directions_run

โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) ”

จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายประยูร เอียดปราบ (0892935228)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เนื่องจากปัจจุบันนักเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเช้า และอาหารกลางวันผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร จึงไม่มีเวลาดูแลบุตร หลานโรงเรียนบ้านป็อง  จึงให้ความสำคัญกับนักเรียนในเรื่องการรับประทานอาหาร จึงได้ดำเนินโครงการ เกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวัน เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น และนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง และเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้ และปฏิบัติจริงในด้านการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพการเกษตรพื้นฐานให้กับนักเรียน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
  2. เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
  3. เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
  4. เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
  5. . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
  6. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
  7. เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า
  2. ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 82

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2.นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
  2. ผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
  3. ผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
  4. นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
  5. มีแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
  6. นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรม

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมคณะครูเพื่อวางแผนงานในการดำเนินกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษและเพาะเห็ดนางฟ้า

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อคณะครูได้วางแผนงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วสรุปได้ว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 ทำการปลูกผักโดยใช้ยางรถ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ยกร่องทำแปลงผักเป็นรายบุคคล ในบริเวณพื้นที่เกษตรของโรงเรียนบ้านป็อง

 

15 0

2. สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

เลือกสถานที่ ที่มีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดนางฟ้าแล้วจัดทำโรงเพาะเห็ดที่มีขนาดความกว้าง 2 x 2 เมตร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้โรงเพาะเห็ดนางฟ้าขนาด 2.5 x 2.5 เมตร ในบริเวณพื้นที่การเกษตรโรงเรียนบ้านป็อง

 

30 0

3. ยกร่องทำแปลงผัก

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนแต่ละคนจัดเตรียมพื้นที่สำหรับยกร่องแปลงผัก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีแปลงผักเป็นของตัวเอง

 

82 0

4. ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนแต่ละคนดูแลแปลงผักของตัวเองในแต่ละวัน นักเรียนผู้รับผิดชอบโรงเพาะเห็ดนางฟ้าดูแลรดน้ำและเก็บผลผลิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผักและเห็ดมีการเจริญเติบโตตามช่วงเวลา

 

82 0

5. เก็บผักในแปลงของนักเรียนแต่ละคน

วันที่ 7 มกราคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผักในแปลงของตัวเองเพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เก็บผลผลิต (ผักปลอดสารพิษ) จำนวน 5 กิโลกรัม/วัน

 

82 0

6. เก็บเห็ดนางฟ้าเพื่อประกอบอาหารกลางวันและนำจำหน่าย

วันที่ 14 มกราคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนผู้รับผิดชอบเก็บเห็ดนางฟ้าในแต่ละวันเพื่อประกอบอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนเก็บเห็ดนางฟ้า 1-2 กิโลกรัม/วัน แต่ทั้งนี้ปริมาณในการเก็บผลผลิตไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในบางวันก็ไม่มีผลผลิตเนื่องจากสภาพอากาศร้อน

 

82 0

7. เก็บเห็ดนางฟ้า

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562

กิจกรรมที่ทำ

เก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้ 1-2 กิโลกรัม/วัน เพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวันและในแต่ละวันมีปริมาณผลผลิตที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

 

30 0

8. เก็บเห็ดนางฟ้าและผักปลอดสารพิษ

วันที่ 8 เมษายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผลผลิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผักปลอดสารพิษ 5 กิโลกรัม/วัน เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม/วัน

 

82 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 ทุกคนได้ปฏิบัติกิจกรรมปลูกพืชผักและดูแลพืชผัก
82.00 82.00

นักเรียนให้ความสนใจในการทำกิจกรรม

2 เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
82.00 82.00

นักเรียนมีความสนใจในการเข้าร่วมกจกรรมและมีโภชนาการที่สมวัย

3 เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
82.00 104.00

ผลผลิตมีปริมาณเพียงพอกับนักเรียนทั้งโรงเรียน จำนวน 104

4 เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100
82.00 104.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการผลผลิตมีปริมาณเพียงพอกับนักเรียนทั้งโรงเรียน จำนวน 104

5 . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น
70.00 70.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

6 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง
82.00 104.00

นักเรียนและประชาชนมีแหล่งเรียนรู้และสามารถนำไปปฎิบัติในชีวิตประจำวันได้

7 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สด สะอาด ไม่มีสารตกค้าง
82.00 104.00

นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 82
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 82

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (2) เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก (3) เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี (4) เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน (5) . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี (6) เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น (7) เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า (2) ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายประยูร เอียดปราบ (0892935228) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด