directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
ปลูกผัก 5 พ.ย. 2561 5 พ.ย. 2561

 

  1. ปรับปรุงสภาพดิน
  2. ทำแปลงผักพร้อมใส่ปุ๋ย
  3. เพาะเมล็ด
  4. นำกล้าผักลงปลูกในแปลง
  5. ดูแล รดน้ำ ถอนหญ้า อย่างสม่ำเสมอ
  6. เก็บผักมาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง

 

  • ผลผลิต ปลูกผัก 3 ชนิด ได้แก่ ผักบุ้ง 4 แปลง แตงกวา 1 แปลง กวางตุ้ง 2 แปลง
  • ผลลัพธ์ ได้ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ มาทำอาหารกลางวันห้เด็กรับประทาน เด็กได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่ากายและไฟเบอร์ เพื่อช่วยระบบขับถ่าย

 

เลี้ยงปลาดุก 3 ธ.ค. 2561 31 ก.ค. 2562

 

  1. ซื้ออุปกรณ์
  2. ขุดบ่อ ใส่กระชัง
  3. ซื้อพันธ์ุปลา
  4. ซื้ออาหารปลา
  5. ดูแลให้อาหารปลาอย่างสม่ำเสมอ
  6. เมื่อปลาดุกโต จึงจับมาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง

 

  • ผลผลิต มีการเพาะเลี้ยงปลาดุกจำนวน 1 กระชัง กระชังละ 300 ตัว นำปลาดุกที่ได้มาทำอาหารกลางวัน 10-15 กิโลกรัมต่อสัปดาห์
  • ผลลัพธ์ ได้ปลาดุกที่สามารถนำมาทำอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียน ทำให้เด็กได้โปรตีนอย่างเหมาะสม

 

เพราะเห็ดนางฟ้า 31 ก.ค. 2562 20 พ.ค. 2562

 

  1. ทำเรือนเพาะเห็ด
  2. ซื้อก้อนเห็ด 200 ก้อน
  3. นำเห็ดเข้าเรื่อนเพาะ
  4. รักษาระดับความชื้นในโรงเพาะเห็ด โดยการฉีดน้ำรอบๆ เรือนเพาะเห็ด
  5. เก็บเห็ดในช่วงเช้า นำมาบรรจุในถุง
  6. นำเห็ดที่ได้มาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง

 

  • ผลผลิต มีการเพาะเห็ดจำนวน 200 ก้อน ซึ่งเป็นเห็ดนางฟ้า ซึ่งแต่ละก้อนสามารถเก็บเกี่ยวได้ 7-8 รุ่น ในการนำเห็ดนางฟ้ามาทำอาหารแต่ละมืใช้จำนวน 2-3 กิโลกรัม
  • ผลลัพธ์ ได้เห็ดมาทำอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียน ทำให้เด็กได้โปรตีนอย่างเหมาะสมเก็บเห็ดนางฟ้าได้ทุกวัน