directions_run

โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า) ”

ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายวุฒิพงศ์ รัตนะ (0649647923)

ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า)

ที่อยู่ ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาชาติที่สำคัญคือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด อันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรมของเด็ก อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยเฉพาะเด็กนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษาและระดับประถมศึกษา ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้นักเรียนมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้านักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนการสอน และการเจริญเติบโตของนักเรียนต่อไปนอกจากนี้โครงการอาหารกลางวันยังได้มุ่งเน้นให้เชื่อมโยงกับกิจกรรมการเรียนการสอนตามหลักสูตรเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และนำประสบการณ์ไปใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย   ดังนั้นทางโรงเรียนบ้านเก่าจึงเสนอโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้เป็นผู้ที่มีสุขภาพอนามัยและมีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมโภชนาการที่ดีแก่นักเรียน
  2. เพื่อส่งผลผลิตจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนเพื่อจำหน่ายให้กับโครงการอาหารกลางวันและบุคคลทั่วไป
  3. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนโดยการปฏิบัติจริง
  4. เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน บุคลากรโรงเรียนบ้านเก่า 240

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 นักเรียนที่อ้วนจะลดลง 2 นักเรียนมีร่างกายตามเกณฑ์มาตราฐานของกระทรวงสาธารณสุข


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. การเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า

วันที่ 1 ตุลาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.ประชุมคณะกรรมการ ครู และนักเรียน เพื่อชี้แจงโครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า

2.รับสมัครนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่4-6 ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ มีนักเรียนจำนวน 8 คน จาก 50 คน ที่สมัตรเข้ามาดูแลการเลี้ยงไก่ของโครงการฯ ซึ่งนักเรียนกลุ่มนี้จะคอยดูแลความสะอาดของโรงเรือน การให้อาหาร

3.ระบบการเลี้ยงไก่ไข่ในโรงเรือนแบบปิด จำนวน 1 โรงเรือน เลี้ยงในกรงคับ จำนวน 14 ชุด ไก่ไข่ จำนวน 108 ตัว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ไก่ไข่ 108 ตัว สามารถให้ผลผลิต 350 ฟอง ต่อสัปดาห์

2.เด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ถึงระดับชั้นประถมปีที่6 จำนวน 240 คน ได้กินไขไก่ ที่จัดเป็นเมนูอาหารกลางวัน

3.นักเรียนมีสุขภาพดี และมีภาวะโภชนาการที่ดี

4.โรงเรียนมีแหล่งผลิตอาหาร โดยเฉพาะไข่ไก่ ที่มีความปลอดภัย สด และสะอาด

 

240 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมโภชนาการที่ดีแก่นักเรียน
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ของกรมอนามัย
100.00 100.00

การคัดกรองสุขภาพ

2 เพื่อส่งผลผลิตจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนเพื่อจำหน่ายให้กับโครงการอาหารกลางวันและบุคคลทั่วไป
ตัวชี้วัด : ทางโครงการสามารถนำผลผลิตจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าของโรงเรียนเพื่อจำหน่ายให้กับโครงการอาหารกลางวันและบุคคลทั่วไป
70.00 70.00

-

3 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนโดยการปฏิบัติจริง
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้ความรู้ การปฏิบัตินำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
30.00 20.00

-

4 เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนทุกคนได้รับสารอาหารครบถ้วนที่มีคุณค่าทั้ง 5 หมู่
100.00 100.00

-

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 240
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน บุคลากรโรงเรียนบ้านเก่า 240

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมโภชนาการที่ดีแก่นักเรียน (2) เพื่อส่งผลผลิตจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนเพื่อจำหน่ายให้กับโครงการอาหารกลางวันและบุคคลทั่วไป (3) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนโดยการปฏิบัติจริง (4) เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นธนาคารอาหารโรงเรียนบ้านเก่า (โรงเรียนบ้านเก่า) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายวุฒิพงศ์ รัตนะ (0649647923) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด