directions_run

โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) ”

จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167)

ชื่อโครงการ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกตกได้รับอาหารที่มีการประกอบอาหารด้วยวัตถุดิบที่ไม่ปลอดภัยและไม่ถูกสุขลักษณะ ภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
  2. เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน
  3. เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. เลีัยงไก่ไข่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 343

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ลดภาวะทุพโภชนาการในนักเรียน   2. นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่   3. ชุมชนมีส่วนร่วมและให้ความร่วมมือในการดำเนินงานโครงการ
    ผลที่ได้รับเชิงประจักษ์   ขณะนี้ไก่ได้ออกไข่มีผลผลิตส่งโครงการอาหารกลางวันจำนวน 50 ฟองแล้วและกำลังทยอยออกไข่อีก แม้จะไม่มากเพียงพอแต่นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง เกิดกระบวนการเรียนรู้ และได้เพิ่มต่อยอดการดำเนินงานต่อไป

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. เลีัยงไก่ไข่

วันที่ 3 มิถุนายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1 คัดเลือกสายพันธ์ุของไ่ไข่ ไได้ไก่ไข่สาวสายพันธ์ุ ฮาร์โก้ อายุ 18 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไข่ไก่ผสมที่มีลักษณะเด่น โดยเฉพาะทนทายต่อโรค ไข่ลูกใหญ่และให้ไข่ดก

2 วิธีการตรียมคอก สำรวจพื้นที่ และปรับพื้นที่จะสร้างโรงเรือน โรงเรือนไก่ไข่แบบปิด พื้นที่โรงเรือนกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 2.5 เมตร พื้นที่โรงเรือนเป็นพื้นที่ดินอัด โรยปูนขาวบางๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่นรองพื้นด้วยฟางข้าว หลังคามุงจาก รอบๆ โรงรือนกันด้วยตาข่ายโพลี ลักษณะโรงเรือน แบบทรงเพิงหมาแหงน

3 การเตรียมวัสดุอุปกรณ์สร้างคอก/โรงเรือนไก่ไข่

  • วัสดุก่อสร้างโรงเรือนไก่ไข่ เสาสำเร็จรูปไม้ ตะปู น๊อต ตับจาก ตาข่ายโพลี
  • วัสดุรองพื้นโรงเรือนไก่ไข่ ปูนขาว ฟางข้าว
  • อุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่ ถังอาหารพลาาติก
  • อุปกรณ์การให้น้ำไก่ไข่ ขวดคว่ำ
  • อาหารไก่ไข่สำเร็จรูปแบบป่น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตที่ได้จากกิจกรรมเลี้ยงไก่ จำนวน 20 ตัว ได้ไข่ไก่สำหรับส่งเข้าโรงครัวใช้ทำอาหารกลางวัน 15 ฟองต่อวัน ตลอดการทำโครงการสามารถผลิตไข่ไก่ได้ 450 ฟอง

 

343 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 มีความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและได้ฝึกปฏิบัติจริง
70.00 70.00

จากการสังเกตุพฤติกรรมนักเรียน

2 เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูงและมีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน
70.00 70.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

3 เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 ได้ตระหนักและมีความรู้พื้นฐานในงานอาชีพ
70.00 70.00

นักเรียนให้ความสนใจเอาใจใส่ สัตว์เลี้ยงเจริญเติบโตดีและสามารถให้ผลผลิตตามที่ต้องการ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 343
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 343

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (2) เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน (3) เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เลีัยงไก่ไข่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด