directions_run

โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ) ”

จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางวาณีย์ มาชาตรี (0935836173)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ)

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กในวัยเรียนควรได้รับการดูแลเรื่องโภชนาการให้มีความเหมาะสมและพอดีกับความต้องการของร่างกาย มิฉะนั้นหากเด็กมีภาวะอ้วนหรือผอมจะเกิดผลกระทบต่อเด็กโดยมีโรคตามมาหลายชนิด เด็กเกิดปมด้อยขาดความเชื่อมั่นในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม เรียนรู้ช้า การให้ความรู้และความตระหนักให้กับนักเรียนในโรงเรียน โดยการฝึกแกนนำนักเรียนให้เรียนรู้โดยการฝึกปฏิบัติจริง และถ่ายทอดความรู้ไปยังเพื่อนๆและรุ่นน้อง ตลอดจนในชุมชนมีวิทยากร อสม. ที่สามารถให้ความรู้ดูแลเรื่องสุขภาพอนามัย เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมให้นักเรียนหันมากินโปรตีน ผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีจำนวนเด็กอ้วน เด็กผอม และควบคุมไม่ให้เด็กที่มีภาวะสมส่วนอยู่แล้วมีแนวโน้มเป็นเด็กอ้วน และผอมเพิ่มมากขึ้นในโรงเรียน โรงเรียนมีความเห็นว่าการให้ความรู้ในรูปแบบใหม่ที่เน้นฝึกการคิดและปฏิบัติเอง จะเป็นการดึงดูดความสนใจในด้านที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้แก่ เด็ก ครอบครัว แม่ครัว เป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทำให้เด็กรับประทานอาหารที่ปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดปีการศึกษา โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียน และชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
  2. เพื่อให้นักเรียนมีการเจริญเติบโตสมส่วน สุขภาพดี แข็งแรง
  3. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตรและใช้พื้นที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน 300 ตัว ตัวละ 2 บาท และอาหารปละดุกเล็กจำนวน 100 บาท

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียนชั้นประถมปีที่1-6 100

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมรับหลักการโครงการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา

วันที่ 26 ตุลาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

ผู้บริหารประชุมรับหลักการโครงการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้บริหารรับทราบหลักการโครงการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา

 

1 0

2. สร้างบ่อซีเมนต์เลี้ยงปลาดุกขนาด 3*3 เมตร จำนวน 2 บ่อ

วันที่ 8 มีนาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

สร้างบ่อซีเมนต์เลี้ยงปลาดุกจำนวน  2  บ่อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้สร้างบ่อซีเมนต์เลี้ยงปลาดุกจำนวน  2  บ่อ

 

3 0

3. ให้ความรู้แก่นักเรียนเรื่องการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์

วันที่ 25 มีนาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ครูให้ความรู้แก่นักเรียนเรื่องการเตรียมบ่อและการดูแลรักษาบ่อปลาดุก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรีบนได้รับความรู้เรื่องการเตรียมบ่อและการดูแลรักษาบ่อปลาดุกและปฏิบัติกิจกรรมได้อย่างถูกต้อง

 

8 0

4. ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน 300 ตัว ตัวละ 2 บาท และอาหารปละดุกเล็กจำนวน 100 บาท

วันที่ 21 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน  300  ตัว  ตัวละ 2  บาท  และอาหารปละดุกเล็กจำนวน  100  บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิต ได้ปลาดุกสำหรับส่งเข้าโรงครัวใช้ทำอาหารกลางวันจำนวน2 บ่อๆละ300 ตัว จับแล้ว1 บ่อตลอดการทำโครงการ ได้ปลาดุก 50 กิโลกรัมตอนนี้ยังมีปลาดุกอีกหนึ่งบ่อ จะจับตอนสิ้นเดือน

 

0 0

5. ซื้อก้อนเห็ดจำนวน 300 ก้อน ราคาก้อนละ 10 บาท เป็นเงินจำนวน 3,000 บาท

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ซื้อก้อนเห็ดจำนวน  300  ก้อน  ราคาก้อนละ  10  บาท  เป็นเงินจำนวน  3,000  บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ได้ก้อนเห็ดจำนวน 300 ก้อน
  • ผลผลิต ได้เห็ดสำหรับโครงการอาหารกลางวัน สัปดาห์ละ 5 กิโลกรัม ตลอดการทำโครงการได้ 60 กิโลกรัม และสามารถจำหน่ายให้ผู้ปกครองในชุมชน

 

10 0

6. ซื้ออาหารปลาดุกขนาดกลาง

วันที่ 6 มิถุนายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

ซื้ออาหารปลาดุกขนาดกลาง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้อาหารปลาดุกขนาดกลางจำนวน  2  กระสอบ

 

0 0

7. ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน 300 ตัว ตัวละ 2 บาท และอาหารปละดุกเล็กจำนวน 100 บาท

วันที่ 26 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน  300  ตัว  ตัวละ 2  บาท  และอาหารปละดุกเล็กจำนวน  100  บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้พันธุ์ปลาดุกจำนวน  300  ตัว  ตัวละ 2  บาท  และอาหารปละดุกเล็กจำนวน  100  บาท

 

0 0

8. ซื้อพันธุ์ไก่ไข่จำนวน 20 ตัว ราคาตัวละ 180 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท และซื้ออาหารไก่ไข่จำนวน 2 กระสอบ เป็นเงิน 1,000 บาท

วันที่ 30 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ซื้อพันธุ์ไก่ไข่จำนวน  20  ตัว  ราคาตัวละ  180  บาท เป็นเงิน  3,600  บาท  และซื้ออาหารไก่ไข่จำนวน  2 กระสอบ  เป็นเงิน  1,000  บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้พันธุ์ไก่ไข่จำนวน  20  ตัว  ราคาตัวละ  180  บาท เป็นเงิน  3,600  บาท  และซื้ออาหารไก่ไข่จำนวน  2 กระสอบ  เป็นเงิน  1,000  บาท

 

14 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดปีการศึกษา โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียน และชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
ตัวชี้วัด : มีผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตในโรงเรียนและชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ร้อยละ 70
0.00 100.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

2 เพื่อให้นักเรียนมีการเจริญเติบโตสมส่วน สุขภาพดี แข็งแรง
ตัวชี้วัด : นักเรียนอ้วนและนักเรียนผอมลดลงร้อยละ 5
0.00 100.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

3 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตรและใช้พื้นที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนทุกคนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตร และสามารถใช้พื้นที่ที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน
0.00 100.00

นักเรียนมีความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรม

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนชั้นประถมปีที่1-6 100

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดปีการศึกษา โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียน และชุมชนมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร (2) เพื่อให้นักเรียนมีการเจริญเติบโตสมส่วน สุขภาพดี แข็งแรง (3) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ ด้านการเกษตรและใช้พื้นที่ว่างในสถานศึกษาเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ซื่อพันธุ์ปลาดุกจำนวน  300  ตัว  ตัวละ 2  บาท  และอาหารปละดุกเล็กจำนวน  100  บาท

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ (โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวาณีย์ มาชาตรี (0935836173) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด