directions_run

โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง) ”

ม.8 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายสมศักดิ์ ดอแนเล๊าะ (0862963015)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง)

ที่อยู่ ม.8 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.8 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง) " ดำเนินการในพื้นที่ ม.8 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์อาหารและโภชนาการ ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากภาวะโภชนาการไม่เหมาะสมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนท่องในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีปัญหาภาวะโภชนาการที่หลากหลายซ้ำซ้อนทั้งภาวะขาดสารอาหารและโภชนาการเกิน ซึ่งปัญหาที่พบคือ ร้อยละ22ของเด็กอายุ5-12ปีมีภาวะผอม ร้อยละ30ของเด็กอายุ5-12ปีไม่ได้รับประทานอาหารเช้า

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. นักเรียนได้ฝึกทักษะและประสบการณ์ในด้านการเกษตรและปศุสัตว์
  2. นักเรียนได้กินอาหารที่ปลอดภัย
  3. นักเรียนมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์เพิ่มมากขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดเตรียมลูกปลาดุกลงในบ่อเลี้ยง
  2. จัดทำแปลงและปลูกผัก
  3. ขั้นเก็บผลผลิตและนำมาปรุงอาหารสำหรับนักเรียน
  4. จับปลาดุกเพื่อจัดทำเมนูอาหารของโรงเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 373

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

นักเรียนโรงเรียนบ้านทับยางมีน้ำหนักตามเกณฑ์ลดภาวะ นักเรียนได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดเตรียมลูกปลาดุกลงในบ่อเลี้ยง

วันที่ 22 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1 ครูและนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 จำนวน 27 คน เตรียมบ่อเลี้ยงปลาดุก จำนวน 1 บ่อ

2 นำปลาดุกที่ซื้อจำนวน 600 ตัวมาใส่ลงในบ่อขนาด 2 x 3 เมตร

3 แบ่งกลุ่มนักเรียนรับผิดชอบให้อาหารปลาดุกแต่ละวัน โดยให้ผู้ปกครองร่วมควบคุมดูแล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตมีบ่อเลี้ยงปลาดุก จำนวน 1 บ่อ ขนาด 2 x 3 เมตร

 

50 0

2. จัดทำแปลงและปลูกผัก

วันที่ 2 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

  1. ครูและนักเรียนมีการจัดทำแปลงผัก จำนวน 20 แปลง โดยมีผักปุ้ง 10 แปลง ผักกาดขาว 5 แปลง ผักกาดเขียว 5 แปลง โดยมีการแบ่งเด็กนักเรียน ป.4 รับผิดชอบผักกาดขาว 5 แปลง ป.5 รับผิดชอบผักกาดเขียว ป.6 รับผิดชอบผักบุ้ง 10 แปลง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้แปลงผัก จำนวน 20 แปลง โดยมีผักปุ้ง 10 แปลง ผักกาดขาว 5 แปลง ผักกาดเขียว 5 แปลง

 

126 0

3. ขั้นเก็บผลผลิตและนำมาปรุงอาหารสำหรับนักเรียน

วันที่ 7 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ทางโรงเรียนได้ปลูกผัก คือ
รอบที่ 1 ได้ผักบุ้ง 20 แปลง  รับผิดชอบโดยนักเรียน ป.4-6 รอบที่ 2 ได้ปลูกบุ้ง 10 แปลง รับผิดชอบโดยนักเรียน ป.6 ผักกาดขาว 5 แปลง รับผิดชอบโดยนักเรียน ป.5 ผักกาดเขียว 5 แปลง รับผิดชอบโดยนักเรียน ป.6

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทางโรงเรียนได้ปลูกผักบุ้ง 20 แปลง ได้เก็บเพื่อนำไปเข้าอาหารกลางวันจำนวน 1 ครั้ง ต่อสัปดาห์ จำนวน 15 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาที่ทำโครงการเก็บเกี่ยวผลผลิต 30 กิโลกรัม

 

126 0

4. จับปลาดุกเพื่อจัดทำเมนูอาหารของโรงเรียน

วันที่ 23 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนร่วมกันเก็บผลผลิตเมื่อครบระยะเวลาที่กำหนดหรือเมื่อปลาดุกมีขนาดตามความต้องการสามารถนำมาปรุงอาหารได้โดยส่วนที่เหลือจากการปรุงอาหารจะนำมาแปรรูป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ทางโรงเรียนได้ปล่อยปลาดุก จำนวน 600 ตัว เมื่อในระยะที่สามารถจับปลาดุกจำนวน 500 ตัว เพื่อนำมาทำอาหารได้ได้ส่งให้กับอาหารกลางวันเพื่อนำมาปรุงอาหารให้นักเรียนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 100 ตัว

 

27 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 นักเรียนได้ฝึกทักษะและประสบการณ์ในด้านการเกษตรและปศุสัตว์
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 เกิดประสบการณ์ในการทำการเกษตรและการเลี้ยงสัตว์เพิ่มมากขึ้น
80.00 83.00

นักเรียนมีความรู้ และเกิดประสบการณ์

2 นักเรียนได้กินอาหารที่ปลอดภัย
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 กินอาหารที่ปลอดภัย
80.00 85.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

3 นักเรียนมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์เพิ่มมากขึ้น
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์
80.00 80.00

น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ ดูจากบันทึกภาวะทางโภชนาการ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 373
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 373

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) นักเรียนได้ฝึกทักษะและประสบการณ์ในด้านการเกษตรและปศุสัตว์ (2) นักเรียนได้กินอาหารที่ปลอดภัย (3) นักเรียนมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์เพิ่มมากขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดเตรียมลูกปลาดุกลงในบ่อเลี้ยง (2) จัดทำแปลงและปลูกผัก (3) ขั้นเก็บผลผลิตและนำมาปรุงอาหารสำหรับนักเรียน (4) จับปลาดุกเพื่อจัดทำเมนูอาหารของโรงเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรพอเพียงเพื่อสุขภาพโรงเรียนบ้านทับยาง (โรงเรียนบ้านทับยาง) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสมศักดิ์ ดอแนเล๊าะ (0862963015) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด