directions_run

(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี ”

จังหวัดปัตตานี

หัวหน้าโครงการ
นายมูฮำหมัดนาเซร์ ดอเลาะ โทรศัพท์ 086-2875057

ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี

ที่อยู่ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564


กิตติกรรมประกาศ

"(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี



บทคัดย่อ

โครงการ " (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โภชนาการเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข อาหาร และโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัย ทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในวัยเด็กก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมการพัฒนารอบด้าน อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุที่สำคัญจากการไม่ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร นอกจากนั้น ยังเกิดจากพฤติกรรมการกินของเด็กที่มีผลต่อการกำหนดนิสัย และบุคลิกภาพของเด็กในอนาคต โดยการสะสมของพฤติกรรมนี้ เกิดขึ้นนับตั้งแต่มื้อแรกในชีวิต พฤติกรรมการกินต่างๆ ที่พ่อแม่หรือคนเลี้ยงดู ได้กำหนดให้เด็ก ซึ่งมีผลต่อนิสัยการกินของเด็กในอนาคต ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ที่จะต้องช่วยกันดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน หรือโภชนาการของเด็ก ผู้ปกครอง ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อให้ช่วยให้เด็กได้มีอาหารการกินที่ดีมีคุณค่าทางอาหาร และได้ปริมาณครบถ้วน
  องค์การบริหารส่วนตำบลปูยุด มีพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 7 หมู่บ้าน มีจำนวนประชากร 7,175 คน มีจำนวนครัวเรือน 1,780 บาท มีครัวเรือนที่ยากจนที่อยู่ในบัญชีซากาต (บัญชีผู้ยากจน) จำนวน 50 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 2.0 และในครัวเรือนดังกล่าวเด็กมีภาวะทุพโภชนาการ ได้แก่ เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี สูงดีตกเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 32.0 และน้ำหนักตกเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 12.0 ปัจจัยที่ทำให้เด็กมีภาวะทุพโภชนาการต่ำ ได้แก่ คุณภาพการดูแลทารกในหญิงตั้งครรภ์และปัจจัยด้านการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ปัจจัยการศึกษาและความรู้ ปัจจัยด้านตัวเด็ก เช่น อายุ การดื่มนมแม่ในช่วง 4 เดือนแรก เพศ น้ำหนักแรกคลอด พฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็ก และภาวะเศรษฐกิจครอบครัว ซึ่งสอดคล้องจากสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ประชาชนวัยแรงานตำบลปูยุดมีการตกงาน คิดเป็นร้อยละ 20.0 และประชาชนตำบลปูยุดมีการเข้าถึงคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์ไม่ครอบคลุม คิดเป็นร้อยละ 80.0 ซึ่งตำบลปูยุด มีบริบททางสังคมที่หลากหลาย คือ เป็นพื้นที่ลักษณะกึ่งเมืองกึ่งชนบท ทำให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งอาหารที่มีคุณค่าพบน้อย และเข้าถึงยาก จึงต้องมีกระบวนการเพิ่มความมั่นคงทางอาหาร ได้แก่ ส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงไก่ไข่ การปลูกผัก เพาะเห็ดนางฟ้า เลี้ยงเป็ดชวา และตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร แก่กลุ่มเป้าหมายที่มีความสมัครใจและมีฐานะลำบาก เพื่อส่งเสริมการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจในช่วงภาวะวิกฤติ โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลปูยุด จะมีการมอบหมายหน้าที่ให้มีผู้ประสานงานหลักในการนำผลผลิตของกลุ่มต่างๆมาส่งขายตามตลาดนัดเกษตรอินทรีย์ตำบลปูยุด และผลผลิตของอาหารส่วนหนึ่งจะสนับสนุนเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบที่มีภาวะทุพโภชนาการ และครอบครัวที่ยากจน ด้วยเหตุนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลปูยุด จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมระบบความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลปูยุด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเคือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลปูยุด
  2. เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัย ในข้อ ๑ เข้าสู่ครอบครัวคนด้อยโอกาส และคนยากจน และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลปูยุด
  3. เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ในพื้นที่ตำบลปูยุด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงไก่ไข่
  2. กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการปลูกผัก
  3. กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า
  4. กิจกรรมเลี้ยงเป็ดชวา
  5. กิจกรรมตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร
  6. กิจกรรมประชุมติดตาม ประเมินผลโครงการและกิจกรรม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงไก่ไข่

วันที่ 1 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.คัดเลือกครัวเรือนที่มีความพร้อมในการเลี้ยงไก่ มีรายชื่ออยู่ในบัญชีซากาตของมัสยิด 2.อบรมให้ความรู้การเลี้ยงไก่ไข่
3.สนับสนุนกระบวนการเลี้ยงให้มีประสิทธิภาพ
4.ติดตามประเมินผลการเลี้ยงไก่ไข่
5.นำผลผลิตขาย และมอบไก่ไข่ให้เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว 6.ชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ10 ครอบครัว เพื่อใช้ในการติดตาม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีการรวมกลุ่มเพื่อเลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 10 ราย 2.เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว ได้เสริมโปรตีนจนเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

 

10 0

2. กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการปลูกผัก

วันที่ 1 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.คัดเลือกครัวเรือนที่มีความพร้อมในการปลูกผัก มีรายชื่ออยู่ในบัญชีซากาตของมัสยิด 2.อบรมให้ความรู้การปลูกผัก 3.สนับสนุนกระบวนการปลูกให้มีประสิทธิภาพ
4.ติดตามประเมินผล 5.นำผลผลิตขาย และมอบผักให้เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว 6.ชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ10 ครอบครัว เพื่อใช้ในการติดตาม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีการรวมกลุ่มเพื่อเลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 10 ราย 2.เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว ได้เสริมอาหารจนเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

 

10 0

3. กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า

วันที่ 1 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.คัดเลือกครัวเรือนที่มีความพร้อมในการรวมกลุ่มมีรายชื่ออยู่ในบัญชีซากาตของมัสยิด 2.อบรมให้ความรู้การเพาะเห็ด 3.สร้างโรงเรือนเพาะเห็ด 4.สนับสนุนกระบวนเพาะเห็ดให้มีประสิทธิภาพ
5.ติดตามประเมินผล 6.ทำการตลาดขายตามเพจ รถหาบแร่ 5.นำผลผลิตขาย และสนับสนุนเห็ด 10 ครอบครัว 6.ชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ10 ครอบครัว เพื่อใช้ในการติดตาม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีโรงเรือนเพื่อชุมชน 1 แห่ง 2.มีรายได้แก่ผู้ดูแลกลุ่มเปาะบาง ผู้พิการ และยากจน อย่าง 1,000 บาท/เดือน 3.เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว ได้เสริมอาหารจนเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

 

10 0

4. กิจกรรมเลี้ยงเป็ดชวา

วันที่ 1 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.คัดเลือกครัวเรือนที่มีความพร้อมในการเลี้ยงเป็ด มีรายชื่ออยู่ในบัญชีซากาตของมัสยิด 2.อบรมให้ความรู้การเลี้ยง 3.สนับสนุนกระบวนการเลี้ยงให้มีประสิทธิภาพ
4.ติดตามประเมินผลการเลี้ยง 5.นำผลผลิตขาย และมอบให้เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว 6.ชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ10 ครอบครัว เพื่อใช้ในการติดตาม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีการรวมกลุ่มเพื่อเลี้ยงเป็ดชวา จำนวน 10 ราย 2.เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ 10 ครอบครัว ได้เสริมโปรตีนจนเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

 

6 0

5. กิจกรรมตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 19 ตุลาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

จัดวางสินค้าขายตามตลาดนัด จำนวน 2 แห่ง
-ตลาดนัดปูยุด เปิดทำการวันอังคาร ศุกร์ อาทิตย์ เวลา 17.00-18.30 น. -ตลาดนัดรามง เปิดทำการวันพุธ เสาร์ เวลา 17.00-18.30 น.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีตลาดนัดเกษตรอินทรีย์ฯ จำนวน 1 แห่ง

 

10 0

6. กิจกรรมประชุมติดตาม ประเมินผลโครงการและกิจกรรม

วันที่ 31 ตุลาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ประชุม จำนวน 3 วัน และกิจกรรมกำกับ ติดตามกระบวนการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีคณะกรรมการขับเคลื่อนความมั่นคงอาหาร 1 ชุด 2.มีการถอดบทเรียน จำนวน 1 ครั้ง

 

4 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเคือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลปูยุด
ตัวชี้วัด : เกิดแหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ประเภทผัก ปศุสัตว์ จากกลุ่มต่าง ๆ ในพื้นที่ เช่น กลุ่มปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เพาะเห็ด ฯลฯ
0.00

 

2 เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัย ในข้อ ๑ เข้าสู่ครอบครัวคนด้อยโอกาส และคนยากจน และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลปูยุด
ตัวชี้วัด : เกิดการเชื่อมโยงผลผลิตที่ได้จากข้อ 1) เข้าสู่สู่ครอบครัวคนด้อยโอกาส และคนยากจน และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลปูยุด ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงอาหารปลอดภัยมากขึ้น
0.00

 

3 เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ในพื้นที่ตำบลปูยุด
ตัวชี้วัด : เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี สามารถเข้าถึงสารอาหารที่มีคุณค่าและประโยชน์
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มผลผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน โดยการส่งเสริมกลุ่มเคือข่ายในการทำเกษตร ปศุสัตว์ ในพื้นที่ตำบลปูยุด (2) เพื่อเชื่อมโยงผลผลิตอาหารปลอดภัย ในข้อ ๑ เข้าสู่ครอบครัวคนด้อยโอกาส และคนยากจน และตลาดนัดอาหารปลอดภัย/ตลาดอินทรีย์ในพื้นที่ตำบลปูยุด (3) เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ในพื้นที่ตำบลปูยุด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงไก่ไข่ (2) กิจกรรมส่งเสริมกระบวนการปลูกผัก (3) กิจกรรมเพาะเห็ดนางฟ้า (4) กิจกรรมเลี้ยงเป็ดชวา (5) กิจกรรมตลาดนัดเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (6) กิจกรรมประชุมติดตาม ประเมินผลโครงการและกิจกรรม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปูยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมูฮำหมัดนาเซร์ ดอเลาะ โทรศัพท์ 086-2875057 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด