โครงการพัฒนาต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ
จัดการท่องเที่ยวเพื่อการต่อยอดวัฒนธรรมอาหารคาบสมุทรสทิงพระแบบบูรณาการ
โปรแกรมท่องเที่ยวต่อยอดวัฒนธรรมอาหารเรียนรู้ วิถีโหนด-นา-เล เพื่อการท่องเที่ยวเชิงภูมินิเวศน์
08.45 น. นักศึกษาเดินทางมาถึงศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบก ลงทะเบียนเพื่อการเรียนรู้
09.00 – 10.00 น. เรียนรู้ตำนานศูนย์ฯ/ตำนานชุมชนชาวบก และวิถีโหนด-นา-เล อันเป็นทุนทางธรรมชาติของชุมชน
10.00 – 10.20 น. พักรับประทานอาหารว่าง (น้าตาลสด-ขนมลูกตาล)
10.20 – 12.00 น. เรียนรู้การทำขนมคนที และการทำไข่ครอบ
12.00 – 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน (ข้าวมันแกงไก่+ผลไม้)
13.00 – 14.00 น. ลงพื้นที่เรียนรู้การเคี่ยวน้ำผึ้งโหนด กินตังเมตาลโตนดจากขอบกระทะ กินน้ำตาลสดจากต้น กินลูกตาลสดแบบบ้านบ้านโดยการแคว็กยุม (ใต้ต้นโหนดในนา)
14.30 – 15.00 น. สรุปสิ่งที่ได้รับ/ความประทับใจจากกิจกรรมการเรียนรู้
15.00 น. พักรับประทานอาหารว่าง ขนมลูกโหนดน้ำเท่ะ
เดินทางกลับด้วยความประทับใจ และถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ
-จัดการท่องเที่ยวพื้นที่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบก สทิงพระ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวอาสาสมัครเพิ่มขึ้น จึงใช้รถตู้ 2 คัน นัดรถตู้รับสมาชิกบางราย เริ่มตั้งแต่ เวลา 07.15 น. ไปพบกันที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา
-นักท่องเที่ยวร่วมทำอาหารประจำถิ่น ประกอบด้วย ขนมคนที,ข้ำวมันแกงไก่,น้ำเผ็ด หรือพริกน้ำส้ม,น้ำชุบมะขาม หรือ น้ำชุบส้มขาม,กุ้งต้มน้ำผึ้ง หรือ กุ้งต้มหวาน,ปลามะลิ หรือ ปลาไส้ตัน ชาวสงขลาเรียกว่า “ปลาลูกเมละ",ภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำไข่ครอบ
1.นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เรื่องอาหารและวิถีชีวิตของคนในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ
2.นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การทำลูกปัดมโนราห์
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
1.คณะทำงานโครงการ
2.นักท่องเที่ยว 15คน
-
-
-