การบูรณาการความมั่นคงทางอาหารตลอดห่วงโซ่สงขลา-พัทลุง
เพื่อพัฒนาระบบสนับสนุนภาคีภาคใต้ในการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมหารือ 2 ประเด็น คือ 1. พัฒนาระบบสนับสนุนภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหาร 2. กลไกสนับสนุนการทำงานภาคีเครือข่ายอาหารในภาคใต้
1.ประเด็นขับเคลื่อนเรื่องความมั่นคงทางอาหารในภาคใต้ มี 4 ประเด็นคือ
- 1) ข้าว พื้นที่ทำงาน จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ตรัง ชุมพร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส
- 2) ประมงน้ำจืดลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ประมงชายฝั่ง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และสุขภาวะชาวประมง
- 3) ปศุสัตว์ : แพะ โค ไก่ ไข่ บูรณาการใน Model เกษตรผสมผสานในพืชร่วมยาง
- 4) พืชผักในสวนยาง พืชร่วมยาง เกษตรผสมผสานในสวนยาง
ระบบสนับสนุนกลไกแต่ละประเด็น - ข้าว 1) ต้นน่ำ ทำเรื่องการผลิต การคัดเลือกพันธุ์ และการพัฒนางานวิจัย 2) กลางน้ำ ทำเรื่องการแปรรูป การพัฒนาให้ได้มาตรฐาน และ 3) ปลายน้ำ การสร้างเครือข่าย - เกษตรกรรมยั่งยืนในพืชเชิงเดี่ยว : ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ไม้ผล 1) ต้นน้ำ การผลิตเกษตรและอาหารปลอดภัย 2) กลางน้ำ การสร้างมูลค่าเพิ่ม เน้นการประกอบการ และ 3) ยกระดับสถาบันเกษตรกร และการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลง - ประมงพื้นบ้าน 1) การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ 2) กลางน้ำ การแปรรูปอาหาร การเฝ้าระวังเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย และ 3) การพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประมง - ปศุสัตว์ (แพะ โค ไก่ ไข่) 1) ต้นน้ำ การผลิตอาหารสัตว์ การคัดเลือกสายพันธ์ุ การเพิ่มพื้นที่ปลูกอาหาร 2) กลางน้ำ การแปรรูป การพัฒนาโรงเชือด
กลไกการสนับสนุน โดยการจัดตั้ง Core team ใน 14 จังหวัดภาคใต้ตาม 4 ประเด็น
ผลลัพธ์ที่อยากเห็น คือ การผลิตที่มีคุณภาพ อาหารปลอดภัย และมีความเพียงพอในการบริโภค
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
• นักวิชาการสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส. • เครือข่ายอาหาร 14 จังหวัดภาคใต้ • สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ไม่มี