แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ Matching Model ตันหยงลุโละ ”

ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

หัวหน้าโครงการ
1.นางสาวอธิตา ทิพย์ยอแล๊ะ 2.นางสาวซูนียะห์ วะตะกี 3.นางสาวฟาดารียะ บาราเฮ็ง 4.นางสาวรูไวดา มะมิงเลาะ 5.นางสาวกูมัสวารี เจะมามะ

ชื่อโครงการ Matching Model ตันหยงลุโละ

ที่อยู่ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2565


กิตติกรรมประกาศ

"Matching Model ตันหยงลุโละ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
Matching Model ตันหยงลุโละ



บทคัดย่อ

โครงการ " Matching Model ตันหยงลุโละ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. สำรวจลงพื้นที่ผู้ผลิตที่สนใจเข้าร่วมเคือยข่ายตลาดสีเขียว
  2. การดำเนินงานจัดโครงการ (ตลาด onsite และ ตลาดออนไลน์)
  3. ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภค
  4. ติดตามและประเมินผล
  5. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการภายในกลุ่มเกี่ยวกับโครงการตลาดสีเขียว
  6. ประชุมนำเสนอและประชุมระดมความคิดเห็นการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ
  7. ลงพื้นที่สำรวจผู้ผลิตภายในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียง
  8. วิเคราะห์และสรุปข้อมูลผู้ผลิตและผู้ที่จะเข้าร่วมในตลาดที่ได้จากการสำรวจ
  9. ออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์
  10. ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว
  11. อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวและอบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์
  12. ประชุมทีมงานออบแบบรูปแบบตลาด onsite และตลาดออนไลน์
  13. เชิญชวนผู้บริโภคทั่วไปทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่มาจับจ่าย
  14. ตลาด online
  15. เปิดตลาด onsite
  16. จัดตั้งตลาด onsite ในงานอาซูรอ ตำบลตันหยงลุโละ
  17. ทางสนส.ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตกรในตำบลตันหยงลุโละ
  18. การจัดทำวีดีโอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ
  19. เปิดตลาด onsite สัปดาห์ที่ 4
  20. การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน
  21. ลงพื้นที่สำรวจผลผลิต
  22. อบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล
  23. เกษตรกรตำบลตันหยงลุโละเปิดตลาดขายผักปลอดภัยในตลาดเช้าพื้นที่ใกล้เคียง
  24. เกษตรกรในพื้นที่ได้ศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในตำบล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการเปิดช่องทางการขายตลาดออนไลน์ ตลาด onsite 2.ผู้บริโภคได้รับพืชผักปลอดสารพิษ 3.ผู้บริโภคในพื้นที่และนอกพื้นที่ เกิดความสะดวกสบายในการซื้อผักปลอดสารพิษมากยิ่งขึ้น 4.โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้ผักปลอดสารพิษมาประกอบอาหารให้แก่เด็กๆ ได้ทาน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการภายในกลุ่มเกี่ยวกับโครงการตลาดสีเขียว

วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ปรึกษาหารือออกแบบรูปแบบโครงการตลาดสีเขียว จากการระดมความคิดเห็นของทีมงาน รูปแบบที่ 1 คือตลาดเคลื่อนที่ รูปแบบที่ 2 คือเปิดตลาดใหม่ " ตลาดสีเขียว ถนนคนเดิน" รูปแบบที่ 3 คือตลาดออนไลน์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สรุปรูปแบบที่ 2 คือตลาดเคลื่อนที่

 

5 0

2. ประชุมนำเสนอและประชุมระดมความคิดเห็นการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 13:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

เข้าร่วมประชุมการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมดังนี้
- ทีมงานอบต. - รพ.สต. - ผอ.โรงเรียนบ้านตันหยงลุโละ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านกรือเซะ
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงลุโละ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกรือเซะ - ผู้นำศาสนา - ตัวแทนเกษตรกรในพื้นที่

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทางทีมงานนำเสนอรูปแบบตลาดสีเขียว คือตลาด onsite และตลาดออนไลน์ ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมรับทราบ ทางผู้เข้าร่วมประชุมมีความสนใจในโครงการตลาดสีเขียวนี้

 

0 0

3. ลงพื้นที่สำรวจผู้ผลิตภายในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียง

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรที่ปลูกผักปลอดภัยในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกร และมีเกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียวจำนวน 16 ราย
ได้แก่ หมู่ที่ 1 ตำบลตันหยงลุโละ 1 ราย   หมู่ที่ 2 ตำบลตันหยงลุโละ 4 ราย   หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกรือเซะ 8 ราย พื้นที่ใกล้เคียง ตำบลบานา  1 ราย     ตำบลปิยามุมัง  1 ราย     ตำบลคลองมานิง  1 ราย

 

0 0

4. วิเคราะห์และสรุปข้อมูลผู้ผลิตและผู้ที่จะเข้าร่วมในตลาดที่ได้จากการสำรวจ

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จากการลงพื้นที่พบว่าเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ข้างเคียงปลูกผักแบบปลอดสารพิษ และมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียว เนื่องจากเกษตรกรมีการส่งผลผลิตตามบ้านเรือน พ่อค้าคนกลางบ้างและร้านค้าในชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เกษตรกรหมู่ที่ 1 ปลูกตะไคร้ เกษตรกรหมู่ที่ 2 ปลูกตะไคร้ กล้วยน้ำหว้า มะเขือเปราะ อ้อย เกษตรกรหมู่ที่ 3 ปลูกผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักสลัด ขึ้นฉ่าย ผักชี พริกขี้หนู เกษตรกรตำบลคลองมานิง  ปลูกแตงกวา เกษตรกรตำบลบานา    ปลูกมะนาว เกษตรกรตำบลปิยามุมัง  ปลูกผักคะน้า ชะอม เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน ต้นอ่อนทานตะวัน ยาร่วง

 

0 0

5. ออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์สําหรับแผ่นพับที่ออกแบบในปัจจุบันจะเน้นการออกแบบและการผลิตที่ใช้ต้นทุนตํ่าเป็นหลักและการออบแบบสําหรับงานพิมพ์ในรูปแบบหรูหรา เป็นอีกข้อได้เปรียบอีกประเภทหนึ่ง คือ รูปแบบสวย สะดุดตา เป็นงานพิมพ์ขั้นสูง ราคาก็สูงตามไปด้วย องค์ประกอบของภาพโปสเตอร์โฆษณาและแผ่นพับ รูปภาพ พาดหัว พาดหัวรอง ข้อความบอกรายละเอียด ข้อความปิดท้าย ผู้พิมพ์และช่องทางการติดต่อ ทีมงานได้มีการออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์ตลาดสีเขียว โดยมีข้อมูลเป็นการประชาสัมพันธ์การเปิดตลาดและข้อมูลผลผลิตของเกษตรกร เช่น แตงกวา ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว คะน้า เป็นต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

รูปแบบแผ่นพับออกมาสวยงามตามที่ต้องการและเป็นที่น่าดึงดูดให้กับผู้คนที่ได้พบเห็น ข้อความเข้าใจง่าย สีสันสวยงาม สะดุดตา

 

0 0

6. ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว

วันที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ชี้แจงการดำเนินโครงการให้กับหน่วยงานภาครัฐภายในชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รพ.สต  และอบต. ที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากเข้าพบ โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รพ.สต  และอบต. มีความสนใจในโครงการที่ทางทีมงานได้เข้าไปนำเสนอ คือการทำตลาดออนไลน์ และตลาดonsite

 

0 0

7. อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวและอบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์

วันที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว - ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวให้กับผู้ผลิต - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดสารพิษ - Work shop กิจกรรมตลาดสีเขียวโดยแลกเปลี่ยนความคิดการทำเกษตร อบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์
- สร้างกลุ่มไลน์ สอนการใช้งานและการใช้ social media - สร้าง connection ระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค - แจกแผ่นพับประกอบการอธิบายรายละเอียดโครงการตลาดสีเขียว - ขั้นตอนการสแกนเข้ากลุ่มไลน์
- กฏกติกาในการใช้ไลน์ร่วมกัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ได้รับการตอบรับจากเกษตรกรและผู้บริโภคเป็นอย่างดี
  • เกษตรกรได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดภัยในรูปแบบที่หลากหลาย
  • เกษตรกรได้เรียนรู้การใช้ social media ในการโพสขายสินค้าในกลุ่มไลน์
  • เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียวได้มีการขยายช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น

 

0 0

8. ประชุมทีมงานออบแบบรูปแบบตลาด onsite และตลาดออนไลน์

วันที่ 22 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  • สรุปรูปแบบในการจัดตลาดเป็นตลาด  onsite และตลาดออนไลน์
  • ให้ผู้ผลิตนอกพื้นที่เข้าร่วมโครงการเดินสำรวจตลาด onsite ในพื้นที่
  • สรุปจำนวนผู้สนใจวางขายผลผลิตในตลาด onsite ในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง
  • จัดเตรียมพื้นที่ขายในตลาดให้กับผู้ผลิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • เกษตรกรผู้ผลิตให้ความสนใจในรูปแบบการจัดตลาดเป็นตลาด  onsite และตลาดออนไลน์
  • ได้พื้นที่จัดวางเพื่อขายสินค้าให้กับผู้ผลิตในแผงรักสุขภาพ "โครงการตลาดสีเขียว"

 

0 0

9. เชิญชวนผู้บริโภคทั่วไปทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่มาจับจ่าย

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 เวลา 09:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

• โพสต์ทางเฟสบุคเพจ Tanyonglulok เพจ kampung kersik • ติดโปสเตอร์ตามร้านน้ำชา มัสยิด ร้านขายของชำ
• ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย • โพสต์ประชาสัมพันธ์ผ่านไลน์กลุ่มที่สร้างไว้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนให้ความสนใจเกี่ยวกับตลาดสีเขียวเป็นอย่างมากที่มีผลผลิตปลอดภัยนำมาจำหน่ายภายในชุมชน และมีผลตอบรับอย่างดีทั้งในตลาดออนไลน์และตลาด onsite

 

0 0

10. ตลาด online

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  • ทีมงานได้มีการโพสขายผลผลิตของเกษตรกรในกลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ
  • มีการประชาสัมพันธ์การเปิดตลาด onsite ในวันอังคาร เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตมาวางขายในแผงรักสุขภาพที่ทางทีมได้จัดเตรียมไว้
  • หากมีการซื้อขายผ่านกลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ เกษตรกรจะทำการขายและจัดส่งผลผลิตโดยตรงให้กับผู้บริโภค

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • เกษตรได้มีช่องทางในการจัดจำหน่ายผลผลิตและมีรายได้เพิ่มขึ้น
  • ผู้บริโภคได้เข้าถึงผู้ผลิตโดยตรงและสะดวกมากขึ้น
  • ประหยัดเวลาในการออกไปจ่ายตลาด เลือกซื้อผักปลอดสารพิษได้ทุกที่ทุกเวลา

 

0 0

11. เปิดตลาด onsite

วันที่ 30 สิงหาคม 2565 เวลา 07:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทีมงานได้มีการเปิดแผงรักสุขภาพ ในตลาดนัดมัสยิดกรือเซะ 400 ปี ทุกๆวันอังคารช่วงเช้าเวลา 7.30 - 12.00 น. ภายในแผงได้มีการตกแต่งป้ายผ้าเป็นชื่อแผงรักสุขภาพ และป้ายไวนิลเกี่ยวกับการรณรงค์กินผักปลอดสารพิษ และป้ายโครงการตลาดสีเขียว
- ทางทีมได้โปรโมทโดยการบรรจุผลผลิตถุงละ 10 บาททั้งร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า - มีการแจกแผ่นพับให้กับผู้บริโภคที่เข้ามาอุดหนุนผักปลอดสารพิษ - เชิญชวนให้ผู้บริโภคสแกนคิวอาร์โค้ดเข้ากลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ ที่ทางทีมได้จัดทำไว้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผู้บริโภคมีความสนใจและให้การตอบรับกับแผงรักสุขภาพเป็นอย่างดี
  • กลุ่มไลน์ตลาดสีเขียวตันหยงลุโละได้ผู้บริโภคเพิ่ม
  • ผู้บริโภคได้ทานผักปลอดสารพิษในราคาที่ถูก หาซื้อได้ง่าย

 

0 0

12. จัดตั้งตลาด onsite ในงานอาซูรอ ตำบลตันหยงลุโละ

วันที่ 7 กันยายน 2565 เวลา 07:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ได้ออกบูธจัดตั้งแผงรักสุขภาพในงานอาซูรอ โดยตกแต่งบูธให้โดดเด่นและน่าสนใจ ใช้รูปแบบ สีสัน การจัดวาง การเลือกอุปกรณ์โต๊ะ ที่สวยและน่าดึงดูด เพิ่มเติมด้วยป้ายไวนิล ที่ทำให้ลูกค้ามองเห็น ได้มีการแพคผลผลิตใส่ถุงพลาสติก โดยจำหน่ายถุงละ 10 บาทและยังมีการเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบูธ เช่น โพสเตอร์ โบร์ชัวร์ มีจำนวนมากพอที่จะแจกจ่ายให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน เพราะมันคือสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจได้ในอันดับต้นๆ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่ ที่มาร่วมงานมีให้ความสนใจเกี่ยวกับบูธตลาดสีเขียวเป็นอย่างมาก ราคาสินค้าสามารถจับต้องได้ ทั้งยังสนใจในผลผลิตผักปลอดภัยทีทางทีมงานมาจำหน่าย ผลผลิตหมดทุกอย่างเกินเป้าที่กำหนดไว้
  • แผงรักสุขภาพเป็นที่รู้จักของคนนอกพิ้นที่มากขึ้น

 

0 0

13. ทางสนส.ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตกรในตำบลตันหยงลุโละ

วันที่ 8 กันยายน 2565 เวลา 10:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทางทีมงานสนส.ร่วมกับทีมงานตำบลตันหยงลุโละ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนและสำรวจผลผลิตของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลตันหยงลุโละ โดยเข้าเยี่ยมชมผลผลิตเกษตรกรในพื้นที่ 3 ราย ได้แก่ -หมู่ที่ 2 สวนโตะกู มีการปลูก ตะไคร้  กล้วยน้ำหว้า อ้อย มันเทศ มะเขือเปราะ -หมู่ที่ 3 สวนแบลี มีการปลูก ผักกาด -หมู่ที่ 3 สวนโครงการส่งเสริมเกษตรกรแปลงใหญ่ มีการปลูก ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว พริก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • เกษตรกรมีความเชื่อมั่นในทีมงานและโครงการตลาดสีเขียวเพิ่มขี้น
  • เกษตรกรมีความกระตือรืนร้นที่จะปลูกพืชผักปลอดสารพิษให้มีความหลากหลายมากขึ้น

 

0 0

14. การจัดทำวีดีโอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ

วันที่ 12 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทีมงานได้ถ่ายทำวีดีโอนำเสนอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ
- โดยมีการสัมภาษณ์เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการตลาดสีเขียว
- สัมภาษณ์ผู้บริโภคที่ซื้อผักปลอดภัยจากแผงรักสุขภาพ
- สัมภาษณ์ผอ.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงลุโละ เรื่องการนำผักปลอดสารพิษมาทำอาหารกลางวันให้เด็กๆได้รับประทาน
- ได้ถ่ายทำบรรยากาศการจำหน่ายสินค้าในแผงรักสุขภาพ ณ ตลาดนัดกรือเซะและในงานอาซูรอ - ตัดต่อวิดีโอ เพื่อให้ได้ตามที่สนส.ต้องการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • วีดีโอเรียบร้อยสมบูรณ์ตามความต้องการเเละเป็นที่พึงพอใจของทางทีม สนส.เเละทางทีมงานตันหยงลุโละ
  • ได้นำเสนอรูปเเบบตลาดสีเขียวและพรีเซนตำบลตันหยงลุโละผ่านทางวีดีโอให้เป็นที่รู้จักอย่างเเพร่หลาย

 

0 0

15. เปิดตลาด onsite สัปดาห์ที่ 4

วันที่ 20 กันยายน 2565 เวลา 07:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

เปิดตลาด onsite วันอังคาร ณ ตลาดนัด 400 ปี โดยตกแต่งบูธให้โดดเด่นและน่าสนใจ ใช้รูปแบบ สีสัน การจัดวาง การเลือกอุปกรณ์โต๊ะ ที่สวยและน่าดึงดูด เพิ่มเติมด้วยป้ายไวนิล ที่ทำให้ลูกค้ามองเห็น ได้มีการบรรจุแพคเกจจิ้งผลผลิตแบบธรรมชาติโดยการใช้ใบตองในการห่อผักและทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ และจำหน่ายถุงละ 10 บาท และยังมีการเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบูธ เช่น โปสเตอร์ แผ่นพับ มีจำนวนมากพอที่จะแจกจ่ายให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • แพคเกจจิ้งที่ทำจากใบตองนั้น มีความดึงดูดต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก
  • ผู้คนที่มาจ่ายตลาดให้ความสนใจแผงรักสุขภาพตลาดสีเขียวตันหยงลุโละ เป็นอย่างมาก
  • ราคาสินค้าสามารถจับต้องได้ ผลผลิตหมดทุกอย่างเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้
  • ผู้บริโภคมีความสนใจในผลผลิตผักปลอดภัยที่ทางทีมงานจำหน่าย

 

0 0

16. การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทางทีมงานตำบลตันหยงลุโละได้เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เเละร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน ณ.โรงเเรงซีเอสปัตตานี ทางทีมตำบลตันหยงลุโละได้นำเสนอการขับเคลื่อนกิจกรรมการพัฒนาระบบ กระจายผลผลิตอาหารชุมชนให้กับ ดร.สง่า ดามาพงษ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ได้รับความรู้เกี่ยวกับแนวคิดและทิศทางการขับเคลื่อนการกระจายอาหารในชุมชน โดย ดร.สง่า ดามาพงษ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.
  • ได้แลกเปลี่ยนระดมความคิดเห็นการดําเนินงานกับทางตำบลอื่นๆในเรื่องการพัฒนาระบบการกระจายผลผลิตอาหารชุมชน สู่ความยั่งยืน
  • ได้นําเสนอผลการระดมความคิดเห็น สรุป
  • ได้แนวคิดจากตำบลต่างๆ ในการปรับปรุง VDO ตามที่อาจารย์ต้องการ

 

0 0

17. ลงพื้นที่สำรวจผลผลิต

วันที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 09:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทีมงานลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรที่มีผลผลิตพร้อมจัดจำหน่าย พร้อมส่งและพูดคุยเกี่ยวกับการปลูกผักที่หลากหลายเพิ่มขึ้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผักสลัดจากแปลงนายฮาซัน กาเซ็ง มีทางเกษตรอำเภอติดต่อทางโรงแรมซีเอส เพื่อนำไปประกอบอาหารของโรงแรม เห็ดนางฟ้าจากแปลงนางสาวฟาตีเมาะ เจะยอ นำผลผลิตให้ตัวแทนเกษตรกรที่ต่อยอดตลาดสีเขียวนำไปขายที่ตลาดนัดกรือเซะ

 

0 0

18. อบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล

วันที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ทีมงานตำบลตันหยงลุโละ ได้จัดอบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล เพื่อผลผลิตที่ยั่งยืนให้กับผู้ผลิตในชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีเกษตรกรหลายรายที่พร้อมจะต่อยอดโครงการการพัฒนารูปแบบตลาดกระจายอาหารชุมชน โดยต่อยอดการเปิดตลาดพื้นที่ใกล้เคียง ทางทีมงานได้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ในการเปิดตลาด

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สำรวจลงพื้นที่ผู้ผลิตที่สนใจเข้าร่วมเคือยข่ายตลาดสีเขียว (2) การดำเนินงานจัดโครงการ  (ตลาด onsite และ ตลาดออนไลน์) (3) ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภค (4) ติดตามและประเมินผล (5) ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการภายในกลุ่มเกี่ยวกับโครงการตลาดสีเขียว (6) ประชุมนำเสนอและประชุมระดมความคิดเห็นการพัฒนารูปแบบการจัดการระบบอาหารร่วมกับทีมองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลุโละ (7) ลงพื้นที่สำรวจผู้ผลิตภายในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียง (8) วิเคราะห์และสรุปข้อมูลผู้ผลิตและผู้ที่จะเข้าร่วมในตลาดที่ได้จากการสำรวจ (9) ออกแบบแผ่นพับและโปสเตอร์ (10) ชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว (11) อบรมชี้แจงการดำเนินโครงการตลาดสีเขียวและอบรมเกี่ยวกับตลาดออนไลน์ (12) ประชุมทีมงานออบแบบรูปแบบตลาด onsite และตลาดออนไลน์ (13) เชิญชวนผู้บริโภคทั่วไปทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่มาจับจ่าย (14) ตลาด online (15) เปิดตลาด onsite (16) จัดตั้งตลาด onsite ในงานอาซูรอ ตำบลตันหยงลุโละ (17) ทางสนส.ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตกรในตำบลตันหยงลุโละ (18) การจัดทำวีดีโอโครงการการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชนตันหยงลุโละ (19) เปิดตลาด onsite สัปดาห์ที่ 4 (20) การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาระบบกระจายผลผลิตอาหารชุมชน (21) ลงพื้นที่สำรวจผลผลิต (22) อบรมเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในตำบล (23) เกษตรกรตำบลตันหยงลุโละเปิดตลาดขายผักปลอดภัยในตลาดเช้าพื้นที่ใกล้เคียง (24) เกษตรกรในพื้นที่ได้ศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในตำบล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


Matching Model ตันหยงลุโละ จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1.นางสาวอธิตา ทิพย์ยอแล๊ะ 2.นางสาวซูนียะห์ วะตะกี 3.นางสาวฟาดารียะ บาราเฮ็ง 4.นางสาวรูไวดา มะมิงเลาะ 5.นางสาวกูมัสวารี เจะมามะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด