โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)
ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านป็อง ตำบลสะท้อน อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประยูร เอียดปราบ (0892935228) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบันนักเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเช้า และอาหารกลางวันผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร จึงไม่มีเวลาดูแลบุตร หลานโรงเรียนบ้านป็อง จึงให้ความสำคัญกับนักเรียนในเรื่องการรับประทานอาหาร จึงได้ดำเนินโครงการ เกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวัน เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น และนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง และเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้ และปฏิบัติจริงในด้านการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพการเกษตรพื้นฐานให้กับนักเรียน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 ทุกคนได้ปฏิบัติกิจกรรมปลูกพืชผักและดูแลพืชผัก |
82.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี |
82.00 | |
3 | เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน |
82.00 | |
4 | เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 |
82.00 | |
5 | . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น |
70.00 | |
6 | เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง |
82.00 | |
7 | เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สด สะอาด ไม่มีสารตกค้าง |
82.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 82 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 | 82 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 2,858.00 | 0 | 0.00 | |
8 พ.ย. 61 | สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า | 0 | 8.00 | - | ||
12 - 30 พ.ย. 61 | ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ | 0 | 2,850.00 | - |
- กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ
- กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า
- นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2.นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
- ผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
- ผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
- มีแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
- นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 11:58 น.