directions_run

โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
เลีัยงไก่ไข่ 31 ก.ค. 2562 3 มิ.ย. 2562

 

1 คัดเลือกสายพันธ์ุของไ่ไข่ ไได้ไก่ไข่สาวสายพันธ์ุ ฮาร์โก้ อายุ 18 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไข่ไก่ผสมที่มีลักษณะเด่น โดยเฉพาะทนทายต่อโรค ไข่ลูกใหญ่และให้ไข่ดก

2 วิธีการตรียมคอก สำรวจพื้นที่ และปรับพื้นที่จะสร้างโรงเรือน โรงเรือนไก่ไข่แบบปิด พื้นที่โรงเรือนกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 2.5 เมตร พื้นที่โรงเรือนเป็นพื้นที่ดินอัด โรยปูนขาวบางๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่นรองพื้นด้วยฟางข้าว หลังคามุงจาก รอบๆ โรงรือนกันด้วยตาข่ายโพลี ลักษณะโรงเรือน แบบทรงเพิงหมาแหงน

3 การเตรียมวัสดุอุปกรณ์สร้างคอก/โรงเรือนไก่ไข่

  • วัสดุก่อสร้างโรงเรือนไก่ไข่ เสาสำเร็จรูปไม้ ตะปู น๊อต ตับจาก ตาข่ายโพลี
  • วัสดุรองพื้นโรงเรือนไก่ไข่ ปูนขาว ฟางข้าว
  • อุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่ ถังอาหารพลาาติก
  • อุปกรณ์การให้น้ำไก่ไข่ ขวดคว่ำ
  • อาหารไก่ไข่สำเร็จรูปแบบป่น

 

  • ผลผลิตที่ได้จากกิจกรรมเลี้ยงไก่ จำนวน 20 ตัว ได้ไข่ไก่สำหรับส่งเข้าโรงครัวใช้ทำอาหารกลางวัน 15 ฟองต่อวัน ตลอดการทำโครงการสามารถผลิตไข่ไก่ได้ 450 ฟอง