โครงการการขยายผลรูปแบบการดำเนินงานบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยใน ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง

ประชุมคณะทำงาน 330 ตุลาคม 2561
30
ตุลาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย นายถาวร คงศรี
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อหารูปแบบแนวทางการจัดการระบบอาหารปลอดภัยระดับตำบลนาท่อม ในประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย 

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  • ตัวแทนจาก3 โรงเรียน รายงานสถานการณ์อาหารปลอดภัย และโภชนการสมวัย  โดยแต่ละโรงเรียนรายงานสถานการณ์ปัญหา เด็กเตี้ย  ผม  อ้วน  และพัฒนาการช้า  แนะแนวทางแก้ไข  สำหรับเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน  แต่ละโรงเรียน มีแม่ครัวที่ชื้ออาหารพืชผัก ปลาและเนื้อมาปรุงอาหาร  โดยมีแหล่งที่มาจากตลาดสด ไม่รู้แหล่งที่มาว่าอาหารปลอดภัยหรือไม่  บางครั้งซื้อพืชผักในชุมชน มีบ้างไม่มีบ้าง ขาดความต่อเนื่อง
  • สภาแกนนำบ้านหูยาน จาก 4 กลุ่มบ้าน ช่วยกันรายงานข้อมูลสถานการณ์และให้ข้อมูล 3 ด้าน เรื่องอาหารปลอดภัย ปลูกผักปลอดสารพิษ ไว้กิน เหลือกินรวบรวบไปจำหน่าย ในตลาดและร้านค้าทั้งภายในและนอกชุมชน  เรื่องความมั่นคงทางอาหาร สะท้อนข้อมูลชุมชนชนรณรงค์ปลูกพืช-ผักปลอดสารพิษครัวเรือนละ 20 ชนิด ลดรายจ่าย ลด ละ เลิกการใช้สารเคมีทุกชนิด  นำภูมิปัญญาการเลี้ยงผึ้งเสริมรายได้  มีการใช้ปิ่นโตสุขภาพเน้นอาหารที่ทำอาหารเองจากพืชผักข้างบ้าน  ทำตลาดสีเขียว ร่วมคิด แยกกันทำข้างบ้านตนเอง รวมกันขาย(ตลาดหูยานสะพานคนเดิน) เหลือนำไปจำหน่ายตลาดเกษตรในเมือง  ตลาดนัดธกส.ในเมือง  และมีการเลี้ยงสัตว์เช่น ไก่  วัว  หมู่ ไว้บริโภคเป็นอาหารในชุมชนหรือขายเป็นรายได้บ้าง ไม่ได้ทำเชิงธุกิจ
  • หมอจาก รพสต รายงานสถานการณ์ เรื่องอาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ของตำบลนาท่อม เน้นการเก็บข้อมูลจากรายงาน 3 เดือนจากโรงเรียนในชุมชน ทั้ง 3 แหล่ง เพื่อนำมาประมวลเป็นภาพโภชนาการสมวัย ของเด็กทุกช่วงวัย และนำข้อมูลที่ได้จากแหล่งการศึกษา นำมาวิเคราะห์สู่การแก้ปัญญา อ้วน  เตี้ย ผอม
  • เทศบาล โดยปลัดและหัวหน้าสำนัก รายงานสถานการ เรื่องอาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และความมั่นคงทางอาหาร ของตำบลนาท่อม
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต (Output) - ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 25 คน มีความรู้เรื่องระบบอาหาร 3 ประเด็น  คือ ด้านอาหารปลอดภัย  โภชนาการสมวัย และความมั่นคงทางอาหาร ของตำบลนาท่อม จากผู้เข้าร่วมในภาพรวมใหญ่ - มีความรู้สถานการณ์ อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย และความมั่นคงทางอาหารชุมชนบ้านหูยาน จากการให้ข้อมูลของสภาแกนนำบ้านหูยาน - คณะทำงานและสภาแกนนำร่วมกันออกแบบการเก็บข้อมูล ตาม 16 ตัวชีวัดเพื่อนำข้อมูลมาทำแผนบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยในตำบลนาท่อม ทั้ง 3 ประเด็น ผลลัพธ์ (Outcome) -คณะทำงานและสภาแกนนำร่วมกันออกแบบการเก็บข้อมูล ตามกรอบ 16 ตัวชีวัดทั้ง 3 ประเด็น เพื่อนำข้อมูลมาทำแผนบูรณาการระบบอาหารปลอดภัยในตำบลนาท่อม
-คณะทำงานได้จัดรวบรวมเรียบเรียงข้อมูลทั้ง 3 ประเด็นง่ายต่อการนำเสนอ

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 25 คน จากที่ตั้งไว้ 10 คน
ประกอบด้วย
  • เจ้าหน้าที่ จาก รพสต  2 คน
  • ตัวแทนจากโรงเรียนวัดนาท่อม โรงเรียนวัดโคกแย้ม ห้วหน้าศูนย์เด็กเล็กบ้านหนองปราง จำนวน 3 คน แห่งละ 1 คน
  • คณะทำงาน 6 คน
  • สภาแกนนำบ้านหูยาน 12 คน
  • เจ้าหน้าที่ช่วยงาน 1 คน
  • ผู้รับผิดชอบโครงการ 1 คน
circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข
  • ปัญหาการรวบรวมข้อมูลแต่ละด้านกระจัดกระจายไม่มีทุกด้าน    และแต่ละหน่วยงานต่างคนต่างเก็บ ไม่ได้นำข้อมูลมาใช้ร่วมกันในการแก้ปัญหา
  • แนวทางการแก้ปัญหา ให้ทั้ง 3 หน่วยงาน โรงเรียน รพสต เทศบาล  ควรเก็บข้อมูลและนำข้อมูลมาใช้แก้ปัญหา เรื่องอาหารปลอดภัย โภชนาการสมวัย และความมั่นคงทางอาหาร ร่วมกัน โดยเทศบาลต้องออกเป็นนโยบาย สนับสนุนงบประมาณทำระบบฐานข้อมูลของตำบล    ตัวอย่างแก้ปัญหาเรื่องอาหารกลางวัน รพสต ควรมีบทบาทเป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนความรู้ โดยโรงเรียนการเก็บเก็บและประสานข้อมูล
circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

สนับสนุนกระบวนการเรียนรู้โปรแกรมอาหาร Thai School Lunch กับสร้างการกระบวนการมีส่วนร่วมกับชุมชน ในการ ผลิต ใช้ ของในชุมชน  ครบทั้ง 3 เรื่อง อาหารปลอดภัย โภชนาการสมวัย และความมั่นคงทางอาหาร

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

เสนอโรงเรียนในชุมชนให้ใช้ โปรแกรมอาหาร Thai School Lunch สร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชน ในการคิดออกแบบเมนูอาหารร่วมกับชุมชนผู้ผลิตอาหารที่ปลอดภัยและคิดร่วม  ทำร่วม ไม่ต้องชื้ออาหารมาจากตลาดภายนอก