directions_run

โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน ”

ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

หัวหน้าโครงการ

ชื่อโครงการ โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน

ที่อยู่ ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 800,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.1 การประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ จำนวน 1 ครั้ง
  2. 1.2 ประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานโครงการ- จัดทำข้อมูลและฐานข้อมูลชุมชน (ทำงานร่วมกับโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ ของกรมการปกครอง) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อนำข้อมูลใช้วางแผนและตัดสินใจจัดทำแผน แนวทาง และงบประมาณสนับสนุน
  3. 2.1 การประชุมเกษตรกร ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านค้า กลุ่มอาชีพในตำบล
  4. 2.2 ปฏิบัติการยกระดับการผลิต การแปรรูปผลผลิตการเกษตรในชุมชน - การพัฒนาผลผลิตการเกษตร โดยใช้ความรู้ เทคโนโลยี ภูมิปัญญาท้องถิ่น - มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร - ปฏิบัติการพัฒนาสินค้าเกษตร/ การยกระดับแปรรูปอาหารให้มีมาตรฐานและมูลค่าเพิ่ม - พัฒนาบรรจุภัณฑ์
  5. 2.3 การติดตามประเมินสภาพแวดล้อม แหล่งผลิตอาหารของชุมชน การผลิตสินค้า OTOP
  6. 2.4 พัฒนาการตลาด การสร้างกลไก Matching Model
  7. ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ
  8. ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด
  9. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง
  10. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก
  11. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก
  12. ติดตามผลการปลูกพื้นแนวตั้ง
  13. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก
  14. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก
  15. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing
  16. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing
  17. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing
  18. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing
  19. ประชุมวางแผนออกแบบกิจกรรม
  20. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง
  21. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน
  22. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง
  23. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน
  24. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง
  25. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน
  26. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง
  27. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ

วันที่ 9 กรกฎาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

แลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ ได้แก่
1. ปลูกพืชแนวตั้งในครัวเรือน
2. น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน โดยจะใช้พื้นที่วัดเป็นศูนย์กลาง
3. พัฒนาศักยภาพวิสาหกิจชุมชน ได้แก่ กลุ่มเลี้ยงแพะ กลุ่มเลี้ยงปูนิ่ม กลุ่มรักษ์สุขภาพ กลุ่มทำปลาส้ม

 

0 0

2. ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

แนวทางการดำเนินงาน 1. สำรวจครัวเรือนยากจนมาให้ได้ มีกี่ครัวเรือน รายได้ตกเกณฑ์กี่ครัวเรือน 2. การจัดกิจกรรม ให้จัดกลุ่มเล็กๆ 1-5 คน ก่อนถ้ามีการระบาด ออกแบบกิจกรรมให้เซฟเรื่องโควิดมากที่สุดก่อน

สรุป
- กิจกรรมที่ตำบลพิมานดำเนินการก่อนในช่วงนี้ คือ
1. การปลูกพืชแนวตั้ง
2. การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

 

0 0

3. ประชุมวางแผนออกแบบกิจกรรม

วันที่ 31 สิงหาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมวางแผนเพื่อออกแบบกิจกรรมปฏิบัติการยกระดับเศรษฐกิจชุมชน โดยวางแผนกับดร.สมยศ ทุ่งหว้า อดีตอาจารย์คณะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และนายสุริยา ฉาดหลี จากนักวิชาการเกษตรจากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสตูลเมื่อวางแผนและกำหนดวันปฏิบัติกิจกรรมแล้วได้มีการนัดแนะวันเวลาสถานที่และเนื้อหากิจกรรมเบื้องต้นกับกลุ่มเป้าหมาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กิจกรรมที่จะจัดมีทั้งหมด 2 กิจกรรม ได้แก่ 1.ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง และ 2.ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน โดยจะจัดที่บริเวณวัดชนาธิปเฉลิม ในวันที่ 7,9,14และ 16 กันยายน 2564 โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเข้าร่วมทั้งหมด 69 ครัวเรือนแบ่งเป็นวันละประมาณ 15-18 ครัวเรือนและได้แจ้งกลุ่มเป้าหมายทั้งหมดได้ทราบถึงการจัดกิจกรรม

 

0 0

4. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง

วันที่ 7 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม  จำนวน 13 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมาย  มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้
- กลุ่มเป้าหมาย มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารเฉลี่ยต่อครัวเรือนเดือนละประมาณ 5000 บาท ตั้งเป้าหมายจากการปลูกผักสวนครัวให้สามารถลดรายจ่ายได้เดือนละ 200-500 บาท

 

13 0

5. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน

วันที่ 7 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 13 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมาย  มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารและสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านต่อได้
-ได้น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือนทั้งหมด 1ถังประมาณ 100 กิโลกรัมยังไม่พร้อมใช้งาน

 

13 0

6. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน

วันที่ 9 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม  จำนวน 13 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • กลุ่มเป้าหมาย  มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารและสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านต่อได้
    -ได้น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือนทั้งหมด 1ถังประมาณ 100 กิโลกรัมยังไม่พร้อมใช้งาน

 

13 0

7. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง

วันที่ 9 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม  จำนวน 13 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้
- กลุ่มเป้าหมายครัวเรือนมีค่าใช้จ่ายด้านอาหารเฉลี่ยต่อครัวเรือนเดือนละประมาณ 5000 บาท ตั้งเป้าหมายจากการปลูกผักสวนครัวให้สามารถลดรายจ่ายได้เดือนละ 200-500 บาท

 

0 0

8. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง

วันที่ 14 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 20 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมาย  มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้
- กลุ่มเป้าหมาย มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารเฉลี่ยต่อครัวเรือนเดือนละประมาณ 5000 บาท ตั้งเป้าหมายจากการปลูกผักสวนครัวให้สามารถลดรายจ่ายได้เดือนละ 200-500 บาท

 

20 0

9. ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน

วันที่ 14 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม  จำนวน 20 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารและสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านต่อได้
    -ได้น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือนทั้งหมด 1 ถังประมาณ 100 กิโลกรัมยังไม่พร้อมใช้งาน

 

20 0

10. ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง

วันที่ 16 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 10 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • กลุ่มเป้าหมาย  มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้
  • กลุ่มเป้าหมาย มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารเฉลี่ยต่อครัวเรือนเดือนละประมาณ 5000 บาท ตั้งเป้าหมายจากการปลูกผักสวนครัวให้สามารถลดรายจ่ายได้เดือนละ 200-500 บาท

 

10 0

11. ปฏิบัติการอบรมปลูกพืชเเนวตั้ง เเละทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผักเเละผลไม้ วันที่ 7, 9, 14เเละ16 กันยายน 2564

วันที่ 16 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 10 ครัวเรือน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารและสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านต่อได้
    -ได้น้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือนทั้งหมด 1 ถังประมาณ 100 กิโลกรัมยังไม่พร้อมใช้งาน

 

10 0

12. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก

วันที่ 7 ตุลาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน โคกพยอม,โรงพระสามัคคี,คลองเส็นเต็น รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 12 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด

 

0 0

13. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก

วันที่ 14 ตุลาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน ทุ่งเฉลิมสุข,ชนาธิป,ท่าไม้ไผ่ รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 20 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด

 

0 0

14. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน ม้าขาว,ปานชูรำลึก,เทศบาล4 รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 13คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด

 

0 0

15. ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน สี่แยกคอกเป็ด,ห้องสมุด,ท่านายเนาว์ รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 11 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด

 

0 0

16. สรุปผลการติดตามการปลูกพืชแนวตั้งทั้ง 12 ชุมชน

วันที่ 6 ธันวาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

จำนวนชุมชนจากทั้งหมด 20 ชุมชน ในตำบลพิมาน มีจำนวนชุมชนเข้าร่วมทั้งสิ้นทั้งหมด 13 ชุมชน โดยรายชื่อชุมชนที่ไม่เข้าร่วมได้แก่ หลังโรงพัก, บ้านหัวทาง, เมืองพิมาน, สัตยารามทุ่งเฉลิมตะวันออก และจงหัว ตามลำดับโดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งหมด 69 คน ก่อนได้รับการอบรม และหลังจากได้รับการอบรมเสร็จสิ้น และเริ่มดำเนินการติดตามประเมินผลในแต่ละชุมชนทั้งสิ้น 13 ชุมชน มีชุมชนศาลากันตงที่ไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ หลังจากมีการติดตามประเมินผลทำให้ชุมชนที่เข้าร่วมจะเหลือ 12 ชุมชน โดยมีจำนวนที่ยังคงสามารถติดตามผล และประเมินผลได้ทั้งสิ้น 51 คน จากจำนวนทั้งสิ้น 69 คน คิดเป็น 73.9 %

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นของชุมชนที่ไม่เข้าร่วม คือ การแพร่ระบาดของโรค covid-19 ที่ยังมีความรุนแรงในช่วงระยะเวลาในการอบรม ทำให้กลุ่มชุมชนดังกล่าวไม่สะดวกในการเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการลดรายจ่ายในครัวเรือนด้วยวิธีการเกษตรได้ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมในโครงการจะมีปัญหาระหว่างดำเนินการติดตามผล ดังนี้ ปัญหาด้านศัตรูพืช เช่น หนอน, ไก่, หมา, แมว, ลิง และหอยทาก เป็นต้น อีกทั้งปัญหาคุณภาพดินที่ใช้ในการเพาะปลูกมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ทำให้พืชเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ และยังมีผู้เข้าร่วมโครงการบางส่วนที่ไม่มีเวลา เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลที่ทำอาชีพค้าขาย และรับจ้างทั่วไป จึงมีเวลาน้อยในการเพาะปลูก

 

0 0

17. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing

วันที่ 13 ธันวาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

อบรมในหัวข้อ 1) พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมานให้เป็นระบบเเละมีประสิทธิภาพ 2) ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าเเละสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมาน 3) ส่งเสริมด้านการตลาดเเละการประชาสัมพันธ์วิสาหกิจชุมชนพิมานให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น

***หมายเหตุ ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ(พี่นุช)รับผิดชอบในการดูแลเบิกจ่ายทั้งหมด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมานมีความเข้าใจในด้านการจัดการกลุ่มทั้งด้านการตลาด การเพิ่มมูลค่าสินค้าเเละการประชาสัมพันธ์

 

0 0

18. อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing

วันที่ 14 ธันวาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

อบรมในหัวข้อ 1) พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมานให้เป็นระบบเเละมีประสิทธิภาพ 2) ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าเเละสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมาน 3) ส่งเสริมด้านการตลาดเเละการประชาสัมพันธ์วิสาหกิจชุมชนพิมานให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น

***หมายเหตุ ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ(พี่นุช)รับผิดชอบในการดูแลเบิกจ่ายทั้งหมด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมานมีความเข้าใจในด้านการจัดการกลุ่มทั้งด้านการตลาด การเพิ่มมูลค่าสินค้าเเละการประชาสัมพันธ์

 

0 0

19. อบรมการบริหารจัดการภายในกลุ่มและบัญชีกลุ่มวิสาหกิจ

วันที่ 15 ธันวาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

โครงการอบรมยกระดับวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมาน  มีกลุ่มวิสาหกิจกลุ่มสตรีปลาส้ม (สินค้า OTOP 4 ดาว)  , วิสาหกิจกลุ่มเลี้ยงเเพะ, วิสาหกิจรักสุขภาพ, วิสาหกิจกกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรปูนิ่ม เพื่อสร้างความเข้มแข็งภายในกลุ่ม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสหากิจชุมชน ต.พิมาน ให้เป็นระบบและเป็นประสิทธิภาพ 2.ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าและสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชนวิสาหกิจ 3.ส่งเสิรมการตลาดและการประชาสัมพันธ์ วิสหากิจชุมชนตำบลพิมานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.1 การประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ จำนวน 1 ครั้ง (2) 1.2 ประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานโครงการ- จัดทำข้อมูลและฐานข้อมูลชุมชน (ทำงานร่วมกับโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ ของกรมการปกครอง) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อนำข้อมูลใช้วางแผนและตัดสินใจจัดทำแผน แนวทาง และงบประมาณสนับสนุน (3) 2.1 การประชุมเกษตรกร ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านค้า กลุ่มอาชีพในตำบล (4) 2.2 ปฏิบัติการยกระดับการผลิต การแปรรูปผลผลิตการเกษตรในชุมชน - การพัฒนาผลผลิตการเกษตร โดยใช้ความรู้ เทคโนโลยี ภูมิปัญญาท้องถิ่น  - มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร - ปฏิบัติการพัฒนาสินค้าเกษตร/ การยกระดับแปรรูปอาหารให้มีมาตรฐานและมูลค่าเพิ่ม - พัฒนาบรรจุภัณฑ์ (5) 2.3 การติดตามประเมินสภาพแวดล้อม แหล่งผลิตอาหารของชุมชน การผลิตสินค้า OTOP (6) 2.4 พัฒนาการตลาด การสร้างกลไก Matching Model (7) ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ (8) ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด (9) ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง (10) ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก (11) ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก (12) ติดตามผลการปลูกพื้นแนวตั้ง (13) ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก (14) ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก (15) อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing (16) อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing (17) อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing (18) อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing (19) ประชุมวางแผนออกแบบกิจกรรม (20) ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง (21) ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน (22) ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง (23) ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน (24) ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง (25) ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน (26) ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง (27) ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : จ.สตูล อ.เมือง ต.พิมาน จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด