษตร ลดใช้สารเคมี

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบเกษตรอินทรีย์ โดยวิทยากรกระบวนการ

2.แบ่งกลุ่มฝึกปฎิบัติการทำปุ่ยหมัก

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้เข้าร่วมประชุม กลุ่มเกษตรกร ประมาณ 60 คน ที่เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจการทำเกษตรอินทรีย์ และได้ร่วมทำปุ่ยหมักที่นำเอาวัสดุจากท้องถิ่นในการทำปุ่ย เพื่อนำไปสู่การลดใช้สารเคมีในแปลงเกษตร

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 60 คน จากที่ตั้งไว้ 30 คน
ประกอบด้วย

6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง  ,  กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อมมือบ้านดอนนูด  ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-