แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ Matching Model เอราวัณ ”

ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

หัวหน้าโครงการ

ชื่อโครงการ Matching Model เอราวัณ

ที่อยู่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2565


กิตติกรรมประกาศ

"Matching Model เอราวัณ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
Matching Model เอราวัณ



บทคัดย่อ

โครงการ " Matching Model เอราวัณ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพิ่มรายได้เกษตรกร
  2. ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน
  3. สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
  4. ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. วางแผนการดำเนินงาน
  2. ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและปรับแผนการดำเนินงาน
  3. ดำเนินกิจกรรม
  4. ติดตามและประเมินผล
  5. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว
  6. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร
  7. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
  8. ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา
  9. ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค
  10. ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
  11. อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ
  12. ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่
  13. กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว
  14. ส่งมอบผลผลิต
  15. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2
  16. ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา
  17. ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2
โรงเรียน 4
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการส่งมอบวัตถุดิบเข้าสู่สถานศึกษา
  2. เด็กนักเรียนได้รับประทานผักผลไม้จากอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ
  3. สามารถสร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว

วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมวางแผนการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชน
  2. นำข้อมูลพื้นฐานชุมชนมาวิเคราะห์
  3. ปรับแผนการดำเนินงานเพื่อตอบสนองความต้องการชุมชนและเอื้อต่อสภาพพื้นที่ตำบล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เบื้องต้นตำบลเอราวัณไม่มีตลาด จึงวางแผนการทำตลาดออนไลน์และตลาดเคลื่อนที่
  2. สภาพพื้นที่ไม่เหมาะกับการก่อตั้งตลาด เนื่องจากวัตถุดิบ ผัก ผลไม้ ครัวเรือนได้มีการปลูกกินเอง เพราะฉะนั้นการทำตลาดออนไลน์หรือตลาดเคลื่อนที่จึงเหมาะสมกับสภาพพื้นที่มากกว่า
  3. กลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคไม่ใช่ครัวเรือน เนื่องจากครัวเรือนมีการปลูกกินเอง จึงเน้นผู้บริโภคเป็นหน่วยงานราชการในพื้นที่ ได้แก่ สถานศึกษา อบต. และ รพ.สต.

 

8 0

2. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรทั้งหมด 7 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1 บ้านตือมายู, ​หมู่ที่ 2 บ้านแขยง, หมู่ที่ 3 บ้านแอแว, หมู่ที่ 4 บ้านจาแบดูวอ, ​หมู่ที่ 6 บ้านตอแล และ หมู่ที่ 7 บ้านลูโบะสะโต
  2. สำรวจแปลงผัก สวน ที่ทำการเพาะปลูก
  3. สำรวจพร้อมความต้องการเกษตรกรเพื่อนำมาปรับแผนการดำเนินงานและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความพร้อมผู้ผลิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สภาพแวดล้อมเบื้องต้นพื้นที่ตำบลเอราวัลไม่มีตลาด ส่วนใหญ่ซื้อขายจากตลาดในตัวอำเภอ ซึ่งอยู่ห่างจากตำบลเอราวัณประมาณ 9 ก.ม. ทำให้คนในพื้นที่มีการเพาะปลูกพืชผักผลไม้ไว้กินเอง โดยเฉพาะผักสวนครัวที่แทบทุกบ้านจะมีการปลูกไว้เพื่อใช้ในครัวเรือน นอกจากนี้ทุกครัวเรือนจะมีสมาชิกประกอบอาชีพเกษตรกรอย่างน้อยครัวเรือนละ 1 คน ทำให้ส่วนใหญ่คนในพื้นที่มีการประกอบอาชีพเกษตรกร ทั้งสวนผัก ผลไม้ ยางพารา ปาล์ม และนาข้าว

เกษตรกรในพื้นที่ มีการเพาะปลูกแตงกวา พริกขี้หนู พริกหยวก ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เป็นต้น ส่วนใหญ่ส่งออกขายในตลาดประจำเภอและพื้นที่ใกล้เคียง บางครัวเรือนยังมีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิต นอกจากการนำไปขายแล้ว ผลผลิตที่ได้จะมารับประทานภายในครัวเรือนและแจกจ่ายให้ครัวเรือนใกล้เคียง

 

28 0

3. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกร ฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
  2. สำรวจแปลงผัก สวน ที่ทำการเพาะปลูก
  3. สอบถามความพร้อมความต้องการเกษตรกรเพื่อนำมาปรับแผนการดำเนินงานและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความพร้อมผู้ผลิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีการเพาะปลูกผักสวนครัว โดยใช้กระบวนการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีการส่งออกวัตถุดิบทั้งในและนอกอำเภออย่างต่อเนื่อง ผักที่ได้ผ่านการดูแลอย่างพิถีพิถันจากเจ้าหน้าที่ทำให้วัตถุดิบมีความสด ใหม่ น่ารับประทานและดีต่อสุขภาพ ไร้สารเคมี ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร มกษ.9001-2556

ปัจจุบันมีการเพาะปลูก แตงร้าน แตงกวา ถั่วฝักยาว บวบเหลี่ยม กระเจี้ยบเขียว ผักบุ้งจีน ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว มะเขือเปราะ มะเขือหยดน้ำ ข้าวโหดอ่อน ข้าวโผดหวาน เป็นต้น

เนื่องจากฟาร์มตัวอย่างฯมีแผนการเพาะปลูกแบบผสมผสานและมีการส่งออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลผลิตที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการผู้บริโภค (สถานศึกษา) ต้องมีการสั่งล่วงหน้า นอกจากนี้ผลผลิตที่มีไม่ตรงกับความต้องการของสถานศึกษา เนื่องจากสถานศึกษาต้องการพืชผักที่หลากหลายและต้องการสั่งวัตถุดิบทั้งหมดจากสถานที่เดียวกัน แต่ฟาร์มตัวอย่างมีผลผลิตที่ไม่เพียงพอและครอบคลุมกับความต้องการทั้งหมดของสถานศึกษา ทำให้ที่ผ่านมาสถานศึกษามีการสั่งวัตถุดิบจากนอกพื้นที่เพื่อความสะดวกต่อการบริการจัดการ

 

18 0

4. ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.ลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษาในพื้นที่ทั้งหมด 14 แห่ง ประกอบด้วย

  • โรงเรียน 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านตือมายู โรงเรียนบ้านแขยง โรงเรียนบ้านแอแว และโรงเรียนเพลินพิศ

  • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแอแว และ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดมาดาริยิตตาอาลม

  • โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนตาดีกานูรูลฮูดา โรงเรียนนูริดิน โรงเรียนมาดาริยิตตาอาเลม โรงเรียนเอาวลาดียะห์ อีวาน
    โรงเรียนดารุลฟาละห์ โรงเรียนราวฎอตุลยัณนะห์และโรงเรียนเมาะมะห์

2.สำรวจการดำเนินงานอาหารกลางวันในสถานศึกษา

3.สำรวจความต้องการในด้านอาหารกลางวันสถานศึกษา

4.สำรวจความคิดเห็นในการออกแบบแผนพัฒนาโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สถานศึกษาในพื้นที่ตำบลเอราวัณมีทั้งหมด 14 แห่ง แบ่งเป็น โรงเรียน 4 แห่ง ตาดีกา 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง วัตถุดิบที่มาประกอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียน มาจากการซื้อขายในตลาดที่มีการสร้างข้อตกลงทางธุรกิจ มีการเบิกจ่ายย้อนหลังและบางส่วนนำมาจากสวนผักที่มีการปลูกภายในโรงเรียน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบความปลอดภัยของของผักผลไม้ว่าปลอดภัยหรือมีสารพิษตกค้างหรือไม่

 

8 0

5. ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. วิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจผู้ผลิตและผู้บริโภค
  2. วิเคราะห์ความพร้อม ความต้องการ ผู้ผลิตและผู้บริโภค
  3. ปรับแผนการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค ทีมงานตำบลเอราวัณได้วางแผนแผนการดำเนินโครงการในรูปแบบการกระจายอาหารสู่โรงเรียน 4 แห่ง โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง รวมทั้งหมด 14 แห่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อส่งเสริมโภชนาการในเด็ก เพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกรและสร้างเครือขายระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยการนำผลผลิตจากเกษตรกรเข้าสู่อาหารกลางวันของนักเรียน

 

16 0

6. ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
  2. ประชาสัมพันธ์ผลผลิตที่ได้จากเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทีมตำบเอราวัณได้ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง มีการเอาผลผลิตจากเกษตรกรไปวางขาย ได้แก่บวบ ผักบุ้ง เห็ด กระเจี๊ยวเขียว พริกขี้หนู มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตกกวา เป็นต้น

การออกบูธครั้งนี้ ใช้แผนการตลาดโดยการขายทุกอย่าง10 บาท แพ็คเป็นชุดๆไว้ โดยได้รับความสนใจจากคนในงานเป็นอย่างมาก และทางทีมมีแผนว่าจะนำเทคนิคการขายทุกอย่าง10บาทในครั้งนี้ ไปวางจำหน่ายในงานวัฒนธรรมที่จะจัดขึ้นภายในเดือนหน้า จะมีการนำผลผลิตจากเกษตรกรที่เข้าร่วมไปวางขายภายในงานและจะมีการปรับถุงบรรจุเพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าภายใต้โครงการ

 

0 0

7. อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ

วันที่ 8 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ มีเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ฟาร์มตัวอย่างเข้าร่วมอบรม โดยเชิญนักวิชาการเกษตรมาให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เกตรกรเข้าร่วมอบรมทั้งหมด 42 คน
  2. นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ นายอับดะห์ มามะ ได้ให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ

 

50 0

8. ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่

วันที่ 9 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
  2. ทีมตำบลนำเสนอแผนการดำเนินงานโครงการ การพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชน
  3. สถานศึกษาอภิปรายถึงสภาพปัญหา ความต้องการในเรื่องอาหารกลางวัน
  4. เกษตรกรนำเสนอผลผลิตและอธิบายวิธีการส่งมอบผลผลิต
  5. สร้างไลน์กลุ่มเครือข่ายตลาดสีเขียว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา มีสถานศึกษาเข้าร่วมทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านแขยง โรงเรียนบ้านแอแว โรงเรียนเพลินพิศ ตาดีกานูรฮูดา (บ้านบาลูกากาปัส) ตาดีกานูรุดดีน บ้านตือมายูแลพศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิดมาดาริยิดตาอาลม

 

28 0

9. กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว

วันที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 16:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. นำผลผลิตเกษตรกรไปวางขายในงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อำเภอแว้ง
  2. ประชาสัมพันธ์โครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทีมตำบลเอราวัณ ได้มีการเปิดบู๊ทนำผลผลิตของเกษตรกรไปวางขายในงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อำเภอแว้ง โดยเน้นการประชาสัมพันธ์โครงการตลาดสีเขียวเคลื่อนที่ผ่านแผ่นพับ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 6-12 ก.ย. 65 เวลา 16.00-20.00 น. ซึ่งชาวบ้านที่มาร่วมงานให้ความสนใจและรับรู้ถึงความเป็นมาของโครงการ รวมไปถึงมีการอุดหนุนผลผลิตเพื่อนำไปเผยแพร่โครงการต่อไป

 

8 0

10. ส่งมอบผลผลิต

วันที่ 13 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. สร้างไลน์กลุ่มเพื่อเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตประชาสัมพันธ์ผลผลิตที่มีอยู่และให้ผู้บริโภคสั่งสินค้าผ่านไลน์กลุ่ม
  2. ติดตามการส่งมอบวัตถุดิบพร้อมเกษตรกร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เกตรกรเป็นผู้ส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค

 

0 0

11. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2

วันที่ 19 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมวางแผนเพื่อการดำเนินงานในขั้นต่อไป
  2. ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรมอบรมระหว่างสถานศึกษาและเกษตรกร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการประชุมวางแผนทางทีมได้มีการทำหนังสือเชิญวิทยากรจากสำนักงานเกษตรอำเภอแว้ง บุคลากรทางการศึกษา และเกษตรกรเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้

 

17 0

12. ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา

วันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
  2. สอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการพัฒนาโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษา มีโรงเรียนบ้านแขยง 1 แห่ง ที่สามารถเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการโรงเรียนไม่มีสัญญาซื้อขายผูกขาดกับร้านค้า ทำให้สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบเอง แตกต่างจากโรงเรียนอื่นที่ไม่สามารถเลือกซื้อเองได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปริมาณการซื้อที่น้อย จึงสามารถหาวัตถุดิบจากแปลงเกษตรที่ปลูกไว้ภายในโรงเรียนและจากชาวบ้านในพื้นที่

 

0 0

13. ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน

วันที่ 28 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ลงพื้นที่ติดตามผลผู้เข้าร่วมโครงการ
  2. สอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการเข้าร่วมโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการลงพื้นที่ติดตามผลโครงการ พบว่า โรงเรียนบ้านแขยง มีการสั่งซื้อผลผลิตจากฟาร์มตัวอย่างโดยตรงและเกษตรกรมีการส่งออกผลผลิตไปวางจำหน่ายที่ตลาดและรถเร่

 

17 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพิ่มรายได้เกษตรกร
ตัวชี้วัด :

 

2 ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน
ตัวชี้วัด :

 

3 สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
ตัวชี้วัด :

 

4 ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 14
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2
โรงเรียน 4
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพิ่มรายได้เกษตรกร (2) ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน (3) สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา (4) ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) วางแผนการดำเนินงาน (2) ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและปรับแผนการดำเนินงาน (3) ดำเนินกิจกรรม (4) ติดตามและประเมินผล (5) ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว (6) ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร (7) ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส (8) ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา (9) ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค (10) ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง (11) อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ (12) ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่ (13) กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว (14) ส่งมอบผลผลิต (15) ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2 (16) ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา (17) ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


Matching Model เอราวัณ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด