การดำเนินงานขับเคลื่อนและยกระดับระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในจังหวัดนราธิวาส
จัดประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ ให้กับผู้บริหารท้องถิ่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และแกนนำชุมชน ของตำบลสุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 30 ราย ผ่านระบบ Zoom
ผู้บริหาร อบต.สุคิริน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ข้อมูลศักยภาพตำบลสุคิริน ดังนี้
1. ตำบลสุคิริน มีจุดแข็ง คือ มีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย มีแกนนำชุมชนที่เข้มแข็ง
2. จุดอ่อน คือ การจัดการด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร ขาดเทคโนโลยีด้านการเกษตร การผลิตอาหารในพื้นที่ยังเป็นแบบเชิงเดียวทัั้งสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ไม้ผล ประชาชนในพื้นที่ยังขาดความรู้การกินอาหาร
3. การดำเนินงานด้านระบบอาหารในพื้นที่ของหน่วยงาน
- รพ.สต. มีโครงการส่งเสริมการบริโภคอาหาร เช่น ส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ในโรงเรียน มีการติดตามเฝ้าระวังโภชนาการ สุขภาวะเด็ก ซึ่งในพื้นที่พบปัญหาเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน และ NCD ในกลุ่มผู้สูงอายุ และพบว่าโรคเบาหวานในผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ทำให้ รพ.สต.มีแนวททางจัดการปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
- ศพด. มีการใช้โปรแกรม Thai school lunch ในการกำหนดเมนูอาหาร โภชนาการของเด็กอยู่ในระดับดี ไม่มีเด็กเตี้ย แต่พบมีเด็กอ้วน ซึ่งมาจากพฤติกรรมการกินขนมหวาน
- ท้องถิ่น มีโครงการตรวจเลือดเกษตรกร พบสารเคมีในเลือดร้อยละ 80 ทำให้เกิดโครงการงบ สปสช. เรื่องส่งเสริมการทำเกษตรปลอดภัย ซึ่งโครงการอาหารปลอดภัยท้องถิ่นส่งเสริมมาเป็นอย่างต่อเนื่องเกือบ 10 ปี มีการทำแบรนด์สินค้า
- โรงเรียน ใช้ Thai school lunch กำหนดเมนูอาหารกลางวัน มีโครงการอาหารเช้าให้เด็กทุกคน ร้านค้ารอบโรงเรียนมีการจำหน่ายขนมไม่มีคุณภาพ
- กลุ่มเครื่องแกง ในชุมชนมี 2 กลุ่ม ผ่าน อย. 1 กลุ่ม
- กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง ได้ร่วมกิจกรรมกับ กยท. สุไหงโกลก มีกิจกรรมส่งเสริมการปลูกพืชในสวนยาง เช่น สละอินโด การปลูกหมาก และมีการรวมกลุ่มผลิตยางที่มีคุณภาพ